Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2008

Nhạc Lý Cơ Bản

Quãng
Quãng là gì ?
Cung và nữa cung
Chất lượng quãng
Ðảo quãng
Một số thuật ngữ
Quãng 2
Quãng 3
Quãng 4
Quãng 5
Quãng 6
Quãng 7
Quãng 8
--------------------------------------------------------------------------------
Hợp âm
Hợp âm là gì ?
Hợp âm và chuỗi hòa âm
Hợp âm đảo
Hợp âm 3 nốt
Cấp độ hợp âm và âm giai Nguồn gốc tên gọi của các hợp âm 7
Hợp âm 7 trong âm giai trưởng
Hợp âm 7 và cấp độ của âm giai
Xác định hợp âm 7
Hợp âm 9
--------------------------------------------------------------------------------
Âm giai
Âm giai là gì ?
Âm giai trưởng
Các nhạc hiệu cơ bản
Xác định dấu khóa
Một số khái niệm

Quãng là gì?

Quãng là khoảng cách giữa hai nốt nhạc. Ðể xác định một quãng ta phải biết được kích cỡ số học và chất lượng của nó.

Kích cỡ số học của quãng

Bằng cách tính toán số lượng nốt nhạc trong một quãng mà chúng ta có thể xác định được kích cỡ số học của nó. Khi tính toán phải bao gồm cả nốt đầu tiên và nốt kết thúc. Ví dụ từ Ðô tới Mi chúng ta có một quãng 3 (C-1, D-2, E-3). Trong phần kế tiếp bạn sẽ biết được mối quan hệ giữa số nốt và kích cỡ số học của quãng:

Tuy nhiên, không phải tất cả các quãng có cùng giá trị số học như nhau đều có kích cỡ giống nhau. Ðó là lý do tại sao chúng ta cần phải xác định chất lượng của quãng bằng cách xác định chính xác số cung và nửa cung trong quãng.

Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2008

Nhạc đỏ

Nhạc cách mạng, thường được gọi Nhạc đỏ, là một dòng của tân nhạc Việt Nam gồm những bài hát sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ở miền Bắc và vùng giải phóng trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam và cả sau năm 1975 sau khi Việt Nam thống nhất. Các ca khúc nhạc đỏ thường để cổ vũ tinh thần chiến đấu của chiến sĩ, phục vụ chiến tranh, truyền đạt những chính sách của nhà nước, khuyến khích tình yêu lý tưởng cộng sản, cũng có cả những bài hát trữ tình, thể hiện tình yêu quê hương đất nước hoặc cổ vũ lao động, xây dựng.
Nhạc đỏ cùng với nhạc dân ca, truyền thống là những thể loại âm nhạc duy nhất được phát trên đài phát thanh Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975 ở miền bắc. Tuy không có chủ trương kiểm duyệt công khai, nhưng âm nhạc thời kỳ trước 1975 tại miền bắc và nhạc đỏ có sự chỉ đạo và kiểm soát của lãnh đạo và nhà nước. Một số nhạc sĩ nhạc đỏ tiêu biểu như Đỗ Nhuận, Huy Du, Hoàng Việt, Hoàng Vân, Phan Huỳnh Điểu...
Những ca sĩ nổi tiếng của nhạc đỏ có thể kể đến như: Quang Thọ, Thu Hiền, Thanh Hoa, Trung Kiên, Quí Dương, Trần Hiếu, Tiến Thành, Quang Hưng, Hữu Nội, Kiều Hưng, Thanh Huyền, Thương Huyền, Bích Liên, Tường Vi, Tân Nhân, Kim Nhớ, Diệu Thúy, Mỹ Bình, Vũ Dậu, Lê Dung, Thúy Hà, Thanh Hoa...Và các ca sỹ trẻ đang nổi lên và có thể tiếp nối xứng đáng như Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đăng Dương, Lan Anh, Anh Thơ, Đăng Thuật, Hoàng Tùng, Thành Lê...
Giống như các nhạc sỹ và nhạc công của miền bắc trong thời kì này, họ chủ yếu được đào tạo ở nhạc viện trong nước và các nhạc viện thuộc Liên Xô và các nước Đông Âu.
Trước 1945 cũng có những ca khúc vẫn được xếp vào dòng nhạc đỏ như bài Cùng nhau đi Hồng binh của Đinh Nhu, một số bài hát của Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước... Nhưng phải đến khi xảy ra cuộc Chiến tranh Việt - Pháp, nhiều nhạc sĩ lãng mạn đi theo kháng chiến sáng tác những ca khúc mới thì nhạc đỏ mới thực sự hình thành.
Giai đoạn kháng chiến chống Pháp
Nhóm Tổng Hội Sinh Viên với Lưu Hữu Phước tham gia kháng chiến và nhiều nhạc sĩ lãng mạn như Phạm Duy, Phan Huỳnh Điểu, Hoàng Việt... đi theo kháng chiến sáng tác những ca khúc mới có giai điệu hùng mạnh.
Giai đoạn 1954-1975
Trong giai đoạn này, Nhạc đỏ cùng với nhạc dân ca, truyền thống là những thể loại âm nhạc duy nhất được phát trên đài phát thanh Việt Nam ở miền bắc. Những bài dân ca cũng được cải biến hoặc viết thêm lời để truyền đạt các chính sách của nhà nước. Nhiều bài nhạc đỏ trong thời kỳ này còn tính đấu tranh rất cao với ca từ mạnh.
Giai đoạn sau 1975
Sau 1975, một số nhạc sĩ trong phong trào "Hát Cho Dân Tôi Nghe" như Tôn Thất Lập sau khi học tập, cũng sáng tác một số bài hát có nội dung cổ vũ lao động, xây dựng, và cũng được xem là nhạc đỏ.
Đến thời kỳ Đổi mới, những dòng nhạc khác được phép lưu hành song song, nhưng nhạc đỏ vẫn được ưu tiên nâng đỡ và lưu truyền tại các doàn thể thanh niên, sinh viên, học sinh và tại các nhà hát, tụ điểm ca nhạc thuộc các đoàn thể trên hoặc của nhà nước. Những bài nhạc đỏ được phổ biến trong thời kỳ này tương đối ôn hòa hơn, không thể hiện tính đấu tranh giai cấp và diệt địch nữa.
Chủ đề sáng tác
Nhạc đỏ gồm các chủ đề chính:
Cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân và chiến sĩ vì khát vọng hòa bình và thống nhất
Ca ngợi đảng Cộng sản Việt Nam, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi lý tưởng cộng sản,...
Thể hiện tính đấu tranh giai cấp theo lý tưởng cộng sản
Ca ngợi quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa,... liên kết trong tình yêu đất nước và nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng đất nước, lý tưởng cộng sản
Ca ngợi tuổi trẻ, tinh thần lao động xây dựng đất nước trong thời chiến và trong thời kì đổi mới sau này
Cổ vũ và truyền đạt những chính sách của nhà nước
Tuy nhiên các chủ đề này không bao giờ tách bạch mà thường luôn gắn bó, liên quan đến nhau.
Đặc điểm
Một số đặc điểm có thể nêu ra để giúp phân biệt với những dòng nhạc khác:
Nhạc đỏ thường liên kết tình yêu đôi lứa, gia đình trong tình yêu đất nước, yêu lý tưởng cộng sản và nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng đất nước
Ít dùng những từ ngữ thường thấy trong dòng nhạc khác như trong phong trào "Du ca Việt Nam" và phong trào "Hát Cho Dân Tôi Nghe" như "đồng bào", "chết"... dù nói về cùng một chủ đề
Nhạc cách mạng thường phân biệt địch-ta và thể hiện tinh thần "ta thắng địch thua" rất rõ ràng
Luôn luôn thể hiện tinh thần lạc quan, ngay cả trong chiến tranh. Không có tinh thần chủ bại hoặc yếm thế. Không có những bài phản đối chiến tranh như nhạc phản chiến hoặc thương đau, thất bại, chết chóc như những bài do phong trào "Du Ca Việt Nam" sáng tác hoặc nhạc vàng, ít nói về tổn thất chiến tranh.
Có sự chỉ đạo và kiểm soát bởi cán bộ lãnh đạo do nhà nước chỉ định. Khác với những dòng nhạc khác tại miền nam trong cùng thời kỳ, được phát triển tự do như Tình khúc 1954-1975.
Những bài tân nhạc Việt Nam được lưu hành ở miền bắc trong thời kỳ 1954-1975, hầu hết là nhạc đỏ.

Sự thâm nhập của từ địa phương miền Nam vào tiếng Việt toàn dân giai đoạn 1945–1975

(Qua tư liệu văn học đối chiếu với từ điển)
• Nguyễn Tài Thái – Phạm Văn Hảo
1. Vấn đề
Trong sự phát triển của hệ thống từ vựng một ngôn ngữ, vốn từ phương ngữ đóng một vai trò khá quan trọng trong việc bổ sung từ mới và khái niệm mới. Đây dường như là một quy luật tất yếu được quy định bởi rất nhiều nhân tố. Bài viết này sẽ tìm hiểu sự thâm nhập của từ địa phương miền Nam vào tiếng Việt toàn dân giai đoạn 1945–1975 qua một số tác phẩm văn học có đối chiếu với tư liệu từ điển để phần nào thấy được sự phát triển cũng như vai trò của tiếng miền Nam trong vốn từ tiếng Việt.

Chúng ta đều biết, xã hội Việt Nam giai đoạn 1945–1975 có rất nhiều biến động, đầu tiên đó là sự kiện thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà tháng 9 năm 1945, tiếp theo là cuộc kháng chiến diễn ra trên khắp miền Nam chống Pháp trong 9 năm, rồi đến cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ và cuối cùng là sự kiện giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975. Chính điều kiện xã hội có nhiều biến động như vậy đã ảnh hưởng không chỉ đối với đời sống xã hội mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến ngôn ngữ. Có thể thấy, cả giai đoạn này nền văn học chiến đấu Việt Nam phát triển khá mạnh mẽ và từ địa phương miền Nam cũng được dùng trong các tác phẩm văn học khá nhiều. Đây chính là cơ sở để từ địa phương miền Nam tham gia vào hệ thống của từ phổ thông, bổ sung những từ mới và khái niệm mới, mặt khác, mở rộng phạm vi khả năng hoạt động và làm phong phú thêm vốn từ tiếng Việt.
Sự thâm nhập của từ địa phương miền Nam vào tiếng Việt toàn dân được hiểu là sự đi vào hệ thống, chiếm lĩnh một vị trí nhất định nào đó trong hệ thống, tức là bổ sung và làm giàu thêm cho vốn từ vựng tiếng Việt. Quá trình này diễn ra liên tục và tương đối phức tạp bởi lẽ không phải tất cả từ địa phương miền Nam đều có khả năng thâm nhập vào vốn từ toàn dân mà chúng thường có sự phân chia thành các lớp lang khác nhau. Và với mỗi lớp từ như vậy chúng lại có vai trò và vị trí khác nhau.
2. Phương pháp và kết quả nghiên cứu
2.1. Tư liệu chúng tôi sử dụng là các tác phẩm văn học đã được xuất bản trong giai đoạn 1945–1975 viết về đề tài miền Nam do một số tác giả miền Nam viết. Mỗi từ thống kê một lần, không tính đến số lần chúng được lặp lại (đối với cả các tác giả và tác phẩm khác nhau). Rất có thể các từ địa phương được thống kê ở đây cũng sẽ gặp trong một số tác phẩm của các tác giả ở các vùng khác nhau. Để có cách nhìn khách quan, chúng tôi đã đối chiếu những từ thu thập được với "Từ điển đối chiếu từ địa phương" (Nxb Giáo Dục, 1999) do Nguyễn Như Ý chủ biên để xem từ địa phương đó có phải là từ miền Nam hay không (vì đây là quyển từ điển duy nhất chú rõ vùng). Khi chọn tư liệu, chúng tôi tập trung chủ yếu khảo sát mảng văn xuôi (truyện ngắn và truyện vừa) với hi vọng có thể khảo sát được ở nhiều đề tài của các tác giả khác nhau.
2.2. Qua khảo sát 25 truyện ngắn, 1 truyện vừa (xem phần trích dẫn tư liệu) với tổng số là 2302 trang, chúng tôi thu thập được 403 từ địa phương miền Nam. Tuy nhiên, nếu số trang tư liệu thống kê càng nhiều thì tỉ lệ từ địa phương thu thập được so với số trang sẽ giảm xuống vì có nhiều từ địa phương được lặp lại. Trong số 403 từ địa phương được thu thập, có 56 từ chỉ các hoạt động của chiến tranh mới được dùng trong giai đoạn này. Ví dụ: chống càn, ruồng bố, càn, bưng biền,... 49 từ không có từ tương đương trong tiếng phổ thông, chỉ các đồ vật và sản vật ở miền Nam. Ví dụ: trâm bầu, bình bát, xuồng ba lá, tam bản, khăn rằn, phảng, chùm ruột, lục bình,... 87 từ là biến thể ngữ âm. Ví dụ: chánh trị, bữa hổm, gởi, tánh mạng, sanh, tợ, suôi gia, nói trổng, ngưng, thâu, ngoải, nhểu,... 221 từ là các biến thể từ vựng khác. Ví dụ: dưa leo, hớt tóc, đổ thừa, ớt hiểm, nước miếng, sình, rầy, trái cây, chết xỉu, bông trang, nói dóc, ở trần, tiệm,... Hầu hết những từ địa phương này đều được thu thập trong "Từ điển đối chiếu tiếng địa phương" và có tần số xuất hiện tương đối nhiều (thường không dưới 3 lần). Chúng không chỉ xuất hiện trong lời đối thoại của các nhân vật mà còn xuất hiện nhiều trong lời dẫn truyện của tác giả và rất tự nhiên, khiến người đọc không có cảm giác bị tắc nghẽn khi gặp những cách nói mang tính địa phương.
3. Sự thâm nhập của từ địa phương miền Nam vào hệ thống từ phổ thông giai đoạn 1945–1975
Sự thâm nhập của từ địa phương vào ngôn ngữ chung bao giờ cũng là một quá trình tương đối dài và phức tạp. Có khi để có thể chiếm được vị trí trong hệ thống, từ địa phương phải trải qua quá trình "đấu tranh giành vị trí" với từ phổ thông. Một từ địa phương muốn bước ra khỏi hệ thống của nó để nhập vào hệ thống từ toàn dân được dùng phổ biến thì:

- Trước hết đó phải là những từ có tính phổ biến cao, gần gũi với đời sống xã hội của người dân trong cả nước và chúng thường có sức sống mạnh mẽ, hoặc;

– Đó là những từ chỉ các khái niệm chưa có trong tiếng phổ thông, được tiếng Việt toàn dân thu thập để bổ sung khái niệm mới.

Như vậy, chúng ta thấy rằng điều kiện để một từ địa phương thâm nhập vào vốn từ toàn dân trước hết và cơ bản chính ở là khả năng và sức sống của chúng. Điều này hoàn toàn khác với việc từ địa phương được sử dụng trong đời sống xã hội bởi lẽ có rất nhiều từ địa phương mặc dù vẫn được sử dụng nhưng không thể tham gia được vào hệ thống từ toàn dân do trong ngôn ngữ toàn dân đã có từ tương đương để diễn đạt, và những từ này có ưu thế hơn những từ địa phương. Nghĩa là, ở đây có thể có từ được dùng nhiều, được nhiều người biết đến, nhưng chưa chắc đã đi vào hệ thống vốn từ vựng chung. Ngược lại, có từ ít được dùng, ít được người dân cả nước biết đến nhưng chúng vẫn có thể là đơn vị của hệ thống từ vựng chung.

3.1. Đặc trưng ngôn ngữ giai đoạn 1945–1975
Đặc điểm và tính chất của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ ở miền Nam trong suốt giai đoạn 1945–1975 đã có những ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn học Việt Nam, đặc biệt là đối với những tác giả là người miền Nam. Nhiều tác phẩm văn học đã lấy đề tài chiến đấu ở miền Nam để phản ánh, trong đó từ địa phương miền Nam được sử dụng và có vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện tính cách cũng như đặc điểm vùng đất và con người miền Nam. Đây là một điều kiện tốt để tiếng địa phương miền Nam góp phần làm phong phú thêm vốn từ của ngôn ngữ toàn dân.

Có thể nói, không khí của cuộc chiến tranh đã bao trùm lên hầu hết các tác phẩm văn học giai đoạn 1945–1975, đó là nền văn học kháng chiến được đặc trưng bởi văn học viết. Chúng ta cũng không lấy làm ngạc nhiên khi trong văn học ở miền Nam giai đoạn này lại sử dụng rất nhiều từ liên quan đến các hoạt động của chiến tranh: chém vè, dậm cù, ém, bưng biền, đồng khởi, ác ôn, phá banh, bá đỏ, ngựa trời, mũ tai bèo, ruồng, bố, chống càn.... Đây là những từ địa phương đặc trưng phản ánh về cuộc sống cũng như không khí chiến đấu sôi sục của nhân dân miền Nam, quyết tâm chiến đấu với kẻ thù (còn cái lai quần cũng đánh). Có thể nói chưa bao giờ trong văn học lại sử dụng nhiều từ liên quan đến chiến tranh như thế và cũng chưa bao giờ tiếng địa phương miền Nam lại trở nên thân thiết và gắn bó với đông đảo quần chúng đến như vậy. Chính cái đặc sắc và nét riêng biệt đó đã tạo cho tiếng địa phương miền Nam có vai trò quan trọng trong ngôn ngữ nghệ thuật, góp phần đắc lực vào việc cá tính hoá cũng như tô đậm màu sắc địa phương. Về vai trò và vị trí của tiếng địa phương miền Nam trong văn học đã có nhiều nhà nghiên cứu trước đây đề cập đến [6:251–266], [16:95]. Tuy nhiên việc chúng "đi vào" vào hệ thống của ngôn ngữ toàn dân như thế nào thì lại có rất ít người quan tâm.

3.2. Sự thâm nhập của từ địa phương miền Nam giai đoạn 1945–1975
Có thể khẳng định rằng, văn học là một phương thức để tái hiện cuộc sống. Chính văn học đã dựa trên những đặc điểm thực tế cuộc sống để khái quát và phản ánh cuộc sống dưới con mắt nghệ thuật của nhà văn; làm cho cuộc sống trở nên sinh động và gần gũi hơn trên các trang sách. Để có được giá trị đó, việc sử dụng từ địa phương có một vai trò không nhỏ. Đây là nguồn bổ sung quan trọng và làm phong phú thêm vốn từ vựng của ngôn ngữ toàn dân.

Như đã đề cập, trong các tác phẩm văn học ở miền Nam giai đoạn 1945–1975 từ địa phương được dùng tương đối nhiều với các lớp lang có đặc điểm và giá trị khác nhau. Trong đó có những lớp rất dễ dàng thâm nhập vào ngôn ngữ toàn dân nhưng lại cũng có những lớp không thể thâm nhập được bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trước hết có thể thấy những từ địa phương mới xuất hiện trong cuộc kháng chiến chống Mĩ sẽ dễ dàng được thâm nhập vào ngôn ngữ toàn dân. Những bá đỏ, ngựa trời, mũ tai bèo, chém vè, phá banh, bố, ác ôn, đồng khởi, bưng biền... sẽ rất dễ dàng trở thành ngôn ngữ toàn dân bởi tính mới mẻ và sinh động của chúng, phản ánh đúng hoàn cảnh chiến đấu của nhân dân miền Nam: "Bữa đó ảnh bắn cây bá đỏ, tả xông hữu đột với mấy con trực thăng cá nhái, giải thoát cho hành khách" (Anh Đức, Xôn xao đồng nước, tr. 127) hay "Hỏi ra mới biêt hôm đó nghe tin giắc bố ngoài sông, chị mướn xuồng chở ít dưa sang cầu lộ bán, tiện dịp thăm dò tình hình giặc ngoài đó ra sao" (Nguyễn Thi, Người mẹ anh hùng, tr. 6)... Chúng tôi đã so sánh những từ kiểu này với các từ điển xuất bản trước 1945 thì thấy chúng không hoặc rất ít xuất hiện. Trong từ điển Văn Tân, hầu hết chúng đều đã được thu thập. Những từ này khi xuất hiện trong ngôn ngữ toàn dân mặc dù vẫn còn mang tính địa phương nhưng việc từ điển bắt đầu thu thập chúng đã cho thấy được vai trò và vị trí của chúng trong ngôn ngữ toàn dân.

Đối với những từ địa phương chỉ các sản vật, đồ vật có ở miền Nam cũng sẽ được chấp nhận trong hệ thống của vốn từ vựng phổ thông bởi chúng có khả năng "lấp ô trống" trong ngôn ngữ toàn dân, tạo ra những từ mới và khái niệm mới. Có thể nói, đây là những từ địa phương có khả năng thâm nhập mạnh nhất vào ngôn ngữ toàn dân. Những từ kiểu như chôm chôm, chùm ruột, bình bát, lục bình, trâm bầu, tràm, đước, mù u, dừa nước, xuồng ba lá, ... chắc chắn không thể thay thế bởi một từ nào khác trong ngôn ngữ toàn dân. Thực tế trong ngôn ngữ toàn dân, những khái niệm như vậy không thể giải thích bằng những từ tương đương kiểu mãng cầu – na, lê ki ma – trứng gà ... mà phải có sự giải thích cụ thể. Chúng ta không thể tìm thấy một từ tương đương nào trong tiếng Việt phổ thông ngắn gọn và đầy đủ hơn từ "chôm chôm" vốn có nguồn gốc từ miền Nam để chỉ khái niệm: "Loài cây có quả như quả vải nhưng vỏ quả có nhiều gai mềm và dài" (TĐVT) . Để chỉ khái niệm: "Loài cây thuộc họ na, quả không có múi rõ ở ngoài mặt như quả na, ăn được" (TĐVT) không có từ nào cô đọng và đúng hơn từ "bình bát" vốn cũng xuất phát từ miền Nam... Như vậy, khi những sự vật này xuất hiện và phổ biến rộng rãi trong đời sống của nhân dân cả nước thì đồng thời những từ chỉ các sự vật đó cũng thâm nhập luôn vào hệ thống của từ phổ thông và được đối xử như những từ phổ thông thực thụ. Có thể xem đây là những từ chỉ còn gốc địa phương, còn về mặt phạm vi và chức năng giao tiếp chúng hoàn toàn giống như những từ phổ thông khác.

Ngoài ra, một số từ địa phương mặc dù vẫn có thể có từ toàn dân tương ứng nhưng trong thực tế đời sống cả hai biến thể này vẫn song song tồn tại, nhiều khi từ địa phương còn lấn át cả từ toàn dân bởi tính ngắn gọn và ấn tượng của chúng. Đó được xem là những từ địa phương có sức sống mạnh mẽ và có khả năng thâm nhập vào từ toàn dân khi chúng được người dân cả nước ưa dùng. Chúng ta đều biết, bồ (Đang nghĩ ngợi miên man, gã thanh niên đã đến sát bên Chín cất lên giọng khàn khàn: - Thưa tiểu thư, hẳn tiểu thư đang chờ bồ (người yêu)? (Bên những dòng sông, tr. 54)) là một từ địa phương miền Nam chỉ người yêu hoặc nhân tình nhưng rất khó để thay thế bồ bằng nhân tình hoặc người yêu (không thể/ hoặc rất ít gặp cách nói cặp nhân tình/ cặp người yêu). Mặt khác, có lẽ vì bồ có sức gợi cảm và ấn tượng hơn nên nó dễ dàng được chấp nhận trong vốn từ toàn dân và được sử dụng rộng rãi khiến cho không ai nghĩ đó là từ địa phương miền Nam nữa.

Từ rùm beng trong tiếng miền Nam có nghĩa gần giống với từ ầm ở miền Bắc. Tuy nhiên, rùm beng không thể hoàn toàn thay thế cho ầm bởi sắc thái gợi cảm riêng của nó, vì thế rùm beng của tiếng miền Nam vẫn được sử dụng trong tiếng Việt bên cạnh sự tồn tại của ầm trong tiếng miền Bắc. Chính cái "sức sống mạnh mẽ" của rùm beng mà chúng đã được sử dụng rộng rãi không chỉ riêng ở miền Nam mà còn ở miền Bắc. Chúng tôi vẫn thấy các tác giả miền Bắc sử dụng rất tự nhiên từ rùm beng. Ví dụ: Trong khi đem nó đi huấn luyện tình báo, bọn phòng nhì tổ chức ma chay rùm beng cho nó ở Hải Phòng như chúng ta đã biết (Văn Phan, Nhóm rắn lục, tr. 154) hoặc "Mẹ nó cái thằng Pháp trước đây thuốc lá của ta trồng, người mình lại chế biến ra, nó in mẹ nó cái thứ Făng xe vào đi tuyên truyền rùm beng thế mà thế giới cũng khen nức khen nở (Hương mới, Tập truyện ngắn, tr. 51)... Ngay trong từ điển Văn Tân, rùm beng cũng không được chú địa phương, chứng tỏ từ này đã bước ra khỏi hệ thống của từ địa phương và được dùng như từ toàn dân.

Cũng tương tự như vậy, các từ nhậu, xỉn, quậy trong tiếng miền Nam vẫn được xem là có nghĩa tương đương với ăn uống, say, phá phách trong tiếng Việt phổ thông. Tuy nhiên sự có mặt của các từ này dường như là sinh động và ấn tượng hơn cái bản chất được thể hiện trong ngôn ngữ toàn dân. Chúng ta có thể thấy rõ sự khác nhau ở mức độ biểu đạt giữa xỉn và say. Xỉn cũng nói về say rượu nhưng với mức độ cao hơn. Trên thực tế, những cách nói của nhậu, xỉn, quậy gặp phổ biến hơn là những cách nói ăn uống, say, phá phách bởi tính chất và xu hướng của người sử dụng, thích sử dụng những từ mới có sắc thái biểu thị tình thái cao và đặc biệt là dễ gây ấn tượng. Do đó, xét về mặt lí thuyết cũng như thực tiễn, những từ này cũng dễ dàng thâm nhập vào ngôn ngữ toàn dân.

Bên cạnh những từ địa phương có thể thâm nhập vào ngôn ngữ toàn dân thì cũng có rất nhiều từ địa phương không thể ra nhập vào hệ thống này được mặc dù chúng vẫn được sử dụng trong đời sống xã hội, trong văn học và được thu thập trong từ điển. Có thể thấy những từ thuộc loại này như chén (bát), mền (chăn), nón (mũ),... đó là cách chuyển tên gọi của một sự vật này sang tên gọi một sự vật khác, do đó rất dễ gây ra sự lầm lẫn về khái niệm đối với những người dân không thuộc khu vực này. Lớp thứ hai đó là những từ kiểu ba, tía (bố), má (mẹ),... chắc chắn sẽ không thể thay thế cho các từ toàn dân tương đương với chúng được bởi đây là những từ được vay mượn về sau từ tiếng Triều Châu (Trung Quốc). Những từ này chỉ là cách gọi phương ngữ. Trong từ điển Việt- Bồ- La của Alexan de Rhodes những từ này chưa thấy xuất hiện. Ngoài ra lớp từ vay mượn của tiếng Khơ me như cà rá (nhẫn), om, ơ (nồi nhỏ để kho cá), ên (một mình),... cũng không thể đi vào thứ ngôn ngữ chung được bởi chúng chỉ quen thuộc với một khu vực người Khơ me và rất khó có cơ hội để được dùng rộng rãi. Trong các cụm từ cố định, những từ kiểu như trên rất khó có thể thay thế cho các từ toàn dân. Chúng ta không thấy nói chén ăn chén để (bát ăn bát để), mền ấm đệm êm (chăn ấm đệm êm), năm ba ba má (năm cha ba mẹ)... Sở dĩ như vậy vì khả năng bao quát về đặc điểm ý nghĩa cũng như sắc thái sử dụng của những từ địa phương này so với từ toàn dân không cao.

Trong Từ điển tiếng Việt của Hội Khai trí Tiến Đức (1931), chúng tôi tìm được 124 từ trùng với những từ địa phương được thu thập. Điểm đáng lưu ý là những từ chỉ các hoạt động chiến tranh như đã phân tích không thấy xuất hiện trong từ điển này.

Trong Từ điển tiếng Việt phổ thông của Văn Tân (1968), chúng tôi tìm được 203 từ trùng với các từ địa phương thu thập trong văn học. Trong số đó có 131 từ không được chú địa phương, điều đó có nghĩa là chúng đã được nhập vào hệ thống của từ toàn dân, có phạm vi và chức năng giao tiếp giống như từ toàn dân. Các từ đặc trưng của giai đoạn chỉ các hoạt động chiến tranh hầu hết đều được thu thập.

Những con số thống kê trên cho chúng ta thấy được một thực tế là đã có sự thay đổi về xu hướng sử dụng cũng như về phạm vi và chức năng giao tiếp của từ địa phương ở giai đoạn trước 1945 so với giai đoạn từ 1945 đến 1975. Do tính chất và đặc điểm hoàn cảnh xã hội, nhiều từ trước đây chưa được dùng hoặc chỉ được xem là từ địa phương nhưng về sau chúng đã được sử dụng và có phạm vi giao tiếp giống từ phổ thông. Việc các từ điển không chú sắc thái địa phương cho những từ kiểu này chứng tỏ rằng chúng đã thâm nhập vào trong hệ thống của từ phổ thông. Xét về mặt lí thuyết, chúng là những từ chỉ còn "gốc địa phương". Và như thế, "cái gốc" phương ngữ chỉ là sở cứ cho sự nghiên cứu văn hoá miền mà thôi. Ví dụ: Tôi bước vô trong hầm thì bàn tu lơ khơ cũng vừa ngưng (Thuỷ Thủ, Ba ngày trên vành đai diệt Mĩ, tr. 100); Một chiếc M.133 bất thần chạy rồ ngang. Tôi bị kẹt trong nhà, không ra được (Anh Đức, Truyện của một người cùng quê, tr. 165); Bây giờ người ta được đi học y tá, mai mốt lên y tướng, nên cái gì người ta cũng rành (Nguyễn Thi, Những sự tích ở đất thép, tr. 18)...

3.3. Những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình thâm nhập của từ địa phương vào tiếng Việt toàn dân.
Chúng ta đều biết, việc thâm nhập của hệ thống từ địa phương vào hệ thống từ vựng phổ thông là một quy luật dường như tất yếu của sự phát triển xã hội. Quá trình biến đổi, phát triển và hoàn thiện của từ địa phương là một quá trình diễn ra liên tục và mạnh mẽ. Tiếng Việt toàn dân là một hệ thống mở, luôn sẵn sàng tiếp nhận những yếu tố mới để làm giàu thêm cho vốn từ của mình đã tạo điều kiện thuận lợi cho tiếng địa phương miền Nam có thể thâm nhập vào hệ thống của bản thân nó. Tuy nhiên, việc phá vỡ ranh giới của từ địa phương để trở thành từ phổ thông là một quá trình rất lâu dài và không dễ dàng, bị chi phối bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm cả nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài ngôn ngữ. Nguyên nhân bên trong là bản thân sự phát triển của hệ thống từ vựng phương ngữ. Ngôn ngữ cũng như phương ngữ, biến đổi, phát triển trong một trạng thái luôn đạt tới sự "hoàn thiện tương đối". Từ địa phương cũng giống như từ toàn dân, là phương tiện giao tiếp, chỉ khác là ở một phạm vi hẹp hơn. Tuy nhiên khi có điều kiện, chúng được mở rộng phạm vi sử dụng và như vậy vị trí của nó so với ngôn ngữ toàn dân sẽ khác hơn rất nhiều.

Những nguyên nhân bên ngoài ngôn ngữ như các nhân tố xã hội, văn hoá, phong tục tập quán và thói quen sử dụng cũng có những ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thâm nhập của từ địa phương. Thực tế cho thấy, ở những năm đầu thế kỉ 20, do chính sách nô dịch văn hoá và chính sách chia để trị của thực dân Pháp, chúng hạn chế gắt gao sự đi lại, giao lưu văn hoá giữa hai miền Nam Bắc, các phương tiện truyền thông cũng chưa phát triển như sau này; vì thế các từ địa phương miền Nam rất hiếm có cơ hội để phổ biến ra miền Bắc. Từ năm 1945, đất nước độc lập, và sau đó dù vẫn còn hai chế độ nhưng điều kiện kháng chiến đã mở rộng, việc giao lưu văn hoá giữa hai miền đã tạo nhiều thuận lợi cho địa phương miền Nam vượt ra khỏi lãnh thổ vùng và trở thành "tài sản" chung của toàn xã hội.

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc giúp từ địa phương miền Nam thâm nhập vào vốn từ toàn dân đó là do nhu cầu cũng như "gu" của người sử dụng. Sở dĩ việc ngày càng có nhiều từ địa phương miền Nam được xuất hiện trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày là do tâm lí nhiều người thích sử dụng chúng. Hiện nay những cách nói xì lì thay cho mừng tuổi, nhậu thay cho ăn uống, (hàng) nhái cùng dùng với (hàng) giả, xịn thay hoặc bổ sung "đất sống" cho tốt, bồ thay cho nhân tình, quậy thay cho phá phách, chôm chỉa thay cho ăn cắp vặt, kẹt thay cho vướng mắc, tắc nghẽn... gặp rất phổ biến ngay cả đối với người miền Bắc. Sở dĩ như vậy vì đây là những cách nói mới, gây ấn tượng và đặc biệt là có sắc thái gợi cảm cao. Chính vì thế chúng dễ dàng đi vào trong đời sống, được đông đảo quần chúng chấp nhận. Đây là một điều kiện tốt để từ địa phương miền Nam đi vào ngôn ngữ toàn dân, chiếm lĩnh vị trí trong hệ thống của vốn từ tiếng Việt. Những từ nào có khả năng lấp ô trống trong vốn từ phổ thông chúng sẽ dễ dàng được chấp nhận và đưa vào hệ thống. Những từ nằm trong lớp cạnh tranh sẽ được lựa chọn qua thời gian sử dụng.

4. Vài lời kết
Là thứ ngôn ngữ khu vực nhưng được sử dụng rộng rãi với hơn 1/3 dân số cả nước, tiếng miền Nam (phương ngữ Nam Bộ là hạt nhân) được xem là một phương ngữ lớn - nơi có sự phát triển kinh tế năng động, văn hoá phong phú, một "phương ngữ mạnh" và có vai trò đặc biệt đối với tiếng Việt. Có thể thấy, trong giai đoạn 1945–1975, phương ngữ miền Nam đã có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội nói chung và trong việc phát triển của ngôn ngữ nói riêng. Đặc điểm của hai cuộc kháng chiến ở miền Nam những năm 1945–1975 đã tạo cho phương ngữ Nam có điều kiện trở nên gần gũi với đồng bào cả nước và có một số lượng khá lớn các từ và khái niệm mới chỉ các hoạt động chiến tranh. Đây là cơ sở để một mảng từ địa phương xuất hiện và nhanh chóng thâm nhập vào ngôn ngữ toàn dân, bổ sung và làm phong phú thêm cho vốn từ tiếng Việt.

Mặc dù còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu nhưng qua tư liệu một số tác phẩm văn học có đối chiếu với từ điển, chúng ta đã phần nào thấy được sự thâm nhập của từ địa phương miền Nam vào ngôn ngữ toàn dân qua một giai đoạn có nhiều biến động của hoàn cảnh xã hội cũng như của ngôn ngữ. Đồng thời, qua đó chúng ta cũng thấy được vị thế của từ địa phương trong mối quan hệ với ngôn ngữ toàn dân: Luôn vận động và mở rộng phạm vi để thâm nhập vào vốn từ toàn dân. Điều đó phản ánh đúng xu thế phát triển của ngôn ngữ nói chung và của phương ngữ nói riêng.

_____________

(*) Khái niệm từ ngữ miền Nam có khác khái niệm từ ngữ Nam Bộ ở chỗ chung hơn và rộng hơn, có thể hình dung như sự phân chia Bắc/Nam trong thời kháng chiến chống Mĩ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Hoàng Phê (chủ biên). Từ điển tiếng Việt. Nxb Đà Nẵng, 1998.
Văn Tân (chủ biên). Từ điển Tiếng Việt. Nxb Khoa học Xã hội, 1968.
Đào Văn Tập (chủ biên). Tự điển Việt Nam phổ thông. Nhà sách Vĩnh Bảo - Sài Gòn, 1951.
Nguyễn Như Ý (chủ biên). Từ điển tiếng địa phương. Nxb Khoa học Xã hội, 1999.
Nguyễn Văn Ái. Từ những thực tế phương ngữ, nhìn về vấn đề giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (trong Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt về mặt từ ngữ). Nxb Khoa học Xã hội, 1981.
Hoàng Thị Châu. Tiếng Việt trên các miền đất nước (phương ngữ học). Nxb Khoa học Xã hội, 1989.
Hồng Dân. Từ ngữ phương ngôn và vấn đề chuẩn hoá từ vựng tiếng Việt (trong Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt về mặt từ ngữ). Nxb Khoa học Xã hội, 1981.
Nguyễn Đức Dương. Mấy nhận xét bước đầu về những khác biệt từ vựng–ngữ nghĩa giữa phương ngữ miền Nam và tiếng Việt toàn dân. Tạp chí Ngôn ngữ số 1/1983.
Phạm Văn Hảo. Bàn thêm một số điểm về việc thu thập và định nghĩa từ địa phương trong "Từ điển tiếng Việt phổ thông tập 1". Tạp chí Ngôn ngữ số 2/1979.
Nguyễn Quang Hồng. Các lớp từ địa phương và chức năng của chúng trong ngôn ngữ văn hoá tiếng Việt (trong Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt về mặt từ ngữ). Nxb Khoa học Xã hội, 1981.
Nguyễn Tri Niên. Một số ý kiến về những hiện tượng tương ứng từ vựng giữa phương ngữ và ngôn ngữ toàn dân (trong Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt về mặt từ ngữ). Nxb Khoa học Xã hội, 1981.
Nguyễn Quang. Việc chọn và giải thích từ ngữ miền Nam trong một quyển từ điển tiếng Việt loại phổ thông. Tạp chí Ngôn ngữ số 4/1971.
Trương Văn Sinh. Bàn về việc xử lí từ ngữ địa phương trong khi chuẩn hoá tiếng Việt về mặt từ ngữ (trong Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt về mặt từ ngữ). Nxb Khoa học Xã hội, 1981.
Trương Văn Sinh, Đặng Ngọc Lệ. Mấy suy nghĩ xung quanh việc thu nạp các yếu tố địa phương trong quá trình chuẩn hoá (trong Một số vấn đề ngôn ngữ học Việt Nam). Nxb ĐH và THCN, 1981.
Nguyễn Tài Thái. Nhìn lại việc dùng từ địa phương trong văn học Nam Bộ qua một thế kỉ, Ngữ học trẻ 2001: Diễn đàn học tập và nghiên cứu, Hội Ngôn ngữ học, 2001.
Ngô Ngọc Bích Tiên. Nhìn qua việc dùng từ địa phương miền Nam trong một số tác phẩm văn học gần đây (trong Nghiên cứu ngôn ngữ học). Nxb Khoa học Xã hội, 1968.
Nguyễn Quý Trọng. Dùng từ ngữ địa phương trong mối quan hệ với chuẩn từ vựng toàn dân (trong Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt về mặt từ ngữ). Nxb Khoa học Xã hội, 1981.
Một số truyện của các tác giả miền Nam:
Anh Đức:
Thư tháng bảy
Xôn xao đồng nước
Vào mùa nắng
Giấc mơ của ông lao vườn chim
Mùa gió
Trọng
Truyện của một người cùng quê
Những truyện xung quanh một trận càn hình móng ngựa
Nguyễn Thi:
Người mẹ anh hùng
Những sự tích ở đất thép
Trần Hiếu Minh:
Chiến thắng
Đơn vị Gi-rông
Nguyễn Sáng:
Chị đội trưởng
Chị Nhung
Chiếc lược ngà
Một chuyện vui
Quán rượu người câm
Người bạn mới quen
Thuỷ Thủ:
Ba ngày trên vành đai diệt Mĩ
Bá Điệp:
Viếng mộ Võ Thị Sáu
Lê Châu:
Qua những ngày đầu gian khổ
Minh Hồng:
Em đã thắng
Hoài Vũ:
Tiếng sáo trúc
Đường ra tiền tuyến
Đoàn Giỏi:
Đường đi qua làng
Nguyên Ngọc:
Rẻo cao


Khái quát về hệ thống ngữ âm của 3 vùng phương ngữ

Hiện nay, chuẩn ngữ âm chưa được chính thức quy định. Nếu ta lấy hệ thống âm vị tiếng Việt được phản ánh qua chính tả làm chuẩn để khảo sát sự khác nhau của 3 phương ngữ nói trên thì có thể nêu lên những đặc trưng ngữ âm chủ yếu như sau:
1. Những đặc điểm ngữ âm của phương ngữ Bắc
1.1. Hệ thống thanh điệu
- Số lượng: 6 thanh.

- Khu biệt: đối lập từng đôi một về âm vực và âm điệu.

1.2. Hệ thống phụ âm đầu
- Số lượng: 20 âm vị.

- Trong số 20 âm vị trên, không có những phụ âm ghi trong chính tả là s, r, gi, tr. Tức là không phân biệt giữa: s/x, r/d/gi, tr/ch.

1.3. Hệ thống âm cuối
- Số lượng: Có đủ các âm cuối ghi trong chính tả.

- Có 3 cặp âm cuối nằm trong thế phân bố bổ sung là:

+ [-nh, -ch] đứng sau nguyên âm dòng trước: /i, e, ê/;

+ [-ng, -k] đứng sau nguyên âm dòng giữa (hàng sau không tròn môi – theo cách gọi của GS. Đoàn Thiện Thuật): /ư, ơ, â, a/.

+ [-ngm, kp] đứng sau nguyên âm dòng sau tròn môi: /u, ô, o/.

Trong chính tả, đôi phụ âm thứ 3 này không được thể hiện phân biệt với đôi phụ âm thứ 2, mặc dù chúng được phát âm khác nhau (cặp thứ 2 là các âm cuối mở, còn cặp thứ 3 lại là các âm cuối ngậm môi).

1.4. Phương ngữ Bắc lại có thể được chia thành 3 vùng nhỏ hơn:
- Phương ngữ vòng cung biên giới phía Bắc nước ta.

Phần lớn người Việt ở khu vực này đều mới đến từ các tỉnh đồng bằng có mật độ cao như Thái Bình, Hà Nam Ninh (cũ). Do quá trình cộng cư xảy ra gần đây nên phương ngữ này phát triển theo hướng thống nhất với ngôn ngữ văn học, mang những nét khái quá chung của phương ngữ Bắc, và không chia manh mún thành nhiều thổ ngữ làng xã như phương ngữ Bắc ở các vùng đồng bằng – cái nôi của người Việt cổ.

- Phương ngữ vùng Hà Nội và các tỉnh xung quanh (Hà Bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang), Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc, Phú Thọ), Hà Sơn Bình (Hà Tây, Hoà Bình), Hải Hưng (Hải Dương, Hưng Yên), Hải Phòng)

Đây là vùng mang những đặc trưng tiêu biểu của phương ngữ Bắc.

- Phương ngữ miền hạ lưu sông Hồng và ven biển (Thái Bình, Hà Nam Ninh, Quảng Ninh).

Vùng này còn lưu giữ lại cách phát âm khu biệt d với gi,r ; s với x; tr với ch mà các phương ngữ Bắc khác không phân biệt nữa.

2. Những đặc điểm ngữ âm của phương ngữ Trung
2.1. Hệ thống thanh điệu
Gồm 5 thanh điệu, khác với hệ thống thanh điệu phương ngữ Bắc cả về số lượng lẫn chất lượng.

2.2. Hệ thống phụ âm đầu
- Số lượng: 23 phụ âm.

- Trong số 23 phụ âm trên, hơn phương ngữ Bắc 3 phụ âm uốn lưỡi /ş, z, / (chữ quốc ngữ ghi bằng s, r, tr). Trong nhiều thổ ngữ có 2 phụ âm bật hơi [ph, kh] (giống như chữ viết đã ghi lại) thay cho 2 phụ âm xát /f, χ/ trong phương ngữ Bắc.

2.3. Hệ thống âm cuối
Phụ âm /-ŋ, -k/ có thể kết hợp được với nguyên âm ở cả 3 hàng. Tuy vậy, trong những từ chính trị-xã hội mới xuất hiện gần đây vẫn có các cặp âm cuối [-nh, ch] và [-ngm, kp]

2.4. Phương ngữ Trung cũng có thể chia thành 3 phương ngữ nhỏ hơn
Cơ sở của sự phân chia này là sự khác nhau về thành điệu giữa 3 khu vực.

- Phương ngữ Thanh Hoá

+ Lẫn lộn thanh hỏi với thanh ngã (phát âm không phân biệt).

+ Các thanh còn lại giống với phương ngữ Bắc.

- Phương ngữ vùng Nghệ Tĩnh

+ Không phân biệt thanh ngã với thanh nặng.

+ Cả 5 thanh tạo thành một hệ thống thanh điệu khác với phương ngữ Bắc do có độ trầm lớn hơn.

- Phương ngữ vùng Bình Trị Thiên

+ Không phân biệt thanh hỏi và thanh ngã.

+ Về mặt điệu tính lại giống với thanh điệu Nghệ Tĩnh. Riêng vùng Thừa Thiên-Huế có hệ thống vần và âm cuối giống phương ngữ Nam. Điều này có nguồn gốc lịch sử -xã hội. Vì vậy, do sự pha trộn phương ngữ Trung và phương ngữ Nam trong pưhơng ngữ Thừa Thiên-Huế, nên nó không tiêu biểu cho cả vùng. Tiêu biểu cho phương ngữ Trung là dải phương ngữ từ Nghệ Tĩnh đến sông Bến Hải.

3. Những đặc điểm ngữ âm của phương ngữ Nam
3.1. Hệ thống thanh điệu
- Số lượng: 5 thanh.

- Thanh ngã với thanh hỏi trùng làm một.

- Xét về mặt điệu tính thì đây là một hệ thống khác với phương ngữ Trung và phương ngữ Bắc.

3.2. Hệ thống phụ âm đầu
- Số lượng: 23 phụ âm.

- Có các phụ âm uốn lưỡi /ş, z, / (chữ viết ghi là s, r, tr). Ở Nam Bộ, có thể phát âm rung lưỡi [r]. So với các phương ngữ khác, phương ngữ Nam thiếu phụ âm /v/, nhưng lại có thêm âm [w] bù lại; không có âm /z/ và được thay thế bằng âm [j].

3.3. Âm đệm /-w-/ đang biến mất dần trong phương ngữ Nam.
3.4. Phương ngữ Nam cũng mất đi nhiều vần so với phương ngữ Bắc và phương ngữ Trung. Và nó cũng thiếu cặp âm cuối /-ŋ, k/. Trong khi đó, cặp âm cuối [-ngm, kp] lại trở thành những âm vị độc lập.

3.5. Phương ngữ Nam có thể chia thành 3 vùng nhỏ hơn
- Vùng phương ngữ Quảng Nam-Quảng Ngãi:

Vùng này khác các nơi khác ở sự biến động đa dạng của âm /a/ và /ă/ trong kết hợp với các âm cuối khác nhau.

- Các phương ngữ Quy Nhơn đến Thuận Hải mang đặc trưng chung nhất của phương ngữ Nam.

- Phương ngữ Nam Bộ đồng nhất các vần:

-in, -it với -inh, -ich

-un, -ut với -ung, -uc

Vùng này cũng có khuynh hướng lẫn lộn s/x và tr/ch như phương ngữ Bắc. Nhưng trong ngôn ngữ thông tin đại chúng, trong các hoạt động văn hoá giáo dục, sự phân biệt các phụ âm này lại được duy trì rất có ý thức.Khái quát về hệ thống ngữ âm của 3 vùng phương ngữ

Hiện nay, chuẩn ngữ âm chưa được chính thức quy định. Nếu ta lấy hệ thống âm vị tiếng Việt được phản ánh qua chính tả làm chuẩn để khảo sát sự khác nhau của 3 phương ngữ nói trên thì có thể nêu lên những đặc trưng ngữ âm chủ yếu như sau:
1. Những đặc điểm ngữ âm của phương ngữ Bắc
1.1. Hệ thống thanh điệu
- Số lượng: 6 thanh.

- Khu biệt: đối lập từng đôi một về âm vực và âm điệu.

1.2. Hệ thống phụ âm đầu
- Số lượng: 20 âm vị.

- Trong số 20 âm vị trên, không có những phụ âm ghi trong chính tả là s, r, gi, tr. Tức là không phân biệt giữa: s/x, r/d/gi, tr/ch.

1.3. Hệ thống âm cuối
- Số lượng: Có đủ các âm cuối ghi trong chính tả.

- Có 3 cặp âm cuối nằm trong thế phân bố bổ sung là:

+ [-nh, -ch] đứng sau nguyên âm dòng trước: /i, e, ê/;

+ [-ng, -k] đứng sau nguyên âm dòng giữa (hàng sau không tròn môi – theo cách gọi của GS. Đoàn Thiện Thuật): /ư, ơ, â, a/.

+ [-ngm, kp] đứng sau nguyên âm dòng sau tròn môi: /u, ô, o/.

Trong chính tả, đôi phụ âm thứ 3 này không được thể hiện phân biệt với đôi phụ âm thứ 2, mặc dù chúng được phát âm khác nhau (cặp thứ 2 là các âm cuối mở, còn cặp thứ 3 lại là các âm cuối ngậm môi).

1.4. Phương ngữ Bắc lại có thể được chia thành 3 vùng nhỏ hơn:
- Phương ngữ vòng cung biên giới phía Bắc nước ta.

Phần lớn người Việt ở khu vực này đều mới đến từ các tỉnh đồng bằng có mật độ cao như Thái Bình, Hà Nam Ninh (cũ). Do quá trình cộng cư xảy ra gần đây nên phương ngữ này phát triển theo hướng thống nhất với ngôn ngữ văn học, mang những nét khái quá chung của phương ngữ Bắc, và không chia manh mún thành nhiều thổ ngữ làng xã như phương ngữ Bắc ở các vùng đồng bằng – cái nôi của người Việt cổ.

- Phương ngữ vùng Hà Nội và các tỉnh xung quanh (Hà Bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang), Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc, Phú Thọ), Hà Sơn Bình (Hà Tây, Hoà Bình), Hải Hưng (Hải Dương, Hưng Yên), Hải Phòng)

Đây là vùng mang những đặc trưng tiêu biểu của phương ngữ Bắc.

- Phương ngữ miền hạ lưu sông Hồng và ven biển (Thái Bình, Hà Nam Ninh, Quảng Ninh).

Vùng này còn lưu giữ lại cách phát âm khu biệt d với gi,r ; s với x; tr với ch mà các phương ngữ Bắc khác không phân biệt nữa.

2. Những đặc điểm ngữ âm của phương ngữ Trung
2.1. Hệ thống thanh điệu
Gồm 5 thanh điệu, khác với hệ thống thanh điệu phương ngữ Bắc cả về số lượng lẫn chất lượng.

2.2. Hệ thống phụ âm đầu
- Số lượng: 23 phụ âm.

- Trong số 23 phụ âm trên, hơn phương ngữ Bắc 3 phụ âm uốn lưỡi /ş, z, / (chữ quốc ngữ ghi bằng s, r, tr). Trong nhiều thổ ngữ có 2 phụ âm bật hơi [ph, kh] (giống như chữ viết đã ghi lại) thay cho 2 phụ âm xát /f, χ/ trong phương ngữ Bắc.

2.3. Hệ thống âm cuối
Phụ âm /-ŋ, -k/ có thể kết hợp được với nguyên âm ở cả 3 hàng. Tuy vậy, trong những từ chính trị-xã hội mới xuất hiện gần đây vẫn có các cặp âm cuối [-nh, ch] và [-ngm, kp]

2.4. Phương ngữ Trung cũng có thể chia thành 3 phương ngữ nhỏ hơn
Cơ sở của sự phân chia này là sự khác nhau về thành điệu giữa 3 khu vực.

- Phương ngữ Thanh Hoá

+ Lẫn lộn thanh hỏi với thanh ngã (phát âm không phân biệt).

+ Các thanh còn lại giống với phương ngữ Bắc.

- Phương ngữ vùng Nghệ Tĩnh

+ Không phân biệt thanh ngã với thanh nặng.

+ Cả 5 thanh tạo thành một hệ thống thanh điệu khác với phương ngữ Bắc do có độ trầm lớn hơn.

- Phương ngữ vùng Bình Trị Thiên

+ Không phân biệt thanh hỏi và thanh ngã.

+ Về mặt điệu tính lại giống với thanh điệu Nghệ Tĩnh. Riêng vùng Thừa Thiên-Huế có hệ thống vần và âm cuối giống phương ngữ Nam. Điều này có nguồn gốc lịch sử -xã hội. Vì vậy, do sự pha trộn phương ngữ Trung và phương ngữ Nam trong pưhơng ngữ Thừa Thiên-Huế, nên nó không tiêu biểu cho cả vùng. Tiêu biểu cho phương ngữ Trung là dải phương ngữ từ Nghệ Tĩnh đến sông Bến Hải.

3. Những đặc điểm ngữ âm của phương ngữ Nam
3.1. Hệ thống thanh điệu
- Số lượng: 5 thanh.

- Thanh ngã với thanh hỏi trùng làm một.

- Xét về mặt điệu tính thì đây là một hệ thống khác với phương ngữ Trung và phương ngữ Bắc.

3.2. Hệ thống phụ âm đầu
- Số lượng: 23 phụ âm.

- Có các phụ âm uốn lưỡi /ş, z, / (chữ viết ghi là s, r, tr). Ở Nam Bộ, có thể phát âm rung lưỡi [r]. So với các phương ngữ khác, phương ngữ Nam thiếu phụ âm /v/, nhưng lại có thêm âm [w] bù lại; không có âm /z/ và được thay thế bằng âm [j].

3.3. Âm đệm /-w-/ đang biến mất dần trong phương ngữ Nam.
3.4. Phương ngữ Nam cũng mất đi nhiều vần so với phương ngữ Bắc và phương ngữ Trung. Và nó cũng thiếu cặp âm cuối /-ŋ, k/. Trong khi đó, cặp âm cuối [-ngm, kp] lại trở thành những âm vị độc lập.

3.5. Phương ngữ Nam có thể chia thành 3 vùng nhỏ hơn
- Vùng phương ngữ Quảng Nam-Quảng Ngãi:

Vùng này khác các nơi khác ở sự biến động đa dạng của âm /a/ và /ă/ trong kết hợp với các âm cuối khác nhau.

- Các phương ngữ Quy Nhơn đến Thuận Hải mang đặc trưng chung nhất của phương ngữ Nam.

- Phương ngữ Nam Bộ đồng nhất các vần:

-in, -it với -inh, -ich

-un, -ut với -ung, -uc

Vùng này cũng có khuynh hướng lẫn lộn s/x và tr/ch như phương ngữ Bắc. Nhưng trong ngôn ngữ thông tin đại chúng, trong các hoạt động văn hoá giáo dục, sự phân biệt các phụ âm này lại được duy trì rất có ý thức.

Một số tài liệu về lịch sử tiếng Việt

An nam dịch ngữ (1995). Vương Lộc giới thiệu và chú giải. Nxb Đà Nẵng, Đà Nẵng, 1995.
Andreev, N.D. (1958). K voprosu proisxozdenii Vjietnamskogo jazyka. Sovetskoe vostokovedenie, 2, 1958, p.101–111.
Bình Nguyên Lộc (1971). Nguồn gốc Mã Lai của dân tộc Việt Nam. Bách Bộc xuất bản, Sài Gòn 1971, 896 trang.
Bùi Khánh Thế (1974). Hai từ "giết" – "chết" và suy nghĩ về một hiện tượng biến đổi ngôn ngữ (ghi chép điền dã), Ngôn ngữ, số 4 (1974), trang 39–49.
Bùi Khánh Thế (2002). Trương Vĩnh Kí & chữ quốc ngữ. Tập san Khoa học Xã hội & nhân văn, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, số 20 (2002), trang 11–18.
Cao Thị Hoà (2003). Tìm hiểu thanh hỏi và thanh ngã trong tiếng Việt qua so sánh với các từ tương ứng có trong phương ngữ Thái-Mường Thanh Hoá. Luận văn Thạc sĩ Ngôn ngữ học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.
Cao Xuân Hạo (1986). Nhận xét về các nguyên âm của một phương ngữ tỉnh Quảng Nam. Ngôn ngữ, số 2 (1986), trang 22–29.
Cao Xuân Hạo (1988). Hai vấn đề âm vị học trong phương ngữ Nam Bộ. Ngôn ngữ, số 1 (1988), trang 48–53.
Diffloth, G. (1984). The Dvaravati Old Mon Language and Nyah Kur. Chulalongkorn University Printing House, Bangkok, 402p.
Diffloth, G. (1990). Vietnamese tono-genesis and new data on the registers of Thavung. 23rd ICSTLL, 4th Oct., 4p.
Dương Quảng Hàm (1943). Việt Nam văn học sử yếu. Nxb Hội Nhà văn, 1996, 494 trang.
Đào Duy Anh (1975). Chữ Nôm: Nguồn gốc – Cấu tạo – Diễn biến. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội.
Đặng Thai Mai (1978). Tiếng Việt Nam, một chứng cớ hùng hồn của sức sống dân tộc. Ngôn ngữ, số 4 (1978), trang 14–26.
Đoàn Thiện Thuật (1977). Ngữ âm tiếng Việt. Nxb Đại học và Trung học Chuyên Nghiệp, Hà Nội, 354 trang.
Efimov, A.Ju. (1983). Về nguồn gốc các thanh điệu tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 76–85.
Ferlus, M. (1974). Problèmes de mutations consonantiques en thavung. BSLP, Tome LXIX, p.311–323.
Ferlus, M. (1975). Vietnamien et proto Viet-Muong. ASEMI, VI, 4, 1975, p.21–54.
Ferlus, M. (1977). L'ìnixe instrumental rn en Khamou et sa trace en Vietnamien. Cah. de Ling. Asie Oriental no.2, Septembre, 1977, p.51–55.
Ferlus, M. (1979). Lexique Thavung–Francais. Cah. de Ling. Asie Oriental no.2, 1979, p.71–94.
Ferlus, M. (1981). Sự biến hoá của các âm tắc giữa (obstruentes mediales) trong tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 2 (1981), trang 1–22.
Ferlus, M. (1983). Essai de phonétique historique du Mon. Mon-Khmer Studies, no.12, p.1–90.
Ferlus, M. (1987). Histoire abrégée de l'évolution des consonnes initiales du Vietnamien et du Sino-Vietnamien. Mon-Khmer Studies, no.20, p.111–125.
Ferlus, M. (1988). Essai de phonétique historique du Khmer (Du milieu du premier millénaire de notre ère à l'époque actuelle). 21st ICSTLL, Oct. Univ. de Lund, Suède; Mon-Khmer Studies, no.21, p.57–89.
Ferlus, M. (1991). Vocalisme du Proto Viet-Muong. 24th ICSTLL, Ramkhamheang U. and Chiang Mai U. 7–11 Oct. 19p.
Ferlus, M. (1994). Formation du système vocalique du Vietnam. 27th ICSTLL, Paris 12–16 Oct. 8p.
Ferlus, M. (1994). L'évolution des fricatives vélaires et dans les langues Thai. Cah. de CRLAO 23, Paris 1994, p.129–139.
Ferlus, M. (1994). Quelques particularités du Cuôi Chăm, une langue Viet-Muong du Nghệ An (Viêtnam). Neuviemes journées de linguistique de l'Asie Orientale CRLAO (CNRS – EHESS), 5–6 mai 1994, Paris, 4p.
Ferlus, M. (1995). Particularités du dialecte Vietnamien de Cao Lao Hạ (Quảng Bình – Việt Nam). Dexiemes journées de linguistique de l'Asie Orientale CRLAO (CNRS – EHESS), 16–17 mai 1995, Paris, 6p.
Ferlus, M. (1996). Du taro au riz en asie du Sud-est, petite histoire d'un glissement semantique. Mon-Khmer Studies, no.25, p.39–49.
Ferlus, M. (1996). Les systèmes de tons dans les langues Việt-Mường. 29th ICSTLL, Univ. of Leiden, Netherlands 12–16 Oct. 15p.
Ferlus, M. (1996). Un cas de vietnamisation d'un dialecte Vietnamien hétérodoxe du Quảng Bình (Việt Nam). Onziemes journées de linguistique de l'Asie Orientale CRLAO (CNRS – EHESS), 11–12 Juin 1996, Paris, 4p.
Ferlus, M. (1997). Những sự không hài hoà thanh điệu trong tiéng Việt mường và những mối liên quan lịch sử của chúng. Ngôn ngữ, số 3 (1997), trang 14–23.
Ferlus, M. (1998). Le maleng brô et le Vietnamien. Mon-Khmer Studies, no.27, p.55–66.
Gregerson K.J. (1969). A Study of middle Vietnamese phonology. BSEI, 44 (2), p.131–193
Hà Huy Giáp (1973). Giới thiệu về Nguyễn Du và truyện Kiều. In trong Truyện Kiều, Nxb Đại học và Trung học Chuyên nghiệp, Hà Nội, 1973.
Hà Văn Tấn (1981). Giao lưu văn hoá ở người Việt cổ. In trong Văn hoá học đại cương và cơ sở văn hoá Việt Nam. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1996, trang 163–191.
Hagège, C. & Haudricourt, A.G. (1978). La phonologie panchronique. Puf Paris, 224p.
Haudricourt, A.G. (1953). Vị trí của tiếng Việt trong các ngôn ngữ Nam Á. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 19–22.
Haudricourt, A. G. (1954). Về nguồn gốc các thanh của tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 23–31.
Haudricourt, A.G. (1966). Giới hạn và nối kết của ngôn ngữ Nam Á ở Đông Bắc. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 32–40.
Haudricourt, A.G. (1972). Problèmes de phonologie diachronique. CNRS Paris, 392p.
Haudricourt, A.G. (1974). Hai chữ B trong cuốn từ điển của A. de Rhodes. Ngôn ngữ số 4 (1974), trang 37–38.
Hoàng Cao Cương (1989). Thanh điệu Việt qua giọng địa phương trên cứ liệu F0. Ngôn ngữ, số 4 (1989), trang 1–17.
Hoàng Cao Cương (2004). Về chữ quốc ngữ hiện nay. Ngôn ngữ, số 1 (2004), trang 36–43.
Hoàng Dũng (1991). Từ điển Việt-Bồ-La của Alexandre De Rhodes: Nguồn cứ liệu soi sáng quan hệ giữa các tổ hợp phụ âm kl, pl, bl, tl và ml trong tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 4 (1991), trang 5–7.
Hoàng Thị Châu (1964). Mối liên hệ về ngôn ngữ cổ đại ở Đông Nam Á qua một vài tên sông. Thông báo khoa học ĐH Tổng hợp Hà Nội, tập 3, trang 94–106.
Hoàng Thị Châu (1989). Tiếng Việt trên các miền đất nước (Phương ngữ học). Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 284 trang.
Hoàng Thị Châu (2000). Sự hình thành một phương ngữ Việt ngoài lãnh thổ quốc gia. Ngôn ngữ, số 4 (2000), trang 23–25.
Hoàng Thị Ngọ (1999). Chữ Nôm và tiếng Việt qua bản "Giải âm phật thuyết đại báo phụ mẫu ân trọng kính". Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 231 trang.
Hoàng Thị Ngọ (1999). Sự hiện diện của loại chữ Nôm dùng hai mã chữ riêng biệt để ghi một từ Việt. Tạp chí Hán Nôm, số 39, trang 13–18.
Hoàng Tiến (1994). Chữ quốc ngữ và cuộc cách mạng chữ viết đầu thế kỉ 20 (quyển 1). Nxb Lao động, 267 trang.
Hoàng Tuệ (1994). Về sự sáng chế chữ Quốc ngữ. Ngôn ngữ, số 4 (1994), trang 20–24.
Hoàng Tuệ (1997). Nhìn lại thời tiếng Việt tiếp xúc với tiếng Pháp, Ngôn ngữ, số 3 (1997), trang 1–5.
Hoàng Văn Ma & Tạ Văn Thông (1998). Tiếng Bru-Vân Kiều. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 337 trang.
Hoàng Văn Vân (2002). Ngữ pháp kinh nghiệm của cú tiếng Việt mô tả theo quan điểm chức năng hệ thống. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 515 trang.
Hồ Lê (1992). Từ Nam Á trong tiếng Việt: Tiếng Việt và các ngôn ngữ dân tộc ở phía Nam. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1992, trang 65–110.
Huỳnh Công Tín (1999). Hệ thống ngữ âm của tiếng Sài Gòn (so với phương ngữ Hà Nội và một số phương ngữ khác ở Việt Nam). Tóm tắt luận án Tiến sĩ Ngôn ngữ học, thành phố Hồ Chí Minh.
Jakhontov, S.E. (1973). Về sự phân loại các ngôn ngữ ở Đông Nam châu Á. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 73–77.
Lê Quang Thiêm (2003). Lịch sử từ vựng tiếng Việt thời kì 1858–1845. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 295 trang.
Lê Văn Quán (1981). Nghiên cứu về chữ Nôm. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 231 trang.
Li, F.K. (1977). A Handbook of Comparative Tai. The University Press of Hawaii, 389p.
Lí Toàn Thắng (1996). Vai trò của A. de Rhodes đối với sự chế tác và hoàn thiện chữ quốc ngữ. Ngôn ngữ, số 1 (1996), trang 1–7.
Logan, J.R. (1856). Ethnology of the Indo-Pacific Islands. JIA, no.6.
Martinet, A. (1960). Éléments de linguistique générale. Armand Colin, Paris, 2003, 222p.
Maspéro, H. (1912). Etude sur la phonétique historique de la langue annamite: Le s initiales. BEFEO, XII, no.1, p.1–127.
Ngô Đức Thịnh (1996). Các sắc thái văn hoá tộc người. In trong Văn hoá học đại cương và cơ sở văn hoá Việt Nam, Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1996, trang 91–115.
Nguyễn Hữu Hoành (1999). Về sự phân định các ngôn ngữ của nhóm Việt-Mường, Ngôn ngữ, số 5 (1999), trang 35–42.
Nguyễn Khánh Toàn (1978). Về lịch sử tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 4 (1978), trang 1–13.
Nguyễn Khắc Hùng & Lê Văn Trường (1988). Uý Lô và hiện tượng -r cuối trong tiếng Tiền Việt-Mường. Ngôn ngữ, số 1 (1988), trang 68–70.
Nguyễn Ngọc San (1995). An nam dịch ngữ – Cứ liệu quan trọng để nghiên cứu tiếng Việt thế kỉ XV-XVI, Ngôn ngữ số 4 (1995), trang 68–73.
Nguyễn Phan Cảnh (1962). Khảo sát về thanh điệu tiếng Mường (phương ngữ Mường Bi) trong các từ tách rời. In trong Thông báo Khoa học. Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Nguyễn Phú Phong (2003). Đại từ chỉ ngôi trong tiếng Việt và tiếng Mường. Ngôn ngữ, số 10 (2003), trang 1–5.
Nguyễn Phú Phong; Trần Trí Dõi & Ferlus, M. (1988). Lexique Việtnamien–Rục–Francais. Université de Paris, 100p.
Nguyễn Tài Cẩn (1979). Nguồn gốc và quá trình hình thành cách đọc Hán Việt. Nxb Đại học và Trung học Chuyên nghiệp, Hà Nội; Tái bản Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, 2000, 354 trang.
Nguyễn Tài Cẩn (1985). Một số vấn đề về chữ Nôm. Nxb Đại học và Trung học Chuyên nghiệp, Hà Nội.
Nguyễn Tài Cẩn (1991). Một vài nhận xét thêm rút ra từ cách đọc Cổ Hán Việt. Ngôn ngữ, số 4 (1991), trang 1–4.
Nguyễn Tài Cẩn (1995). Giáo trình lịch sử ngữ âm tiếng Việt (sơ thảo). Nxb Giáo dục, Hà Nội, 1995, 348 trang.
Nguyễn Tài Cẩn (1998). Ảnh hưởng Hán văn Lí Trần qua thơ và ngôn ngữ thơ Nguyễn Trung Ngạn. Nxb Giáo dục, Hà Nội, 296 trang.
Nguyễn Tài Cẩn (1998). Thử phân kì lịch sử 12 thế kỉ của tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 6 (1998), trang 7–12.
Nguyễn Tài Cẩn (2001). Một số chứng tích về ngôn ngữ, văn tự và văn hoá. Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội.
Nguyễn Thị Bạch Nhạn (1994). Tìm hiểu sự biến đổi hình thức chữ quốc ngữ từ "Từ điển Việt–Bồ–La" của Alexandre de Rhodes đến "Từ điển Việt–La" của Pigneau de Béhaine. Ngôn ngữ, số 1 (1994), trang 34–41.
Nguyễn Văn Khang (2002). Một vài nhận xét về từ ngữ tiếng Mường Bi trong sự liên hệ với từ ngữ tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 6 (2002), trang 23–27.
Nguyễn Văn Khang... (2002). Từ điển Mường–Việt. Nxb Văn hoá Dân tộc, Hà Nội 2002.
Nguyễn Văn Lợi (1988). Sự hình thành đối lập đường nét thanh điệu bằng/không bằng một hướng trong ngôn ngữ Việt Mường (trên cứ liệu tiếng Arem và Rục). Ngôn ngữ, số 2 (1988), trang 3–9.
Nguyễn Văn Lợi (1991). Về quá trình hình thành sự đối lập âm vực thanh điệu trong các ngôn ngữ Việt Mường. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 49–59.
Nguyễn Văn Lợi; Jerold A. Edmondson (1997). Thanh điệu và chất giọng (voice quality) trong tiếng Việt hiện đại (phương ngữ Bắc Bộ): khảo sát thực nghiệm. Ngôn ngữ, số 1 (1997), trang 1–18.
Nguyễn Văn Tài (1975). Tiếng Nguồn: Một phương ngữ của tiếng Việt hay một phương ngữ của tiếng Mường?. Ngôn ngữ, số 4 (1975), trang 8–16.
Nguyễn Văn Tài (1980). Tìm hiểu thêm về sự hình thành thanh điệu trong tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 4 (1980), trang 34–42.
Nguyễn Văn Tài (1983). Ngữ âm tiếng Mường qua các phương ngôn. Luận án PTS, Viện Ngôn ngữ học, Hà Nội.
Parkin, R. (1991). A Guide to Austroasiatic Speake rs and Their Languages. University of Hawaii Press, Honululu, 198p.
Phạm Đức Dương (1979). Về mối quan hệ nguồn gốc của các ngôn ngữ nhóm Việt Mường. Ngôn ngữ, số 1 (1979), trang 46–58.
Phạm Văn Đồng (1999). Trở lại vấn đề về sự trong sáng và phát triển của tiếng Việt. Báo Giáo dục và Thời đại, thứ 3, số 72, ngày 07/9/1999.
Phan Ngọc & Phạm Đức Dương (1983). Tiếp xúc ngôn ngữ ở Đông Nam Á. Viện Đông Nam Á xuất bản, Hà Nội, 1983, 351 trang.
Béhaine, P. de (1773). Từ vị Annam Latinh. Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên dịch và giới thiệu, thành phố Hồ Chí Minh, 1999, 576 trang.
Raimo, A. (1989). Historical and Comparative Linguistics. John Benjamins Publishing Company, Amsterdam/Philadelphia, 465p.
Rhodes, A. de (1651). Phép giảng tám ngày. Tủ sách Đoàn kết, thành phố Hồ Chí Minh, 1993, 319 trang.
Rhodes, A. de (1651). Từ điển Annam–Lusitan–Latin. Nxb Khoa học Xã hội, 1991.
Jacques, R. (1996). Để hiểu nguồn gốc chữ quốc ngữ: Một bức thư chưa được công bố của Francisco de Pina. Ngôn ngữ, số 3 (1996), trang 46–57.
Sapir, E. (1949). Ngôn ngữ dẫn luận vào việc nghiên cứu tiếng nói. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, 2000, 284 trang.
Saussure, F. de (1916). Giáo trình ngôn ngữ học đại cương. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1973, 398 trang.
Schneider, P. (1992). Dictionaire historique des ideogrames Vietnamiens. Université de Nice-Sophia Antipolis, 914p.
Shorto, H.L. (1971). A dictionary of the Mon inscriptions from the sixth to the sixteenth centuries. Oxford University Press, London.
Stankevich, N.V. (1978). Một vài suy nghĩ bước đầu về việc nghiên cứu ngữ pháp lịch sử tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 38, trang 27–34.
Stankevich, N.V. (1991). Một chứng tích thú vị về sự tiếp xúc Việt Hán: Bài khải "Binh dân luận" của Ngô Thời Sĩ. Ngôn ngữ, số 4 (1991), trang 8–12.
Taddei, É. (2000). La Phonétique historique. Armand Colin, Paris, 2000, 191p.
Tỉnh Lâm Đồng (1983). Từ điển Việt-Kơ Ho. Sở Văn hoá-Thông tin xuất bản, 185 trang.
Trần Đại Nghĩa (2001). Tổ hợp con lều trong Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi – Một manh mối về lịch sử loại từ tiếng Việt. Ngôn ngữ, số 10 (2001), trang 20–25.
Trần Quốc Vượng chủ biên (1997). Cơ sở văn hoá Việt Nam. Nxb Giáo dục, Hà Nội, 240 trang.
Trần Trí Dõi (1987). Những vấn đề từ vựng và ngữ âm tiếng Chứt góp phần nghiên cứu ngữ âm lịch sử tiếng Việt. Luận án PTS Khoa học Ngữ văn, ĐH Tổng hợp Hà Nội.
Trần Trí Dõi (1988). Tìm hiểu thêm về nguồn gốc thanh điệu tiếng Việt ở những từ có âm cuối vang (trên cứ liệu các ngôn ngữ Việt-Mường). In trong Tiếng Việt và các ngôn ngữ Đông Nam Á, trang 40–45. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội.
Trần Trí Dõi (1990). Nhận xét về thanh điệu thổ ngữ Arem. Tạp chí Khoa học ĐH Tổng hợp Hà Nội, số 2 (1990), trang 37–40.
Trần Trí Dõi (1991). Về các âm đầu tiền thanh hầu hoá (préglottalisée) trong proto Việt-Mường. Ngôn ngữ, số 2 (1991), trang 29–32.
Trần Trí Dõi (1991). Về quá trình hình thành thanh của một vài thổ ngữ/ngôn ngữ Việt-Mường. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 67–72.
Trần Trí Dõi (1992). On some lexigological Equivalents between the Nyak Kur (in Thailand) and the Viet-Muong languages (in Vietnam). Proceedings of Third ISLL PAN-ASIATIC LINGUISTICS, Bangkok, 8–1/1992, Volume II, p.665–672.
Trần Trí Dõi (1996). Các ngôn ngữ thành phần của nhóm Việt-Mường. Ngôn ngữ, số 3 (1996), trang 28–34.
Trần Trí Dõi (1996). Les initiales */s,z/ et /h/ du Proto Viêt-Mương (PVM) et leurs changements dans le Vietnamien. Khmer Studies, no.25, p.263–268.
Trần Trí Dõi (1998). Khái quát về lịch sử (...) tiếng Việt. In trong Cơ sở tiếng Việt. Nxb Giáo dục, Hà Nội, 1998, trang 5–21.
Trần Trí Dõi (1999). Nghiên cứu ngôn ngữ các dân tộc thiểu số Việt Nam. Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 301 trang.
Trần Trí Dõi (2000). Vietnamese Tone in Cua Lo (Nghe An). Papers 33rd ICSTLL, Ramkhamheang University, Bangkok 2–6 Oct., p.28–32; Thanh điệu tiếng Việt ở Cửa Lò (Nghệ An). Ngôn ngữ, số 5 (2002), trang 36–40.
Trần Trí Dõi (2001). Ngôn ngữ và sự phát triển văn hoá xã hội. Nxb Văn hoá Thông tin, Hà Nội, 2001.
Trần Trí Dõi (2002). Một vài nhận xét về lịch sử nghiên cứu phương ngữ tiếng Việt. Tập san Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, số 20 (2002), trang 19–25.
Trần Trí Dõi (2005). Giáo trình lịch sử tiếng Việt (sơ thảo). Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2005, 268 trang.
Uỷ ban Khoa học Xã hội Việt Nam (1983). Ngữ pháp tiếng Việt. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 282 trang.
Viện Ngôn ngữ (1971). Tìm hiểu ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Hà Nội.
Võ Xuân Quế (1998). Một số nhận xét về chữ quốc ngữ trong sách "Nhật trình kim thư khất chính giáo" của Philipphê Bỉnh. In trong Tiếng Việt và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Viện Ngôn ngữ học xuất bản, Hà Nội, trang 216–225.
Võ Xuân Trang (1997). Phương ngữ Bình Trị Thiên. Nxb Khoa học Xã hội Hà Nội, 302 trang.
Vũ Bá Hùng (1991). Nguồn gốc các thanh điệu của tiếng Việt và cách nhìn đồng đại của sự khảo sát thực nghiệm. Ngôn ngữ, số 1 (1991), trang 60–66.
Vương Lộc (1978). Về quá trình biến đổi u, b > v. Ngôn ngữ, số 4 (1978), trang 42–44.
Vương Lộc (1989). Hệ thống âm đầu tiếng Việt thế kỉ XV-XVI qua cứ liệu cuốn An Nam dịch ngữ. Ngôn ngữ, số 1+2 (1989), trang 1–12.
Vương Lộc (1989). "Phương ngôn" của Dương Hùng thời Tây Hán và một số từ có quan hệ với tiếng Việt và các ngôn ngữ phương Nam. Ngôn ngữ, số 1 (1994), trang 1–5.
Xokolovxkaya, N.K. (1976). Opyt rekonstrukcija phonologichskoj sistemy Vietmuongskovo jazyka. Moskva, 1976.
Xokolovxkaya, N.K. (1978). Về sự phân loại nội bộ các ngôn ngữ của nhóm Việt-Mường. Ngôn ngữ, số 2 (1978), trang 49–55.
Yan Qixiang & Zhou Zhizhi (1995). The Mon-Khmer languages in China and Austro-Asiatic languages. The Central University for Nationalities Press, 889p.
Bản để in
Chuyển lên:Tiếng Việt Lịch sử
MỤC LỤC
Trang đầu

Ngôn ngữ học

Tiếng Việt

Lịch sử
Phương ngữ
Hiện tại
Chuyên đề

Diễn đàn

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Piốt Ilich Traicôpxki đã sinh ra ở Vikinxcơ, miền Uran trong một gia đình kĩ sư mỏ, ngày 25/4/1840. Ông được chăm sóc và phát triển năng khiếu âm nhạc từ nhỏ. Năm 19 tuổi, tốt nghiệp trường luật, làm việc ở bộ luật pháp nhưng ông vẫn dành nhiều thời gian cho âm nhạc, chơi đàn pianô. Năm 22 tuổi, Traicôpxki học ở nhạc viện Pêtecbua. Sau 3 năm học tập, tốt nghiệp với huy chương vàng, sau đó là giáo sư Nhạc viện Matxcơva – Ông đã đi biểu diễn ở nhiều nước. [Chi tiết...]
GIỚI THIỆU SÁCH

Ngữ nghĩa học dẫn luận
Tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam
Viết nhịu – lapsus calami: Dọn vườn ngôn ngữ học
» Xem tiếp...
ĐỐ VUI

Vạc ruộng vuông vức
Cây lúa xanh đen
Ai thấy cũng khen
Chả khen chi, khen người khéo cấy
... là gì?
RSSLịch sử
Ứng xử ngôn ngữ của người Việt đối với các yếu tố gốc Hán (phần 2)
Ứng xử ngôn ngữ của người Việt đối với các yếu tố gốc Hán (phần 1)
Các hệ thống âm vị tiếng Việt giai đoạn Việt-Mường chung
Khái quát về sự hình thành và phát triển của Việt ngữ học (Phần 4)
Khái quát về sự hình thành và phát triển của Việt ngữ học (Phần 3)
Khái quát về sự hình thành và phát triển của Việt ngữ học (Phần 2)
Khái quát về sự hình thành và phát triển của Việt ngữ học (Phần 1)
Một số tài liệu về lịch sử tiếng Việt
Các hệ thống âm vị tiếng Việt giai đoạn tiền Việt-Mường
Các hệ thống âm vị tiếng Việt hiện đại
Các ngôn ngữ thuộc họ ngôn ngữ Nam Á có mặt tại Việt Nam
Nhóm ngôn ngữ Việt-Mường
Giai đoạn Việt-Mường cổ
Giai đoạn Việt-Mường chung
Giai đoạn tiếng Việt trung đại

Bạn đã học tiếng Anh đúng cách chưa?

Để học tiếng Anh hiệu quả, đôi khi cũng cần đến những bí quyết riêng, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để áp dụng được thì không hề dễ chút nào.

Chia đúng động từ

Đừng nghĩ việc chia những động từ đơn giản như I am, he is... hay thêm "s" vào sau động từ thường là việc không đáng quan tâm. Điều mà bạn cho là quá đơn giản ấy lại là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tiếng Anh. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng Anh. Một khi bạn không thể làm đúng thứ căn bản nhất thì khó có thể làm đúng những thứ phức tạp hơn. Hãy bắt đầu bằng việc viết những câu đơn giản với cấu trúc "chủ ngữ + động từ".

Nghĩ gì viết nấy

Có một bài tập thế này: hãy viết đầy một trang giấy tất cả những gì bạn đang nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Cứ để dòng suy nghĩ đang chảy trong đầu được hiển thị hết lên trang giấy. Thậm chí, nếu viết sai một từ và như phản ứng tự nhiên, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng: "Thôi chết, mình viết sai từ này rồi!" thì đừng dừng lại để sửa mà hãy viết câu bạn vừa nghĩ lên giấy. Phương pháp "Nghĩ gì viết nấy" này có 2 lợi ích: một là giúp bạn kỹ năng viết tiếng Anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phải nặn óc suy nghĩ; hai là giúp tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi viết hay nói bằng tiếng Anh thì sẽ mất thời gian và công sức để dịch điều đó ra tiếng Anh. Chưa kể bạn còn phải suy nghĩ xem dịch như vậy đã đúng chưa. Chi bằng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tiết kiệm khoản thời gian đáng kể cộng với việc tiếng Anh sẽ tự động tuôn ra khi bạn viết hay nói mà không gặp mấy trở ngại.

Hãy phát âm đúng

Sau bao lần cố căng tai ra hay mua một tai nghe thật xịn với hy vọng nghe tốt tiếng Anh mà vẫn không thành công, hẳn là bạn đã luyện nghe chưa đúng cách. Nguyên nhân có thể do bạn phát âm sai. Từ chỗ phát âm sai, bạn sẽ quen với việc từ đó phải phát âm như thế. Hậu quả khi người khác phát âm đúng, bạn chẳng thể nhận ra đó là từ quen thuộc và không hiểu họ đang nói gì. Khi phát âm, nhớ chú ý đến trọng âm của từ, ngữ điệu trong câu và nhất là phần kết thúc từ...

Bật phụ đề khi xem phim

Khi xem các bộ phim tiếng Anh, nhớ bật phụ đề tiếng Anh. Đừng tự ép mình luyện nghe bằng cách tắt phụ đề và nghe diễn viên nói chay. Bật phụ đề sẽ giúp bạn biết được một từ được đọc chính xác như thế nào hay một từ vựng mới do diễn viên nói sẽ được viết ra sao, từ đó học được từ mới, cách phát âm đúng nhanh hơn.

Tập đặt câu với các từ mới

Sau khi đã học được một từ vựng mới, cách nhanh nhất để nhớ nghĩa từ đó là tập đặt câu với nó, thậm chí viết một đoạn văn trong đó có từ mới biết. Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn "khắc ghi" từ mới vào đầu bằng cách vận dụng nó vào thực tế chứ không học thuộc lòng.

Mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài

Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!

Teaching English in Vietnam
Teaching English abroad is a unique experience in any country, but perhaps no more so than in Vietnam. The Vietnamese people live a life that is very much influenced by the past. The beauty of the countryside combined with the rich heritage of the culture will surely result in an extraordinary experience.

If you're considering teaching English in Vietnam, the following information will help you know what to expect.

What requirements are there to teach in Vietnam?

Teaching English in Vietnam requires, in general, a four-year college degree in any subject, and preferably a TEFL (Teaching English as a Foreign Language) certificate. While certification is not necessary, it will increase your chances of landing a good job. A working knowledge of the Vietnamese language is recommended, but only for your own comfort and peace of mind.

Available positions

The vast majority of people teaching English in Vietnam do so at universities. English is a popular course of study for Vietnamese university students, and chances are good that as a native English speaker you'll be a highly valued member of the faculty. Surprisingly enough, you probably won't spend the entire time teaching students; you may be called upon to teach other professors English skills as well.

Although universities are the number one job market, it is also possible to get a job as a private English tutor in Vietnam, or as a teacher of part-time conversational classes. Many Vietnamese adults choose to learn English and attend evening classes by choice, and native-speaking teachers are always in demand.

Life in Vietnam

As a teacher of English in Vietnam, you will essentially be considered a citizen. You'll be required to have a work visa in order to remain in the country, and will be in charge of locating your own lodging. All of these factors should be taken into account when you're choosing a city in which to teach. The lodging available (and the cost of it) will vary widely between small villages and large capital cities. Although big cities may be more expensive in terms of cost of living, they will also offer more opportunities for teaching positions. The final decision is really up to you.

The city of Hanoi, in northern Vietnam, is the main governmental seat of the country. The area around Hanoi and bordering China is influenced heavily by Chinese culture, while further down south in Vietnam you will discover smaller villages and a more mixed range of people and cultures.

Regardless of where you choose to live, beware of the fact that traveling in Vietnam is expensive. Rail travel is available, but is generally slow; if your work place and your home are too far apart to walk, you may want to consider investing in a bicycle.

The Vietnamese people are known for being very friendly and accepting; Vietnam is a pleasant and beautiful country for visitors. Some English teachers choose Vietnam precisely for these reasons. Family ties are strong, and although Buddhism is considered the main religion, no particular faith is dominant. You'll find your Vietnamese students to be open-minded and giving, with a sense of fairness and teamwork already well developed.

General Expectations

Teaching English in Vietnam is a wonderful adventure, but you shouldn't expect to get rich doing it. Pay for teachers is relatively low in Vietnam, and sometimes jobs are somewhat scarce and difficult to locate. You may have to take what you can get.

With that said, you can make the experience much more positive for yourself if you go into it with some money in the bank and a few connections. Many colleges and organizations offer teacher-exchange programs that can help place you with a school in Vietnam and get you started on the path to your teaching career. Use the internet as a tool, and search online for teaching jobs in Vietnam. The more prepared you are to face the challenges ahead, the more you'll benefit from the entire experience.

[By Michelle Simmons]

Đây là một bài viết có từ lâu về các khó khăn trong việc áp dụng phương pháp giao tiếp trong dạy – học tiếng Anh ở một số nước châu Á và Việt Nam, bạn nào yêu thích thì tham khảo nhé!

TÓM TẮT

Tác giả bài viết đã chỉ ra bốn khó khăn trong việc áp dụng phương pháp giao tiếp trong dạy – học tiếng Anh ở một số nước châu Á và Việt Nam:
1. Người học không tích cực tham gia hoạt động trong lớp và không có động cơ thúc đẩy việc học tập.
2. Chương trình đào tạo giáo viên dạy học tiếng Anh chưa đạt yêu cầu.
3. Lớp học quá đông học viên.
4. Sự thiếu nhất quán giữa giảng dạy và thi cử.

NGƯỜI HỌC KHÔNG TÍCH CỰC THAM GIA HOẠT ĐỘNG TRONG LỚP VÀ KHÔNG CÓ ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY VIỆC HỌC TẬP

Khi nói về những khó khăn trong việc thực hiện PPGT, trở ngại từ phía người học là điều cần được xem xét trước tiên. Chính việc không tích cực tham gia các hoạt động giao tiếp được tổ chức trong lớp học và tình trạng không có động cơ thúc đẩy học tập đã dẫn đến tình trạng tiêu cực trong thực tế học tập của các lớp học ngoại ngữ.

Mặc dù việc tham gia các hoạt động giao tiếp được tổ chức trong lớp là một yếu tố mang tính đặc thù của PPGT, trong báo cáo nghiên cứu xuất bản năm 2001, Smith nhận xét các học sinh và sinh viên trong xã hội không thuộc nền văn hóa phương Tây không thích tham gia vào các hoạt động giao tiếp được tổ chức trong lớp học ngoại ngữ(5). Nhà nghiên cứu này phân tích sự ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo của Khổng Tử là yếu tố ngăn cản học sinh, sinh viên ở Hồng Kông không dám đặt câu hỏi hoặc lên tiếng bày tỏ ý kiến cá nhân của mình để tham gia một cách tích cực vào những hoạt động giao tiếp trong lớp.

Theo tư tưởng Nho giáo, học trò phải nghiêm túc học lấy những điều người thầy trinh bày để có thể lặp lại chính xác những kiến thức ấy; thêm vào đó, trong lớp học, việc tỏ ra giỏi giang hơn những người học cùng lớp với mình được xem là một điều không hay, một việc không nên làm. Vì vậy, nếu có một học trò nào chất vấn hoặc đánh giá việc giảng dạy của người thầy, lập tức người học trò ấy sẽ bị mọi người phê phán với những nhận xét không mấy tốt đẹp.

Trong mắt của mọi người, người học trò ấy không biết tôn sư trọng đạo và thiếu đức khiêm tốn chỉ muốn phô trương bản thân mình trước tập thể. Ngoài ra, Smith phân tích thêm rằng tâm lý sợ mất mặt trước đám đông cũng là một yếu tố khác góp phần cản trở việc tham gia các hoạt động giao tiếp được tổ chức trong lớp học ngoại ngữ của các học viên. Các học sinh, sinh viên không đủ mạnh dạn mở miệng nói trong lớp vì họ sợ khi tham gia vào các hoạt động này, họ sẽ nói sai và như thế sẽ bị mọi người đánh giá thấp. Đây cũng là những gì Smith đã ghi nhận được qua nghiên cứu của mình trong các lớp học tiếng Anh ở Hàn Quốc.

Bên cạnh những yếu tố tập quán văn hóa vừa nêu trên, có một yếu tố khác không thể không nói đến ở đây là các học sinh, sinh viên học ngoại ngữ nhưng không có một động cơ thúc đẩy tích cực thôi thúc sự nỗ lực học tập của họ. Nghiên cứu thực tế học và dạy tiếng Anh ở Việt Nam, Bock kết luận: “Phần lớn học sinh, sinh viên dường như chỉ quan tâm đến việc đối phó với các kỳ thi. Và các kỳ thi không hề kiểm tra năng lực giao tiếp bằng ngoại ngữ của học trò”. Nhà nghiên cứu này nhận thấy các sinh viên chỉ muốn kiếm việc làm, và rất nhiều việc làm ở Việt Nam không đòi hỏi khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát. Vì thế, các học sinh, sinh viên Việt Nam không bỏ công sức học tập ngoại ngữ để giao tiếp.

Nhưng không phải chỉ người học gây ra những trở ngại trong việc thực hiện PPGT. Khó khăn cũng nảy sinh từ phía các giáo viên.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN CHƯA ĐẠT YÊU CẦU

Các giáo viên dạy tiếng Anh ở các nước châu Á gặp nhiều khó khăn trong công việc của mình vì họ không được đào tạo đúng yêu cầu. Ở Indonesia, năm 2000, Jazadi nghiên cứu và phát hiện đa số các giáo viên dạy tiếng Anh chưa được đào tạo chính quy trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ và khả năng sử dụng tiếng Anh của chính bản thân những người giáo viên này rất non kém(6). Tình hình có vẻ khả quan hơn đối với Việt Nam, vì theo điều tra của Lê Văn Cảnh vào năm 2002(7), các giáo viên dạy tiếng Anh của Việt Nam đều tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh từ các trường cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, mặc dù rất nhiều giảng viên đại học có năng lực và nhiệt tình, thực chất họ lại không thể vận dụng PPGT xuyên suốt quá trình làm việc với sinh viên của mình; do đó, về mặt sư phạm, các sinh viên không có yếu tố “thị phạm”, nói cách khác, không được kiến tập thường xuyên những giờ dạy theo PPGT, không được tiếp xúc với những ví dụ mẫu của PPGT một cách thường trực. Tất yếu, khi các sinh viên này tốt nghiệp ra trường thành giáo viên đứng trên bục giảng, họ khó lòng có khả năng thực hiện PPGT thành công trong khi dạy học trò của mình. Tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học và cao đẳng, Lê Văn Cảnh chỉ ra cho thấy phần lớn thời gian trong chương trình đào tạo của các trường này dành cho việc cung cấp kiến thức về tiếng Anh và rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh cho sinh viên, trong khi đó, thời gian dành cho rèn luyện nghiệp vụ sư phạm chỉ chiếm 40% toàn bộ chương trình đào tạo. Nói cách khác, kiến thức học thuật về ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ được chú trọng hơn trong khi kiến thức và năng lực về giảng dạy ngoại ngữ không đựợc quan tâm đúng mức. Chính phương hướng đào tạo này đưa đến hệ quả các giáo viên dạy ngoại ngữ không đủ bản lĩnh tổ chức và điều động các hoạt động sư phạm trong các lớp học thực tế nói chung và trong việc tổ chức và điều động các hoạt động giao tiếp mang tính sư phạm trong các lớp học vận dụng PPGT nói riêng.

Sau yếu tố người học và người dạy, hệ thống giáo dục là yếu tố thứ ba góp phần làm cho việc áp dụng PPGT ở môi trường châu Á gặp nhiều khó khăn với những lớp học có sĩ số quá đông và tình trạng thiếu nhất quán giữa việc dạy và thi cử.

LỚP HỌC ĐÔNG

Báo cáo khoa học của Nauman năm 2001 cho biết ở châu Á, một lớp học tiếng Anh có thể đông đến 130 sinh viên(8). Tương tự, Bock quan sát thấy ở Việt Nam sĩ số trung bình của một lớp học tiếng Anh khoảng 65 sinh viên. Lê Phước Kỳ xác nhận trong nghiên cứu của mình vào năm 2002 rằng những lớp học có sĩ số đông như thế thực sự là một trở ngại lớn cho việc áp dụng PPGT(9). Trước hết, người giáo viên không thể quan tâm đến tất cả các sinh viên như nhau trong một lớp học quá đông. Vì vậy, những sinh viên rụt rè, có học lực trung bình hoặc yếu sẽ bị lấn lướt bởi những sinh viên học giỏi hơn và dạn dĩ hơn. Từ đó, những sinh viên chưa giỏi hoặc nhút nhát hầu như không tiến bộ trong học tập hoặc càng lúc càng tụt hậu so với những sinh viên giỏi và dạn dĩ. Hơn nữa, một lớp học đông sẽ là một lớp học gồm nhiều trình độ rất khác biệt. Bởi thế, cùng một tài liệu hoặc một hoạt động giao tiếp bằng tiếng Anh, một số sinh viên trong lớp sẽ thấy quá dễ đến mức nhàm chán trong khi một số khác lại thấy quá khó không thể thực hiện nổi.

SỰ THIẾU NHẤT QUÁN GIỮA GIẢNG DẠY VÀ THI CỬ

Nghiên cứu của Jazadi năm 2000 vạch ra cho thấy hệ thống thi cử của Indonesia với những đề thi trắc nghiệm theo dạng đọc hiểu và chọn câu trả lời đúng là một nguyên nhân gây ra những khó khăn trong việc vận dụng PPGT. Jazadi phân tích rằng hình thức thi cử như thế làm cho việc sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp thực tế được rèn luyện trong lớp trở nên không quan trọng nếu không muốn nói là vô nghĩa. Chính vì lý do này, cả giáo viên lẫn sinh viên đều tập trung vào việc học để đối phó với thi cử và những kỹ năng giao tiếp vốn là yếu tố đặc thù của PPGT không được thực hiện trong các lớp học ngoại ngữ.

1001 trang web hay

Trung tâm Tư vấn giáo dục đào tạo Quốc tế
http://www.duhocvineco.vn/NgoaiNgu/DaoTaoGiaoVien.asp
Công cụ tìm kiếm Teoma - http://www.teoma.com
Công ty Niên giám Vietbig - http://www.vietbig.com/
Sách niên giám Vietbig và CD-ROM được phân phát đến mọi doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mạng trực tuyến vietbig.com hoạt động vào năm 2000 là trang web phục vụ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng tra cứu thông tin, nó chuyên cung cấp các dịch vụ về công cụ tìm kiếm, địa chỉ website tiện ích và các sản phẩm dịch vụ quảng cáo trên mạng trực tuyến.
Chuyên mục tư liệu - http://www.vnn.vn/chuyenmuc/tulieu.html
Tập hợp các thông tin về văn bản hành chính và các trang chính do VASC cung cấp
Danh bạ Website VietnamNetweb - http://www.vietnamnetweb.com
Danh bạ Website www.VietnamNetweb.com Gồm nhiều địa chỉ chọn lọc.( mirror : www.VietnamNetweb.net )
Saigon Net - http://www.saigonguide.com
Tìm kiếm thông tin mua bán, đấu giá, hosting,..
Tìm kiếm nhanh - http://www.google.com.vn
Tìm kiếm trang web theo từ khoá.
Tìm kiếm thông tin trên Internet với PanVietnam - http://www.panvietnam.com
Là hệ thống tìm kiếm thông tin dựa trên hệ NetNam Search Engine v3.0, PanVietnam có khả năng thu nhập tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau, như các trang web, tệp dữ liệu....
Từ điển các từ viết tắt trong tiếng Anh - http://www.acronymfinder.com
Acronymfinder là mộ trang web chứa hồ sơ lưu trữ các từ viết tắt trong tiếtn Anh dành cho những ai muốn tim fhiểu. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nghĩa của những từ viết tắt rất nhanh chóng. Các từ viết tắt được chia theo từng lĩnh vực khác nhau từ quân sự, chính trị, khoa học, kinh tế đến các lĩnh vực như công nghệ thông tin, các từ lóng (slang) và chat...
Thương hiệu Việt - http://www.thuonghieuviet.com
Trang web là nơi công bố thương hiệu hợp pháp của doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra trang web con chức đựng thông tin thời sự chọn lọc sưu tầm dành cho doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.vipanet.org
Tra cứu nhanh - http://vinaseek.com
Đây là một trang Web tìm kiếm nhanh, dữ liệu chính xác.
Trang tìm kiếm Hoa Tiêu - http://hoatieu.com
Đây là công cụ tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt trên Internet khá mạnh, có khả năng tìm kiếm hình ảnh, văn bản hoặc tin tức
Vkipedia - Bách khoa Toàn thư Cộng đồng trực tuyến - http://www.vkipedia.com
Bạn có thể tra cứu một khái niệm, một nội dung, kiến thức hay kinh nghiệm bất kỳ trong kho tri thức thông tin trực tuyến. Nhờ có tính mở và khả năng trực tuyến, kho tri thức tổng hợp sẽ được phát triển rất nhanh trong cộng đồng, hy vọng Vkipedia sẽ là tài nguyên quý giá cho mọi người.
Công ty Cổ phần VNET - http://www.vnet.com.vn
Chương trình AAS (Associates in Applied Science) được chuyển giao từ Hệ thống Cao đẳng Cộng Đồng HCCS (Houston Community College System) là chương trình chính qui và cơ bản nhất trong điào tạo chuyên viên về CNTT tại Houston, Hoa Kỳ...
Công ty CP Phần mềm Doanh nghiệp EnterSoft - http://www.entersoftjsc.com
Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển và cung cấp giải pháp phần mềm doanh nghiệp.
Công ty CP Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ TMT - http://www.tmt.com.vn
Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ, Tư vấn về quản trị doanh nghiệp, Tư vấn, xây dựng/ chứng nhận hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế , Tư vấn vế dịch vụ CNTT Tiến hành các điều tra, nghiên cứu.
Các tên miền khác: http://www.tmt.com.vn
Công ty Giải pháp đa phương tiện - http://www.gmdesign.com.vn
- Đào tạo thiết kế đồ họa đa phương tiện - Thiết kế Website - Thiết kế phần mềm điều khiển Showgame truyền hình - Thiết kế thư viện mô phỏng giáo dục, phần mềm ứng dụng - Thiết kế quảng cáo, hiệu ứng Flash, biên tập film, catalogue điện tử, báo cáo trình diễn, thiệp điện tử, .. in ấn - Thiết kế thời trang, cung cấp các dịch vụ thời trang - Đào tạo công nghệ thông tin - Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước & quốc tế
Các tên miền khác: http://www.gmdesign.com.vn
Công ty Giải pháp và thiết bị Tin học ATZ - http://atz.com.vn
Thiết kế giải pháp tổng thể (thiết kế hệ thống, xây dựng mạng LAN, WAN,..) Cung cấp các thiết bị tin học (Máy chủ, máy tính PC, máy tính NOTEBOOKS, các thiết bị ngoại vi, các ứng dụng.) Cung cấp phần mềm của các hãng trên thế giới, các phần mềm quản lý, truyền thông...
Các tên miền khác: http://atz.com.vn
Công ty Phát triển Công nghệ Thông tin toàn cầu - http://www.mangtoancau.com
Đăng ký tên miền Internet, thiết kế & lưu trữ Web, cung cấp giải pháp mạng tổng thể, giải pháp thương mại điện tử; Cung cấp các dịch vụ viễn thông, truy cập Internet...
Công ty Tin học Yến Hương - http://www.yenhuongco.com
Cung cấp máy tính, máy tính xách tay, máy chủ & thiết bị mạng, máy in, fax, photo, máy chiếu, máy ảnh số, linh kiện, thiết bị văn phòng, Đào tạo...
Công ty TNHH Tin học Cadasa - http://www.cadasa.edu.vn
Website của trường Điện toán CADASA
Đào tạo Công nghệ thông tin - http://www.itc.vdc.com.vn
Website giới thiệu các chương trình đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin, quản trị mạng, các hệ điều hành mạng, cac chương trình thương mại điện tử, chính phủ điện tử...
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh - http://www.ptithcm.edu.vn
Đào tạo cán bộ khoa học công nghệ về lĩnh vực Bưu chính viễn thông, Điện tử, Tin học và Quản trị kinh doanh ở các bậc Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Tiến hành các hoạt động nghiên cứu về chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển mạng lưới và dịch vụ Bưu chính viễn thông, về tổ chức quản lý và quản trị kinh doanh, về khoa học - công nghệ, thông tin khoa học và chuyển giao công nghệ để phục vụ nhu cầu phát triển của xã hội...
Hướng dẫn học Tin học - http://tutor.it4vn.com
Trang web này chứa những bài học, hướng dẫn về các lĩnh vực trong CNTT như hệ thống, lập trình, thiết kế, bảo mật... Trang web được thiết kế gọn gàng, tốc độ nhanh và dễ sử dụng. Nếu bạn ham học hỏi thì nên ghé vào đây.
IS-EDU - Khoa CNTT - Trường ĐHKHTN Tp.HCM - http://www.is-edu.hcmuns.edu.vn
IS-EDU là hệ thống thông tin hỗ trợ SV của Khoa CNTT - ĐHKHTN. Tại đây, bạn có thể xem các thông tin mới nhất về CNTT trong nước và trên thế giới, tham gia các diễn đàn trao đổi thảo luận. Hệ thống cũng cung cấp thư viện phong phú về sách điện tử, phần mềm, các tài liệu học thuật phục vụ cho việc học tập và NCKH của SV. Chức năng Tìm kiếm cho phép bạn truy cập đến nguồn tài nguyên cần thiết một cách nhanh nhất.
ITI Vietnam - http://www.itivn.com.vn/
Đề xuất các giải pháp ứng dụng chính phủ điện tử trên nền công nghệ IBM. Phát triển phần mềm. Thiết kế và lập trình Web Portal. Thiết kế, triển khai và bảo trì các hệ thống mạng LAN/WAN. Tư vấn, đào tạo công nghệ thông tin...
Liên hiệp tin học và chuyển giao công nghệ - UITT - http://www.ccn.com.vn
Website thông tin phục vụ mua bán công nghệ, thiết bị gọi tắt là Chợ công nghệ (TechmartThanhhoa). Ngoài ra website này còn có đào tạo tin học từ xa, cấp chứng chỉ có giá trị toàn quốc.
Các tên miền khác: http://www.ccn.com.vn
Phần mềm có bản quyền CAD/CAM/CAE/GIS - http://www.vietcad.com.vn
Cung cấp các phần mềm có bản quyền như AutoCAD, Architectural Desktop, Inventor, Autodesk VIZ, 3DS Max... của hãng Autodesk, Discreet. Các phần mềm tính toán kết cấu, quy hoạch, bản đồ - GIS. Các phầm mềm hỗ trợ gia công cơ khí EdgeCAM; cung cấp các giải pháp mô phỏng động học, mô phỏng đúc nhựa, gan, thép. Số hoá vật thể 3D, cung cấp máy in vật thể 3D phục vụ chế tạo mẫu nhanh trong ngành nhựa, khuôn mẫu...Tư vấn, Đào tạo tin học.
Các tên miền khác: http://www.vietcad.com
Quản trị mạng: LAN, WAN, Internet và các lĩnh vực CNTT khác - http://www.quantrimang.com
Cung cấp các kiến thức trong lĩnh vực quản trị mạng như: Mạng LAN, WAN, Internet, Windows Server, Unix, Mail Server, Database… Ngoài ra còn cung cấp cho bạn thư viện sách điện tử miễn phí về lĩnh vực công nghệ thông tin.
Tập đoàn Công nghệ truyền thông NTC - http://www.vtvn.com.vn
Giới thiệu thông tin của tập đoàn viễn thông Việt Nam. Tại đây các bạn có thể tìm thấy các giải pháp công nghệ cần thiết cho công việc và lĩnh vực của mình. Từ thiết kế Website, Domain, thuê Host, thiết kế mạng Lan,... Bên cạnh đó còn có các khoá học hấp dẫn về lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo thời trang trên máy tính... Rất mong sự quan tâm và góp ý của các bạn
TITAN CORP - http://www.titanvn.com
Chúng tôi luôn đi đầu về sáng tạo và hiệu qủa trong lĩnh vực thiết kế website và cung cấp giải pháp mạng chuyên nghiệp.
Trung tam tinhoc PT - http://www.ptcenter.net
Trung tâm tin học PT được biết đến rộng rãi là chiếc nôi đào tạo Tin học ở Hà Nội, là sự lựa chọn thứ nhất về chất lượng đào tạo Tin học từ học sinh, sinh viên và cán bộ viên chức.
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech) - http://www.dsp.com.vn
Website giới thiệu Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech). Mục tiêu của Trung tâm là trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc đào tạo lập trình viên theo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển sản xuất phần mềm và cung ứng các dịch vụ về công nghệ thông tin tại Việt Nam và trên thế giới.
Các tên miền khác: http://www.softech.com
Trung tâm công nghệ phần mềm Hải Phòng - http://www.hsp.com.vn
Trung tâm là nơi hội tụ và phát triển công nghệ thông tin của thành phố cũng như các tỉnh thành thuộc vùng đông bắc.Trung tâm thực hiện đào tạo lập trình viên theo tiêu chuẩn quốc tế, tổ chức hợp tác sản xuất gia công sản phẩm phần mềm, hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp sản xuất, thực hiện các dịnh vụ thông tin và Internet, Thực hiện các liên kết trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.
Trung tâm đào tạo CNTT và Tiếng Anh - http://www.sti.edu.vn
Trung tâm Ðào tạo CNTT và tiếng Anh STI (Việt Nam) với phương tiện và công nghệ giảng dạy tiên tiến được các chuyên gia đầy kinh nghiệm đảm trách sẽ mang lại cho các bạn những nãng lực tự tin và thành đạt trong cuộc sống.
Các tên miền khác: http://www.sti.edu
Trung tâm Đào tạo Công nghệ AVNET - http://avnet.com.vn
Tổ chức đào tạo và quản lý toàn diện học sinh hệ Trung học chuyên nghiệp & dạy nghề. Tổ chức quá trình đào tạo các ngành : Kế toán, Tin học, Điện tử viễn thông, Mạng máy tính viễn thông, Doanh thác bưu chính viễn thông.
Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Hải Phòng APTECH - http://www.hp-aptech.edu.vn
Website giới thiệu về chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế của Aptech tại Hải phòng, trang web để đăng ký dự thi trực tuyến, tìm hiểu về chương trình học, thời gian học của sinh viên và các đối tượng khác.
Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech - http://www.aptech-vietnam.com
Đào tạo lập trình viên quốc tế, đào tạo công nghệ thông tin
Trung tâm Đào tạo MCTEC - EDT - http://www.edt.com.vn
Web site của công ty EDT, cung cấp các thông tin về đào tạo CNTT, thi và lấy chứng chỉ quốc tế của các hãng như: Microsoft, Cisco, Sun, Oracle...
Trung tâm đào tạo Tin học YBNET - Yên Bái - http://ybnet.org
Trung Tâm đào tạo và Phát triển Công nghệ Mạng Yên Bái - YBNET
Trung tâm Vi tính và công nghệ mới - VITICO - http://www.viticodana.com.vn
Thông tin về các lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, chương trình khung đào tạo của Trung Tâm, giới thiệu một số sản phẩm phần mềm cũng như các sản phẩm phần cứng...
Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị - http://www.qtttc.edu.vn
Trang thông tin về giáo dục, đào tạo của trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị.
Bạn trẻ - http://www.bantre.com
Giao lưu kết bạn với các bạn ở khắp mọi miền
Cà Mau Online - http://www.camauonline.com
Giới thiệu về Cà Mau, các tin tức thời sự trong nước cũng như quốc tế.
Cafe Buồn - http://www.*************
Nơi giao lưu kết bạn làm quen, nghe nhạc chơi game trực tuyến của mọi lưa tuổi. Tại đây bạn có thể đăng cũng như đọc các tác phẩm thơ văn do chính các thành viên của Cafebuon sáng tác.
Câu lạc bộ Việt Ghita - http://viet-guitar.org
Diễn đàn Vietguitar là nơi để các bạn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, giúp đỡ, bổ sung và hoàn thiện kỹ thuật chơi đàn...
Công ty cổ phần tin học ngoại ngữ ICE - http://www.tinhoctreclub.com.vn
Cung cấp cho các bạn các thông tin về tin học và chương trình học ngoại ngữ, dịch thuật... Ngoài ra có 1 diễn đàn dành riêng cho những ai thích tìm hiểu về tin học.
Các tên miền khác: http://www.tinhoctre.net.tc
Chat Forum Portal TrangViet - http://www.trangviet.net
Chatterlove Website cua chatter voi Love - http://chatterlove.has.it
http://chatterlove.has.it là sân chơi của chatter Website được làm với mục đích tạo cho các bạn trẻ có cơ hội tìm bạn tìm người yêu, giao lưu với nhau để dần dần tiến tới những mối quan hệ tốt đẹp. và 1 góc nhỏ dành cho các bạn yêu thích tin học và web
DDTHGame - http://game.diendantinhoc.org
Trang Game của Diễn đàn tin học - TrexanhBB.
Diễn dàn của Ngọc Thiện - http://www.tocbachkim.sg.tf
Website bao gồm 1 forum và rất nhiều mục khác.
Dien Dan Phuong Hong - http://www.hueoi.tk
Đây là diễn đàn mở rộng cho tất cả mọi người , đặc biệt là dành cho những bạn ở Huế . Chúng ta vào đây để giao lưu học hỏi kinh nghiệm , để nhớ về một thời đã xa Với đội ngũ các admin và mod rất nhiệt tình sẵn sàng chia sẽ với bạn những tâm sự vui buồn . Diễn Đàn Phượng Hồng chào đón tất cả mọi người !
Dien dan trao doi thong tin cua THAI SON COMPUTER Pte. - http://diendan.thaisonit.com
Diễn đàn trao đổi thông tin trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Thái Sơn Computer Pte. Nhằm hổ trợ khách hàng và các bạn gần xa trao đổi, học tập, làm quen lẫn nhau.
diễn đàn - http://kickme.to/diendan
các bạn hãy truy nhập vào website này để pos bài , đóng góp ý kiến và giao lưu học hỏi lẫn nhau về các vấn đề tình bạn, tình yêu,học tập, gải trí .... nhé!
Diễn đàn 12A1 Lê Quý Đôn - Hà Nội - http://www.a1lequydon.net
Đây là trang web của lớp 12A1 trường PTTH Lê Quý Đôn - Hà Nội niên khoá 2001-2004!
Các tên miền khác: http://www.a1lequydon.org/forum/index/html
Diễn đàn am hiểu về pháp luật, đầu tư và sở hữu trí tuệ - http://www.luatgiapham.com
Tại đây các bạn sẽ cùng trao đổi về pháp luật, đầu tư và sở hữu trí tuệ. Bạn cũng được gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu để giải đáp các băn khoăn, tháo gỡ các khó khăn của mình về pháp luật đầu tư và sở hữu trí tuệ
Các tên miền khác: http://www.giapham.com/forum
Diễn Đàn Âm Nhạc - http://www.diendanamnhac.tk
Diễn đàn chính thức của người yêu nhạc Việt Nam. Xin kính mời các bạn tham gia để ủng hộ cho diễn đàn nói riêng và nền âm nhạc nước nhà nói chung.
Diễn đàn CNTT Việt Nam trực tuyến - http://itvnonline.com
Diễn đàn Công nghệ thông tin Việt Nam trực tuyến là nơi học tập , giao lưu nghiên cứu và trao đổi các vấn đề của CNTT Việt Nam và Thế giới.
Diễn đàn Computer - http://www.vncis.us
Diễn đàn là nơi giao lưu học hỏi về mày tính và những gì liên quan về mạng và máy tính
Diễn đàn Công nghệ thông tin & Truyền thông - http://www.vnict.com
Diễn đàn cung cấp các bài viết về Tin học văn phòng (Word, Excel,...), Hệ điều hành Windows, các thủ thuật và chương trình tiện ích, Máy tính xách tay, Điện thoại di động, Camera - Máy ảnh số. Ngoài ra, mọi người có thể tham gia trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm về lập trình, thiết kế website, cơ sở dữ liệu, phần cứng,...
Các tên miền khác: http://forum.vnict.com
Diễn đàn của KCCVN - http://forum.kccvn.com
Diễn đàn này cung cấp cho Bạn một sân chơi miễn phí. Giải đáp thắc mắc, trả lời các câu hỏi về Internet, Web, .... Bạn cần mua hay bán một thứ đồ gì đó,... Mời Bạn ghé thăm và tham dự...
Diễn đàn của lớp 11B5 trường Nguyễn Thượng Hiền - http://www.c5b5a5nth.svvn.net/forum
Không chỉ của riêng 11B5 NTH mà dành cho tất cả những ai muốn kết bạn, giao lưu, tâm sự
Diễn đàn của sinh viên khoa CNTT-ĐHBKHN - http://www.itbk.org
Nơi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm của dân CNNT ĐHBKHN
Diễn đàn Cuộc sống - http://www.cuocsong.net
Diễn đàn thảo luận các vấn đề thường gặp trong cuộc sống như tình yêu, nghề nghiệp, ...
Diễn đàn Eyes on me - http://eom.2ya.com
Một diễn đàn phong phú, là một nơi thực sự cần thiết cho những ai yêu thích game, yêu thích máy tính, các thành viên đều tích cực giúp đỡ mọi người, có giao diện đẹp, có nhiều chức năng tuyệt vời, là nơi các bạn có thể tìm được giải đáp cho mọi câu hỏi của mình
Diễn đàn Games club - http://diendangc.has.it
Mời các bạn ghé thăm diễn đàn games club. Nơi trao đổi những kinh nghiệm về Games
Diễn Đàn Genetic-Bách Khoa Hanoi - http://genetic.vngate.net
Trang Web, dien dan khong chinh thuc cua SV truong Genetic-Bach Khoa Hanoi.
Diễn đàn giáo dục - http://diendan.edu.net.vn
Diễn đàn giáo dục, nơi trao đổi các vấn đề giáo dục của Việt Nam.
Diễn đàn hỗ trợ sinh viên - http://clbtamviet.dk3.com
Diễn đàn trao đổi các thông tin thực hiện các kỹ năng nhằm nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống: -Kỹ năng thuyết trình; -Kỹ năng lắng nghe; -Kỹ năng quản lý thời gian; -Kỹ năng quản lý bản thân.....
Diễn đàn hoá học - http://www.toiyeuhoahoc.net.tf
Diễn đàn hoá học cho học sinh sinh viên!
Diễn đàn Hoa phượng - http://www.hoaphuong.net
Giao lưu, tin học - cuộc sống
Diễn đàn Hóa Tin - http://www.diendanhoatin.com
Website thông tin Hóa học Việt Nam.
Các tên miền khác: http://www.diendanhoatin.com
Diễn đàn học sinh sinh viên - http://www.sinhvien.ws
Diễn đàn là nơi để giao lưu và học hỏi của học sinh và sinh viên hứa hẹn nhiều điều thú vị và bổ ích
Diễn đàn Học sinh Việt Đức - http://vd.has.it
Nơi trao đổi, thảo luận của học sinh Việt Đức... Đây là web site có số lượng thành viên và bài viết của học sinh Việt Đức - Hà Nội đông nhất... Website được thiết kế đẹp mắt... với nội dung phong phú... gồm nhiều mục như: lịch sử trường, thơ Việt Đức, âm nhạc,... và đặc biệt là bạn có thể tạo 1 hòm thư cho mình như kiểu: yourname@hsvietduc.zzn.com.
Diễn đàn học viện Ngân hàng Việt Nam - http://hocviennganhang.2ya.com
Diễn đàn của học viện Ngân hàng Việt Nam là nơi các bạn giao lưu, học tập và giải trí...
Diễn đàn HSSV - http://www.friendsclub.good.to
Diến đàn về tất cả các vấn đề liên quan đến cuộc sống của sinh viên.
Diễn Đàn Kinh Tế - http://forum.kinhtegia.org
Là nơi hội ngộ của các bạn yêu thích kinh tế, trao đổi và thảo luận về lý trí và lợi ích.
Các tên miền khác: http://www.kinhtegia.org/
Diễn Đàn Kinh Tế Chuyên nghiệp - http://trevietnam.com
Học tập, trao đổi kinh nghiệm về những kiến thức chuyên về kinh tế.
Diễn đàn Khoa Công nghệ thông tin - http://ct01.net
Diễn đàn cho lớp TH01, khoa Công Nghệ Thông Tin, trường Đại học khoa học tự nhiên.
Các tên miền khác: http://th01.net
Diễn đàn lớp toán tin ứng dụng K42 đại học Bách Khoa Hà nội - http://www.ttudbk42.tk
Trao đổi về công nghệ thông tin, Văn hoá xã hộ, giải trí.
Các tên miền khác: http://www.ttudbk42.uni.cc
Diển đàn Mắt Buồn - http://matbuon.net
Một sân chơi cho các giới trẻ, các bạn có thể tâm sự mọi điều trong cuộc sống như Tình yêu, Xã hội hay cũng có thể biết thêm về phong cách sống, Kiến thức phổ thông v.v... Đăc biệt Forum còn có mục Music online có thể nói là đầy đủ các thể loại, ngoài ra các bạn còn có thể yêu cầu bài hát bạn yêu thích.
Diễn đàn Ngân hàng - http://www.bankies.info
Diễn đàn của Sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Nơi cung cấp các thông tin về trường, và là nơi thảo luận về các thông tin ngân hàng, cung cấp thông tin Ngân hàng.
Diễn đàn nhịp sống trẻ - http://nhipsongtre.has.it
Diễn đàn Olympia - http://www.olympiavn.com
Diễn đàn phần cứng vi tính - http://www.amtech-vn.com/forum
Một diễn đàn rất hay về phần cứng.
Diễn đàn Phanxipang - http://phanxipang.net.tf
Một diễn đàn tổng hợp về các vấn đề như khai thác internet, học tập, giải trí... đặc biệt đây còn là một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích sưu tập tem.
Các tên miền khác: http://s3.invisionfree.com/stampclub/index.php
Diễn Đàn Sắc Màu Cuộc Sống - http://smcuocsong.vze.com
Một hệ thống diễn đàn được thiết lập nhằm mục đích kết nối những bạn có cùng mục đích là thiết kế web,Với nhiều thông tin hấp dẫn về mọi vấn đề xã hội và đặc biệt là ở độ tuổi mới lớn Diễn đàn chuyên về thiết kế Web và Forum Đây là nơi giao lưu cho những bạn sinh năm 1985 Mong các bạn đến ủng hộ
Diễn đàn Sinh Viên Kinh tế - http://www.eco-blue.net
Diễn đàn cho SV kinh tế TP HCM trao đổi học tập, là nơi liên kết nhưng ước mơ, là cầu nối thông tin cho SV toàn trường Kinh Tế.
Các tên miền khác: http://eco-blue.net
Diễn đàn tiếng Anh cho người Việt Nam - http://www.e4vn.com
Tiếng Anh là cánh cửa dẫn tới tương lai. Chúng tôi hy vọng mang lại cho cộng đồng người Việt một sân chơi bổ ích, thú vị và thiết thực về Anh ngữ.
Diễn Đàn Tin Học - http://vn-online.net.ms
Tin học dành cho người mói bắt đầu.
Các tên miền khác: http://vn-online.now.nu
Diễn đàn tin học - http://www.e-chip.org
Tại đây bạn trao đổi với các thành viên về mọi chủ đề có liên quan đến lĩnh vực tin học.
Diễn đàn Tin học và Cuộc sống - http://tinhock27.com
Đến với diễn đàn tinhock27 các bạn có thể trao đổi mọi vấn đề về tin học và cuộc sống, đặc biệt có những môn học dành cho các bạn đang học đại học chuyên ngành công nghệ thông tin!
Các tên miền khác: http://tinhoc27.com
Diễn Đàn Tình Yêu Tuổi Học Trò - http://www.tinhyeutuoihoctro.net
Giao lưu học tập, đọc truyện, công nghệ thông tin, giải Trí
Diễn đàn toán học - http://diendantoanhoc.net
Forum Toán học dành cho các bạn yêu toán.
Diễn đàn tuổi học trò - http://www.tuoihoctro.vze.com
Đây là một diễn đàn giao lưu và học tập cho những bạn sinh năm 1987
Diễn đàn tuổi trẻ Hải Phòng - http://www.haiphongcity.net
Các tên miền khác: http://www.haiphongport.com
Diễn đàn tuổi trẻ Cần Thơ - http://canthotoday.com
Diễn đàn của học sinh sinh viên Cần Thơ, Đại Học Cần Thơ và những người yêu mến mảnh đất đồng bằng này.
Các tên miền khác: http://tuoitrecantho.com
Diễn đàn Thông tin giáo dục - http://diendan.edu.tc
Đây là website thông tin giáo dục, giải trí....
Các tên miền khác: http://viet.edu.tc http:// ngochanh.net.tc
Diễn đàn trao đổi thông tin - http://nghiahungb.tk
Diễn đàn trao đổi thông tin của các thành viên Huyện Nghĩa Hưng Tỉnh Nam Định, dành cho tất cả mọi người. Hãy tham gia và góp ý để Hoàn thiện web site này nhé.
Các tên miền khác: http://www.nghiahungb.tk http:// www.nghiahungb.all.at
Diễn đàn trò chuyện - http://www.minhtam.vze.com
Đến với diễn đàn bạn có thể tự do trao đổi với nhau về những vấn đề mà bạn đang quan tâm với những người khác, đồng thời đây còn là nơi học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong kỹ thuật làm website cá nhân, một bộ sưu tập ảnh khổng lồ sẽ thật sự làm cho bạn thích thú ngay khi bước vào diễn đàn...
Diễn đàn trường THPT Gang Thép - Thái Nguyên - http://www.gangthep.net
Trang Web thông tin chính thức của trường THPT Gang Thép - Thái Nguyên.Tất cả các thông tin về trường THPT Gang Thép - Thái Nguyên có thể tìm xem tại đây!!!!!
Diễn đàn Vật lý Việt Nam - http://www.physicsvn.org/forum
Physicsvn Community là sân chơi bổ ích cho tất cả những ai yêu thích Vật Lý. Nếu bạn có những vấn đề thắc mắc, những bài toán khó thì hãy đến với diễn đàn của chúng tôi, và bạn sẽ nhận được lời giải trong thời gian ngắn nhất. Diễn đàn chúng tôi dành cho tất cả mọi người: những bạn học sinh, những ai chuẩn bị thi đại học, những sinh viên, hay những anh, chị đang công tác có niềm say mê với môn vật lý.
Các tên miền khác: http://www.physicsvn.org
Diễn Đàn Việt Nam - http://vnol.tk
Diễn Đàn Dành cho người Việt Nam
Các tên miền khác: http://vnol.tk
Diễn đàn VIETUFO - http://www.tutc4.com
Đây là diễn đàn dành cho những ai yêu thích tin học. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích trong đó.
Các tên miền khác: http://free.7host.com/vietufo
Học tập vui chơi giải trí - http://www.noiloan.net
Là nơi để chúgn ta học tập và giải trí. Các bạn có thể sẽ tìm được nhiều điều từ Noi Loan Communication với tất cả các bạn khác.
Hộp thư - http://www.hopthu.com
HộpThư.com hân hạnh là trang web Việt Nam đầu tiên cung cấp chương trình email Tiếng Việt độc lập miễn phí. Ngoài ra, hộp thư còn có các thông tin về thời tiết, mua sắm, âm nhạc khác
LOVE ZONE forum - http://www.lovezone.vze.com
Diễn đàn tình yêu cho học sinh, sinh viên
Mạng thông tin sinh viên ĐH Kiến Trúc Tp HCM - http://kienonline.net/
Mạng thông tin Kiến Trúc, Xây Dựng, Mỹ thuật cho sinh viên ĐH Kiến Trúc TpHCM. Mong rằng trang web sẽ mang tới cho mọi người nhiều điều bổ ích, từ sách điện tử đến phần mềm, tin tức và cả một không gian ảo sôi nổi nhưng thân tình...
Một góc Ha Noi - http://www.hanoicorner.com
Một sân chơi mới mẻ,vui vẻ dành cho các bạn trẻ! - http://thainguyencity.com
Hãy đến với chúng tôi mọi lúc mọi nơi, và trong mọi hoàn cảnh! Bạn đang vui vẻ?, chán đời, bế tắc...muốn trút bầu tâm sự ?bạn đang có vấn đề cần trao đổi về học tập? bom, mail, kick?cứ click dzô==>http://thainguyencity.com rùi bạn sẽ thấy thích ngay mà!
Nơi bạn có thể thực sự tâm sự và chia sẻ - http://uocmoxanh.org/forum
Diễn đàn ước mơ xanh cũng là một trong các hoạt động của ước mơ xanh http://uocmoxanh.org diễn đàn là nơi các bạn có thể thảo luận về các vấn đề của cuộc sống, và tại đây có những hoạt động của nhóm ước mơ xanh chúng tôi . Các bạn cũng có thể tham gia . Chúng tôi mong muốn ước mơ xanh được trơr lên lớn mạnh và có thể một phần nào đó góp sức của mình để làm cho xã hội , cho đất nước , cho con người tốt hơn !
Nơi hội tụ các tài năng trẻ - http://www.mattroido.com
Đây là một diễn đàn rất bổ ích và lí thú, nơi mà bạn có thể trao đổi, làm quen với các members của forum
Nhịp cầu tình bạn - http://heomoi.org
Một forum hay và bổ ích, một sân chơi lành mạnh cho các bạn học sinh sinh viên, bạn có thể vào đây để thảo luận và nói lên ý kiến của mình...
OlypiaVN - http://olympiavn.com
Diễn đàn giành cho bạn trẻ yêu thích tin học và là sân chơi.
Ô-tô Sài Gòn - http://www.otosaigon.com
web site của những người có niềm say mê ô tô, trao đổi những kinh nghiệm quý báu khi ngồi trước tay lái, kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô, đồ chơi cho xe v..v.v..
Quang Nam Online - http://www.donghuongqn.com
Nói về quê hương Quảng Nam, Kết bạn, học hỏi tư vấn về thế giới ảo, tình bạn, tình yêu...
Quang Tri Online - Diễn đàn quê hương - http://www.quangtrionline.com
Trà Đá Online - http://www.trada.org
Trang web về giải trí giao lưu và còn rất nhiều thứ khác.
Các tên miền khác: http://www.tradaonline.com
Trang Web của giới trẻ - http://vulongnd.com
Diễn đàn công nghệ thông tin, tuổi trẻ, văn hoá, thể thao, nghệ thuật, tình bạn.....
Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics - http://www.haiphongcity.net/forum/fo...p?FORUM_ID=145
Đây là Box của Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics tại Haiphongcity.net
VDF - Diễn đàn học sinh trường PTTH Việt Đức - Hà Nội - http://www.hsvdonline.com
Diễn đàn thảo luận , học tập , giải trí của học sinh trường PTTH Việt Đức - Hà Nội
Vieboard Friendship - http://vieboard.vze.com
Viet Community - http://www.giangvu.com
Trang diễn đàn liên kết với những phần tin để thảo luận
Việt Nam Computer - Internet - http://www.kienvuong.com
Diễn đàn tin học, trao đổi thảo luận về thiết kế web, forum. Các thủ thuật về tin học, chat, yahoo, mail.
Các tên miền khác: http://www.vncomp.net
Vietnam Navigator - http://www.vnnavi.com
VnNavi cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm, chương trình khuyến mãi, giá cả, đánh giá về hàng trăm nhà hàng, quán ăn trên toàn quốc. VnNavi sưu tầm và phổ biến cách dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam. VnNavi cũng là diễn đàn để mọi người trao đổi ý kiến liên quan đến ẩm thực.
Vietnamese Friends Finder - http://www.vietvenus.com
Trang mạng vietvenus.com dùng cho các bạn kết bạn bốn phượng. Trên rang này, các bạn có thể đăng ký miễn phí nhưng người xem thông tin bạn cần phải đóng lệ phí nhỏ đễ tránh tình trạng đùa cợt, không trách nhiệm, và vô ý thức.
VietTeam - http://www.vietteam.net
VietTeam là diễn đàn giao lưu , học tập , giải trí , trao đổi kinh nghiệm gồm nhiều lĩnh vực và chuyên mục bổ ích cho các bạn. Diễn đàn được design bởi các quản trị ở TP HCM và điều hành bởi các thành viên trong và ngoài nước.
Các tên miền khác: http://www.vietteam.com
Website Trái Tim Yên Bái - http://traitimyenbai.com
Website và Diễn đàn của người Yên Bái tại khắp mọi nơi. Website này do Trung tâm đào tạo Tin học YBNET - Yên Bái xây dựng và quản lý.
Yên Bái Online - http://www.yenbaionline.net
Một diễn đàn online về tỉnh Yên Bái dành cho những người con tâm huyết của Yên Bái xa quê hương
ADDCOMM Limited - Building Intelligent Networks - http://www.addcomm.com.vn
Chúng tôi là nhà cung cấp giải pháp về mạng, các hệ thống viễn thông. Là đối tác của nhiều nhà cung cấp nổi tiếng thế giới như Salicru, ...
Các tên miền khác: http://www.addcomm.com.vn
Bộ Bưu chính, Viễn thông - http://www.mpt.gov.vn
Bộ Bưu chính, Viễn thông là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, điện tử, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện và cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia trong phạm vi cả nước (gọi chung là bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin); quản lý nhà nước các dịch vụ công và thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn của nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin theo quy định của pháp luật.
Bưu điện Khánh Hoà - http://teltic.vnn.vn
Website của Trung tâm Tin học thuộc Bưu điện tỉnh Khánh Hoà, nơi đây nút truy cập Internet đầu tiên được đưa vào sử dụng chính thức ngày 2025-1998.
Bưu điện Quảng trị - http://www.quangtript.com.vn
Trang WEB Bưu điện Quảng trị với mục đích giới thiệu về mảnh đất và con người Quảng trị, các dịch vụ Bưu điện, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng...
Bưu điện tỉnh Bình Dương - http://www.binhduongpt.com.vn
Trang thông tin chính thức của Bưu điện tỉnh Bình Dương, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, giá cước, các thủ tục đăng ký, nơi nhận ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩnm dịch vụ ...
Bưu Điện tỉnh Cà Mau - http://buudiencamau.com.vn
Trang thông tin chính thức của Bưu điện tỉnh Cà Mau, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, giá cước, các thủ tục đăng ký, nơi nhận ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩm dịch vụ ...
Bưu điện tỉnh Đồng Nai - http://www.donapt.com.vn
Bưu Điện Tỉnh Đồng Nai - Nhà cung cấp dịch vụ Bưu Chính Viễn Thông lớn nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Bưu điện TP Hà Nội - http://www.hnpt.com.vn
Giới thiệu về cơ cấu tổ chức, các dịch vụ, hoạt động... của Bưu điện TP Hà Nội - nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bưu chính, viễn thông, tin học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội
Bưu điện thành phố Hà Nội - http://www.hnpt.vnn.vn
Cung cấp thông tin về các dịch vụ viễn thông và bưu chính do bưu điện cung cấp như: Dịch vụ phát hành báo chí, điện thoại di động, điện báo, điện ho, Internet, chuyển phát nhanh, niên giám điện thoại,..
Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn - http://www.bdttcholon.com.vn
Web site giới thiệu khái quát mạng lưới, dịch vụ bưu chính - viễn thông và chăm sóc khách hàng trên địa bàn 5 quận: 5 - 6 - 8 - 10 - 11 của TP. Hồ Chí Minh.
Bưu Điện Trung tâm Sài Gòn - http://www.bdttsg.com.vn
Website của Bưu điện Trung tâm Sài Gòn - đơn vị trực thuộc Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh - giới thiệu các dịch vụ và chi nhánh.
Bưu phẩm chuyển phát nhanh EMS - http://vnpost.com.vn
Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS
Công ty AT Computer - http://www.vitinhat.com
Công Ty AT là nhà cung cấp sỉ và lẻ sản phẩm máy tính xách tay, pocket PC, smart phone, PDA, O2 XDA, máy chiếu, máy ảnh số, máy quay kỹ thuật số, thẻ nhớ,MP3, MP4, Flash USB của các hãng nổi tiếng Sony, IBM, Toshiba...
Các tên miền khác: http://www.vitinhat.com
Công ty Cổ Phần Công nghệ Quốc tế - http://www.linksys.com.vn
Thiết bị mạng không dây Linksys tại Việt Nam.
Các tên miền khác: http://www.intekco.com
Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin và Viễn thông thế hệ Ba - http://www.3GSoftVietnam.com
Website của Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin và Viễn thông thế hệ Ba.
Công ty Cổ phần Phần mềm Công nghệ cao Việt Nam - VHCSOFT JSC - http://www.vhc.com.vn
Cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản lý sản xuất và dây chuyền sản xuất. Các giải pháp có áp dụng mã vạch, RFID. Các giải pháp thiết bị nhúng, phần mềm điều khiển tự động, máy tính công nghiệp. Các giải pháp ứng dụng công nghệ thoại tương tác, Internet.
Công ty cổ phần tư vấn chuyển giao công nghệ ITC - http://www.itc.com.vn
Trang Web giới thiệu các giải pháp và sản phẩm phục vụ các hệ thống mạng viễn thông/thông tin, bảo mật mạng thông tin, bảo vệ nguồn từ các Nhà sản xuất thiết bị Viễn thông hàng đầu trên thế giới. Trang Web có mô tả đặc tính của các thiết bị với 2 thứ tiếng: Anh và Việt cùng các bài viết về thị trường, công nghệ mới.
Công ty cổ phần Truyền thông CENTECH - http://www.centech.com.vn
Trang thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty truyền thông CENTECH. Chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm và dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet, điện thoại di động và cố định, như các dịch vụ 1900, tải nhạc chuông, hình ảnh, trò chơi trực tuyến....
Các tên miền khác: http://centech.com.vn
Công ty cổ phần Viễn Tín - http://www.vientin.com.vn
website tổng hợp giới thiệu tẩt cả những sản phẩm về thiết bị viễn thông tin học: máy điện thoại cố định, di động, fax, tổng đài, dây thuê bao, linh phụ kiện máy di động cố định, bao giá sản phẩm. Trung tâm bán buôn và bán lẻ thẻ cào mobifone và Vinafone
Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội - http://www.hinet.net.vn
Kinh doanh các dịch vụ viễn thông và Internet.
Các tên miền khác: http://www.hanoitelecom.com
Công ty Cổ Phần Viễn Thông Tam Tiến - http://www.tamtien.com
- Cung cấp giải pháp về viễn thông, giải pháp mạng, giải pháp VoIP. - Cung cấp tổng đài nội bộ PBX, VoIP gate Way. - Cung cấp Host, domain. - Thiết bị viễn thông...
Các tên miền khác: http://www.tamtien.com
Công ty cổ phần viễn thông tin học bưu điện - http://www.ct-in.com.vn
Giới thiệu về Công ty Cổ phần Viễn thông-Tin học (CT-IN)
Công ty Công nghệ & Dịch vụ Viễn thông Nam Việt - http://www.namviettelecom.com
Cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, lập trình hoà mạng tổng đài nội bộ; phần mềm quản lý và tính cước tổng đài, khách sạn; thiết bị VoIP, IP Phone, Gateway; các giải pháp về quản lý & tiết kiệm cước viễn thông, giải pháp gọi miễn phí giữa các trụ sở ở cách xa nhau.
Công ty công nghệ di động FPT - FPT Mobile - http://www.fptmobile.com.vn
FPT Mobile - Công ty Công nghệ di động thuộc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ FPT, là đại diện phân phối uỷ quyền trực tiếp duy nhất của các công ty hàng đầu thế giới Samsung, Motorola về các sản phẩm kỹ thuật số: mobiphone (hand phone, mobile phone), máy ảnh kỹ thuật số (digital camera), máy quay phim kỹ thuật số (video camcoder), và các thiết bị khác.
Các tên miền khác: http://fptmobile.com.vn
Công ty điện tử viễn thông Thành An - http://www. thanhancoltd.com
Công ty Viễn Thông Thành An chuyên kinh doanh thiết bị tổng đài nội bộ do các hãng danh tiếng trên thế giới cung cấp.
Công ty Điện tử-Viễn thông Vỹ Thành Tín - http://www.vytt-maxonvn.com.vn
Nhà phân phối chính thức các sản phẩm Điện tử Vô tuyến Viễn thông của Hãng MAXON tại Việ Nam: - Data Radio Modem - Các loại Máy bộ đàm - CDMA 1x Wireless PC Card - Và các sản phẩm vô tuyến khác
Các tên miền khác: http://www.maxonvn.com
Công Ty Điện thoại Tây Thành Phố Hồ Chí Minh - WHTC - http://www.whtc.com.vn
Ngoài ra trên Website có các thông tin hướng dẫn về thủ tục, dịch vụ cung cấp, giá cước, các điểm giao dịch,... đặc biệt là chương trình đăng ký lắp đặt điện thoại trực tuyến thông qua Internet.
Công ty Fashion Fone - http://www.vnfashionfone.com
Thông tin quảng cáo thời trang điện thoại.
Công ty GTS - http://www.gtsvn.com
• Tư vấn – Cung cấp dịch vụ Thương mại Điện tử (E-Commerce): Đăng ký Domain name (Quốc tế & Việt nam), cho thuê máy chủ (Host), Thiết kế website thương mại, dịch vụ thanh toán và bảo mật trực tuyến, giải pháp quản trị nội dung, quản trị Data Center. • Dịch vụ thiết kế -quảng cáo trực tuyến. • Phân phối và phát triển các sản phẩm mạng, viễn thông cho hệ thống thông tin doanh nghiệp. • Tư vấn – Phát triển phần mềm ERP • Cung cấp các giải pháp tích hợp: LAN, WAN, VoIP, Video over IP, QoS…
Các tên miền khác: http://www.gtsnews.net
Công ty Giải pháp Công nghệ Thông tin HALO - http://www.halovn.com
Lắp ráp, sửa chữa, bảo hành và kinh doanh thiết bị máy tính, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông; Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy tính, thiết bị điện tử viễn thông, thiết bị văn phòng cho gia đình, doanh nghiệp, tổ chức;...
Các tên miền khác: http://www.halovn.com
Công ty Máy tính Truyền thông Điều khiển 3C - http://www.3c.com.vn
Cung cấp các dịch vụ về CNTT
Công ty Tích hợp hệ thống & các dịch vụ (SIS Co., Ltd) - http://www.sis.com.vn
Thiết kế, lắp đặt, kiểm tra, vận hành thử và chuyển giao các hệ thống: - Hệ thống mạng máy tính LAN, WAN.- Hệ thống TVRO, DBVT và CATV. - Hệ thống điện thoại nội bộ và tổng đài PABX. - Hệ thống camera quan sát CCTV, hệ thống bảo vệ an toàn và chống đột nhập, các hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. - Hệ thống chấm công tự động, hệ thống điều khiển xâm nhập và quản lý thời gian sử dụng thẻ không tiếp xúc (Proximity card). - Hệ thống truyền thanh (PA). - Hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền. - Hệ thống điều khiển và quản lý toà nhà BMS. - Hệ thống Điều khiển tự động đáp ứng nhu cầu bất kỳ của khách hàng.
Công ty TNHH Dịch Vụ Công nghệ & Viễn thông - http://www.tstechco.com
Nhà phân phối chính thức thiết bị mạng của hãng: BUFFALO, LG, FUSTAR. Kinh doanh máy vi tính, thiết bị viễn thông, tổng đài, máy điện thoại, máy fax, máy in, máy chiếu, thiết bị âm thanh hội thảo, phần mềm quản lý và tính cước cho hệ thống tổng đài, thiết bị an ninh, bảo vệ, tư vấn triển khai lắp đặt hệ thống mạng điện thoại, mạng máy tính (LAN), mạng không Internet dây vv... phục vụ cho các hoạt động thông tin liên lạc của gia đình và văn phòng.
Công ty TNHH Điện thoại Vân Chung - http://www.vanchungtelephone.com
Chuyên kinh doanh thiết bị đầu cuối bưu điện như: Điện thoại, máy fax, tổng đài, đồng hồ tính cước, phần mềm tính cước bưu điện, bưu cục. Phần mềm tính cước dùng cho tổng đài điện thoại.
Các tên miền khác: http://www.VCtel.com.vn
Công ty TNHH Hệ Thống Mạng - http://www.netsystemvn.com
Chúng tôi là nhà cung cấp chuyên bán buôn các thiết bị mạng Networking Card/ Switch/ Router/ Firewall/ Memory/ Module/ Converter/ Cabinet/ Cable của nhiều hãng nổi tiếng thế giới với giá cả hợp lý và chất lượng cao. Đại lý phân phối chính thức duy nhất của hãng DATEM về giải pháp GIS mapping tại Việt nam. Cung cấp các giải pháp tổng thể của Intergharp and Esri về số hoá bản đồ ...
Các tên miền khác: http://www.netsystem.com.vn
Công ty TNHH Phần mềm và Viễn thông Quốc tế - Việt Nam - http://www.vistel.com.vn
Giới thiệu các sản phẩm, thiết bị Công nghệ tin học, Điện tử viễn thông và các giải pháp về hệ thống mạng từ đơn giản đến phức tạp nhất. Tư vấn xây dựng các website theo yêu cầu của khách hàng trên nền tảng những công nghệ mạnh nhất(Asp.net,Oracle)...
Công ty TNHH SX - TM - DV Viễn thông Thiên Hà - http://www.thienhatelecom.com
Cung cấp thiết bị viễn thông dân dụng: Tổng đài nội bộ, Điện thọai bàn, máy ghi âm điện thọai, phần mềm tính cước & lập trình tổng đài, máy fax, các lọai cáp viễn thông. Đại lý độc quyền tại Việt Nam của các nhãn hiệu: IKE, SOFTEL, WESUN,...
Công ty TNHH Thương mại Tiến Cường - http://www.tiencuongmobile.com.vn
Chuyên kinh doanh các sản phẩm điện thoại chính hãng giá cực rẻ, các loại máy trên thị trường, các số đẹp giá rẻ bất ngờ.
Các tên miền khác: http://www.dienthoaichinhhang.com
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phúc Cơ - http://www.fcco.com.vn
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phúc Cơ là nhà phân phối được ủy quyền của công ty Siemens tại Việt Nam, chuyên cung cấp các thiết bị viễn thông và các giải pháp doanh nghiệp.
Công ty TNHH Viễn thông Lê Thiên - http://www.lethientelecom.com
Công ty TNHH viễn thông Lê Thiên là nhà phân phối độc quyền của các nhà sản xuất nổi tiếng: HILLSTONE PRODUCTS, RAY CAP CORPORATION, EMIT TECHNOLOGY, TYCOELECTRONICS, COM10 INTERNATIONAL… và là nhà phân phối uỷ quyền của các nhà sản xuất như: 3M, ALCATEL, SIEMENS, NEC, ACTERNA, NESTTEST… .Chuyên cung cấp các loại thiết bị, vật tư Viễn thông, Tin học
Công ty TNHH Viễn Thông Toàn Cầu - http://www.toancau.net.vn
- Sản xuất, cung cấp các loại thiết bị tính cước điện thoại dùng cho các Bưu cục, Đại lý Bưu điện, Điện thoại công cộng. - Sản xuất tổng đài điện thoại dung luợng nhỏ. - Hệ thống camera quan sát CCTV - Hệ thống xếp hàng tự động QMS - Sửa chữa, lắp đặt các thiết bị viễn thông dân dụng: Tổng đài nội bộ, máy bộ đàm, phần mềm tính cước & lập trình tổng đài... - Dịch vụ sửa chữa, cài đặt phần mềm điện thoại di động...
Công ty Thông tin di động VMS - http://www.mobifone.com.vn
Công ty Thông tin di động là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam co chức năng nhiệm vụ: Tổ chức xây dựng và phát triển mạng lưới, quản lý, khai thác và kinh doanh dịch vụ thông tin di động, phục vụ các nhiệm vụ chính trị theo kế hoạch của Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam giao.
Công ty Truyền thông mạng Viễn Phát (VPNet) - http://www.vienphat.com
Cty Truyền thông mạng Viễn Phát là nhà phân phối các sản phẩm: - Thẻ Internet, thẻ gọi điện thoại Internet Phone. - Thiết bị IP Phone, SIP Phone và USB Phone. - Cung cấp giải pháp mạng điện thoại IP cho doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.vpnet.com.vn
Công ty Vật tư Bưu điện 2 - http://www.potmasco.com.vn
Xuất khẩu trực tiếp vật tư, thiết bị, bưu chính Viễn thông, phát thanh, truyền hình, điện, điện tử, tin học liên quan. Cho thuê các loại thiết bị phục vụ khai thác mạng bưu chính viễn thông.....
Công ty Viễn thông Hà Nội - http://www.hanoitelecom.com.vn
Quản lý, bảo dưỡng, vận hành sửa chữa, khai thác, phát triển thuê bao, kinh doanh các dịch vụ viễn thông: nhắn tin, điện thoại di động, truyền số liệu và các dịch vụ gia tăng khác...
Công ty Viễn Thông TB-FONE - http://www.tbfone.com.vn
Chuyên phân phối các loại điện thoại di động, phụ kiện cao cấp, phần mềm ĐTDD chuyên nghiệp.
Chuyên gia về các hệ thống viễn thông và truyền hình - http://www.asi.com.vn
Cung cấp các sản phẩm viễn thông; Thiết bị cho thông tin di động; thiết bị cho hệ thông thông tin quang; Giải pháp tối ưu vùng phủ sóng; Các giải pháp viễn thông doanh nghiệp; Các thiết bị truyền hình.
Dịch vụ chuyển phát nhận NOIBAI (NETCO) - http://www.netco-vn.com
Nhận chuyển bưu kiện, hàng hóa, thư từ.... trong và ngoài nước
Đại Tây Dương Mobile - http://www.ec21.com/dtdmobile
Đại Tây Dương Mobile (ATLANTIC MOBILE) chuyên cung cấp các loại điện thoại di động độc đáo của các hãng NOKIA, VERTU, MOTOROLA, SAMSUNG, SIEMENS, LG, NEC, MAXON và nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới.
Các tên miền khác: http://www.ec21.net/dtdmobile
Điện thoại chính hãng giá rẻ tại Hải Phòng - http://www.honglinh.com.vn
Công ty Hồng Lĩnh 34 Trần Phú Hải Phòng xin trân trọng giới thiệu kênh phân phối điện thoại di động chính Hãng - Giá Rẻ qua website: www.honglinh.com.vn
Điện thoại di động giá bán buôn - http://www.giagoc.com.vn
Giá gốc chuyên bán lẻ các loại điện thoại di động với giá bán buôn, miễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội và cước vận chuyển cho khách hàng ở xa, dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu...
Các tên miền khác: http://www.giagoc.com
Express Delivery - http://www.at-vina.com
Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế đến 220 nước trên thế giới và 61 tỉnh thành trong cả nước.
Giới thiệu Công ty và các dịch vụ điện thoại di động Vinaphone, nhắn tin Việt Nam và điện thoại thẻ - http://www.gpc.vnn.vn
Giới thiệu Công ty và các dịch vụ điện thoại di động Vinaphone, nhắn tin Việt Nam và điện thoại thẻ
Net Cần Thơ 1260 - http://www.cantho1260.net
Website giới thiệu về Trung tâm tin học - Bưu điện Cần Thơ, các dịch vụ tra cứu ứng dụng như: Kết quả tuyển sinh đại học, danh bạ điện thoại, tranh vàng doanh nghiệp, Vpost, lao động việc làm.. phục vụ cho khách hàng Cần Thơ và ĐBSCL
Nhà máy Vật liệu Bưu điện - http://www.pmf.com.vn
Nhà máy Vật liệu Bưu điện, đơn vị thành viên của tổng công ty Bưu chinh viễn thông Việt Nam. Chuyên sản xuất, cung cấp cáp và vật tư cho ngành Bưu chính viễn thông.
Nhà phân phối viễn thông PANASONIC - http://tidpanasonic.tripod.com
Công ty nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt nam thiết bị Viễn thông PANASONIC: Điện thoại, máy fax, tổng đài.
Panasonic in Vietnam - http://www.tidvn.com.vn
Panasonic tại Vietnam: fax, tổng đài, điện thoại, telephone, telephone system....
Các tên miền khác: http://www.tidvn.com
Siêu thị Điện thoại Di động - http://www.dtddcu.com
Chuyên cung cấp điện thoại di động cũ từ đời thấp đến cao( trao đổi các loại máy cũ mới ) - Điện thoại chính hãng giá gốc.
Các tên miền khác: http://www.dtddcu.com
Siêu thị Điện thoại Thái DươngMobile - http://thaiduongmobile.com
Thaiduongmobile chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị viễn thông, đặc biệt là điện thoại di động chính hãng! Thái Dương Mobile là một phong cách bán hàng qua mạng mới.
Tổng Đại lý MobiFone tại Hà Nội - http://www.090.com.vn
Giới thiệu Dịch vụ và Thông tin về mạng MobiFone.
Thiên Long Telecom - http://www.thienlong.org
- Sửa chữa điện thoại di động. - Kinh doanh điện thoại di động. - Hướng dẫn , tư vấn kỹ thuật cho điện thoại di động. - Cung cấp phần mềm , trò chơi cho điện thoại di động miễn phí. - Diễn đàn về điện thoại di động.
Thông tin, tin tức, mua bán ĐTDĐ - http://www.muabandtdd.com
Mời bạn đón xem trang web hoàn toàn mới chuyên ĐTDĐ: - Tất cả các catolog mới nhất & cũ nhất của tất cả các hãng ĐTDD, là bộ sưu tập lớn nhất tại Việt Nam. Giá mới các loại ĐTDĐ. Nhiều tin tức ĐTDĐ hấp dẫn nhất. Nhiều logos nhất. Và nhiều điều hấp dẫn nữa đang chờ đón bạn...
Trang thông tin dịch vụ Vietel - http://vietel.com.vn
Kinh doanh, vui chơi, giải trí, tin tức, thời sự, thể thao, văn hoá, điện hoa....
Trung Tam CNTT Sai Gon - http://www.sgit.com.vn
Nhà cung cấp các giải pháp ứng dụng CNTT.
Trung tâm dịch vụ điện thoại di động - http://www.thienlong.com
Giới thiệu các loại điện thoại di động mới trên thị trường, cung cấp các giải pháp, phần mềm miễn phí cho các trung tâm sửa chữa, bảo hành điện thoại di động.
Trung tâm Dịch vụ Viễn thông SPT - http://www.sts.com.vn
Tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp đặt các sản phẩm viễn thông và tổng đài điện thoại: SIEMENS, PHILIPS, PANASONIC, NEC ... với dung lượng lên đến 1000 máy nhánh phù hợp trong các nhà cao tầng, khách sạn, nhà máy... Máy bộ đàm chuyên dụng ICOM, MOTOROLA, KENWOOD - Kinh doanh các loại cáp viễn thông Inside, Outside, cáp đồng chuyên dụng, cáp quang, PCM... - Cung cấp, thiết kế, lắp đặt các thiết bị MicroNet, các giải pháp VoIP, WAN, LAN cho đường truyền ADSL, Lease line...- Thiết kế, thi công lắp đặt mạng cáp đồng, cáp quang phục vụ trong các công trình viễn thông, mạng điện thoại hữu tuyến cố định. Sửa chữa, bảo trì dài hạn, định kỳ các hệ thống thiết bị viễn thông, hệ thống mạng vi tính.
Các tên miền khác: http://www.saigonpostel.com.vn
Trung tâm Điện thoại SPT - http://www.sptfone.com.vn
Trung tâm Điện thoại SPT (SPT Telephone Center - STC) là một trung tâm trực thuộc Cty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (Saigon Post and Telecommunications Service Corporation - Saigon Postel Corp - SPT). Công ty Saigon Postel Corp (Gọi tắt : SPT) là Công ty thứ hai tại Việt Nam được phép thiết lập mạng điện thoại cố định, cung cấp số thuê bao điện thoại cố định, fax và các dịch vụ khác...đáp ứng nhu cầu lắp đặt điện thoại tại các khu dân cư, các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu thương mại...
Website Bưu Điện Quảng Nam - http://www.quangnampt.vnn.vn
Trang thông tin giới thiệu Bưu Điện Quảng Nam
ALPHA COMPUTER PTE. - http://www.alpha.com.vn
Cung cấp máy vi tính, linh kiện vi tính và thiết bị ngoại vi. Thiết lập, cài đặt mạng LAN, WAN, Internet. Tư vấn, cung cấp giải pháp tổng thể về CNTT và tin học hoá Doanh nghiệp, Cơ quan...
Các tên miền khác: http://www.alphavn.com
Bản đồ trực tuyến - http://www.basao.com.vn
Ngân hàng cung cấp bản đồ trực tuyến, dịch vụ tra cứu thông tin trên điện thoại di động.
Bảo dưỡng máy tính - http://baoduongmaytinh.com
Chuyên cài đặt, sửa chữa, bảo dưỡng máy tính các loại. Khắc phục mọi sự cố máy tính,mạng... Cung cấp máy vi tính và các thiết bị mới cũ các loại. Lắp đặt, phòng Game - Internet chuyên nghiệp. Cài đặt phần mềm quản lý tính tiền (cho hàng Game-Internet),cũng như bảo mật chống mọi thay đổi từ phía khách hàng. Tư vấn thiết kế, xây dựng giải pháp mạng với các công nghệ tiên tiến nhất. Thiết kế WEBSITE công ty, doanh nghiệp,và xây dựng hệ thống thương mại điện tử
Các tên miền khác: http://baoduongpc.com
Bizclubvn.com - Quảng bá trực tuyến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - http://www.bizclubvn.com
- Câu lạc bộ doanh nghiệp Bizclubvn - Chuyên quảng bá trực tuyến phục vụ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Hãy là thành viên CLB Bizclubvn.com
Các tên miền khác: http://www.clbdn.com
Công ty cổ phần Hùng Mạnh - http://www.hungmanh.com/webdesign_index.asp
Thiết kế website công ty, shop bán hàng, báo điện tử,...; Cung cấp dịch vụ hosting & domains quốc tế và Việt Nam; Cung cấp phần mềm quản lý bán hàng, kế toán
Các tên miền khác: http://www.yourpcworld.com http:// tincongnghe.com
Công ty Cổ phần Kết nối Truyền thông Việt nam - http://www.vinalink.com
Chuyên cung cấp tên miền, thuê máy chủ, quảng bá website, cung cấp bản tin Thép chuyên ngành, tư vấn chiến lược quảng cáo, Tài trợ truyền hình, quảng cáo in ấn, biển bảng, quà tặng, cung cấp thiết bị tin học, sản xuất phần mềm....
Công ty Cổ phần mạng Việt Nam - http://www.vinanetworks.com.vn
Chuyên cung cấp các dịch vụ và các thiết bị về CNTT, mạng máy tính và viễn thông, điện thoại di động. Ngoài ra công ty còn cung cấp các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng định kỳ máy tính và mạng máy tính.
Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Điện tử Việt Nam - http://www.vedec.com
VIETNAM E-COMMERCE, một công ty hàng đầu về phần mềm, cung cấp các dịch vụ về Internet, web, hosting, thương mại điện tử… chất lượng cao. VIETNAM E-COMMERCE còn là nhà quảng cáo chuyên nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng nên dịch vụ thiết kế web, thương mại điện tử chính là sở trường xuất sắc, đưa thương hiệu, thông điệp của bạn đến với toàn thế giới bằng Internet.
Các tên miền khác: http://vedec.com
Công ty Cổ phần Quang Minh - http://www.vinhquangdatviet.com
Đại lý chính thức phân phối máy tính. Thiết kế trang web, Phát triển web site, Lưu trữ web (web hosting), Quảng bá web, Tiếp thị trên Internet, Đăng ký search engine, Đăng ký tên miền, Thiết kế đồ họa, Viết phần mềm...
Công ty cổ phần Sao Mai - http://vn-saomai.com
Phát triển phần mềm, thiết kế website, tư vấn lắp đặt mạng, đăng ký tên miền...
Công ty cổ phần tập đoàn đối tác VietNam - http://www.dotaco.com.vn
Trang web giới thiệu về công ty và các dịch vụ của công ty liên quan đến Thiết kế Website, lập trình Web và các dịch vụ liên quan đến quảng bá website và thương hiệu trên Internet.
Các tên miền khác: http://www.dotaco.com
Công ty Cổ phần Tân Sinh - http://www.tansinh.com
Chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ về WEBSITE và phần mềm hàng đầu của Việt Nam với đội ngũ hoạ sĩ và chuyên gia lập trình chuyên nghiệp giầu kinh nghiệm , được đào tạo ở trong và ngoài nước.Chúng tôi làm việc với tinh thần trách nhiệm và uy tín cao .Các bạn sẽ thật sự hài lòng khi hợp tác với chúng tôi.
Các tên miền khác: http://www.nedyg.com http://www.tansinh.net
Công ty cổ phần Tân Trùng Dương - http://www.ttdvn.com/
Công ty cổ phần Tân Trùng Dương (gọi tắt là TTD., JSC) là đơn vị cung cấp các giải pháp thương mại điện tử phục vụ các doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh nhờ khai thác những ưu việt của mạng Internet.
Công ty Cổ phần Tin học Phát triển Dịch vụ Đa phương tiện - Multimedia Viet Nam - http://mds.com.vn
Multimedia Viet Nam, M-Portal, Hệ quản trị nội dung, Cổng thông tin Hà Nội, Xây dựng thương hiệu, Kế toán, tài chính, Việt Nam
Công ty Cổ phần Thiên Tân - http://www.vnsol.com
Vietnam Network Solutions cung cấp dịch vụ và các giải pháp trong các lĩnh vực: Thương mại điện tử, lập trình phần mềm ứng dụng, dịch vụ Mail Servẻ, dịch vụ danh thiếp điện tử, dịch vụ quảng bá web thông qua các phương tiện Internet...
Các tên miền khác: http://www.vnsol.net
Công ty cổ phần thương mại và phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (ADC) - http://www.adcvietnam.com
Thiết kế website, phần mềm và các dịch vụ Internet.Thiết bị mạng không dây.
Công ty cổ phần Truyền thông CENTECH - http://www.centech.com.vn
Trang thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty truyền thông CENTECH. Chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm và dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet, điện thoại di động và cố định, như các dịch vụ 1900, tải nhạc chuông, hình ảnh, trò chơi trực tuyến....
Các tên miền khác: http://centech.com.vn
Công ty Cổ phần Truyền thông Tâm huyết - http://www.tamhuyet.com
Thiết kế và xây dựng các dự án về WEBSITE. Gia công và viết các phần mềm ứng dụng. Thực hiện các E-Card, Film Flash Thiết kế Logo, Brochure quảng cáo Dịch vụ Domain, Hosting Mua bán các loại máy tính. Lắp đặt mạng văn phòng, gia đình, kết nối Internet DIAL & ADSL. Dịch vụ bảo hành và bảo trì
Các tên miền khác: http://www.tamhuyet.com
Công ty Cổ phần truyền thông và giải pháp doanh nghiệp EBIZ - http://www.phoneskype-vn.com
Giới thiệu Điện thoại Phoneskype: “Chất lượng – thuận tiện – tiết kiệm – hợp pháp”. Dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, bạn cũng có thể gọi và nhận cuộc gọi với phoneskype. Phoneskype còn hỗ trợ với các phần mềm khác như: MSN, Yahoo Message, Fone VNN, E-voice, Dialpad, MediaRing, Net2phone …
Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội - http://www.hinet.net.vn
Kinh doanh các dịch vụ viễn thông và Internet.
Các tên miền khác: http://www.hanoitelecom.com
Công ty CP Phần mềm Doanh nghiệp EnterSoft - http://www.entersoftjsc.com
Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển và cung cấp giải pháp phần mềm doanh nghiệp.
Công ty Đầu tư công nghệ và thương mại Thái Bình Dương - http://www.thaibinhduong.com.vn
Chuyên về các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy tính, máy văn phòng; thiết kế mạng LAN; thiết kế Website; đổ mực in...
Công ty đầu tư và phát triển mạng phần mềm Việt Nam - http://www.vnnetsoft.com
Thiết kế website, phần mềm, Quảng cáo và các dịch vụ Internet.
Các tên miền khác: http://www.vnnetsoft.org
Công ty Điện tử - Tin học Thiên Đức - http://thienducvn.com
Dịch vụ thiết kế và xây dựng website - Dịch vụ đăng ký tên miền, hosting website - Tư vấn, xây dựng phần mềm và các giải pháp công nghệ thông tin. - Tư vấn, lắp đặt các thiết bị máy tính và mạng. - Cung cấp các thiết bị máy tính cá nhân, máy tính xách tay...
Công ty GTS - http://www.gtsvn.com
• Tư vấn – Cung cấp dịch vụ Thương mại Điện tử (E-Commerce): Đăng ký Domain name (Quốc tế & Việt nam), cho thuê máy chủ (Host), Thiết kế website thương mại, dịch vụ thanh toán và bảo mật trực tuyến, giải pháp quản trị nội dung, quản trị Data Center. • Dịch vụ thiết kế -quảng cáo trực tuyến. • Phân phối và phát triển các sản phẩm mạng, viễn thông cho hệ thống thông tin doanh nghiệp. • Tư vấn – Phát triển phần mềm ERP • Cung cấp các giải pháp tích hợp: LAN, WAN, VoIP, Video over IP, QoS…
Các tên miền khác: http://www.gtsnews.net
Công ty Giải pháp mạng Sông Mây - http://www.songmaynet.com
Công ty TNHH Sông Mây (Sông Mây Net Solutions) là doanh nghiệp Việt Nam chuyên doanh về tin học, thiết kế website và các ứng dụng trên web; viết phần mềm và các ứng dụng thương mại điện tử (E-Commerce).
Công ty Giải pháp và thiết bị Tin học ATZ - http://atz.com.vn
Thiết kế giải pháp tổng thể (thiết kế hệ thống, xây dựng mạng LAN, WAN,..) Cung cấp các thiết bị tin học (Máy chủ, máy tính PC, máy tính NOTEBOOKS, các thiết bị ngoại vi, các ứng dụng.) Cung cấp phần mềm của các hãng trên thế giới, các phần mềm quản lý, truyền thông...
Các tên miền khác: http://atz.com.vn
Công ty máy tính Tân Xuân - http://www.tanxuan.com.vn
Máy tính, máy văn phòng, phần mềm tin học.
Công Ty máy tính thương hiệu D.F.E - http://www.dfe.com.vn
Chuyên cung cấp các thiết bị tin học, viễn thông, sửa chữa nâng cấp máy vi tính. Hỗ trợ các dự án phổ cập giáo dục, Tư vấn thiết kế mạng Lan, Wan cho các tổ chức, trường học, khách sạn....
Công ty Phần mềm Hồng Kỳ - http://www.hongkysoft.com.vn
Chuyên sản xuất và kinh doanh các phần mềm quản lý doanh nghiệp, hỗ trợ thiết kế và cung cấp trang web miễn phí.
Các tên miền khác: http://www.hongkyvn.com
Công ty Phát triển CNTT Toàn Cầu - http://www.global-itd.com
- Đăng ký tên miền - Thiết kế & lưu trữ Web - Giải pháp thương mại điện tử - Giải pháp mạng tổng thể
Các tên miền khác: http://global-itd.com.vn http:// www.mangtoancau.com http:// www.globalhostservice.net
Công ty Phát triển Công nghệ Thông tin toàn cầu - http://www.mangtoancau.com
Đăng ký tên miền Internet, thiết kế & lưu trữ Web, cung cấp giải pháp mạng tổng thể, giải pháp thương mại điện tử; Cung cấp các dịch vụ viễn thông, truy cập Internet...
Công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT - http://www.fpt.com.vn
Tin hoạt động của Công ty và thông tin khuyến mại
Công ty Phát Triển Máy tính và Truyền thông Việt Nam - http://www.vnchitech.com
Cung cấp các dịch vụ sau: + Lập trình các hệ thống quản lý doanh nghiệp. + Xây dựng các trang Website tĩnh, động. + Thiết kế các mạng Wan, Lan. + Lập trình phần mềm theo yêu cầu.
Các tên miền khác: http://www.vnchitech.com
Công ty Phát triển phần mềm 4PSoft - http://4psoft.com
Công ty công nghệ phần mềm và thiết kế website, các dịch vụ domain, hosting chất lượng cao, dịch vụ hậu mãi chu đáo.
Công ty phát triển phần mềm Việt Nam - VNSD - http://vnsd.com
Công ty TNHH phát triển phần mềm Việt Nam (Viet Nam Software Development Co..Ltd - VNSD) là Công ty chuyên trách về cung cấp tên miền, lưu trữ trang Web và thiết kế Web.
Các tên miền khác: http://vnsd.com
Công ty Synsai Solutions - http://www.synsai.com
Cung cấp dịch vụ web hosting-server chất lượng cao. Thiết kế website cho cá nhân và các doanh nghiệp. Tư vấn xây dựng thương mại điện tử cho khách hàng.
Công ty Tin học Huy Anh - http://www.huyanhco.com
Tất cả những thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ luôn đáp ứng hết được những nhu cầu về thông tin của các quí khách hàng.
Các tên miền khác: http://www.huyanh.com.vn
Công ty Tin học Sa Lan - http://www.salan.net
Cung cấp các dịch vụ: Thiết kế trang web, Phát triển web site, Lưu trữ web (web hosting), Quảng bá web, Tiếp thị trên Internet, Đăng ký search engine, Đăng ký tên miền, Thiết kế đồ họa, Viết phần mềm.
Công ty TNHH CNTH SaoXanh - http://www.saoxanh.com
Thiết kế website, các dịch vụ trực tuyến, cung cấp dịch vụ webhosting...
Các tên miền khác: http://www.vinacart.com
Công ty TNHH Hạ Long - http://www.halonggroup.com
Các tên miền khác: http://halonggroup.com
Công ty TNHH LD TEK - http://www.ld-tek.com
Thiết kế website, thương mại điện tử, thiết kế Ecatalogue....
Các tên miền khác: http://www.ldvietnam.com
Công ty TNHH Mạng máy tính truyền thông Việt Nam - ICC Vietnam - http://http//www.iccgroup.com.vn
Phân phối, bán lẻ máy tính nguyên bộ, linh kiện máy tính của các hãng như Compaq, HP, IBM, Intel, CMS, Máy tính đông nam á ... Các thiết bị di động như PDAs, O2... Cung cấp dịch vụ kết nối như Leased lines, ADSL, Dialup, thẻ...
Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa - http://www.nhanhoa.com
Trang website chuyên cung cấp các dịch vụ cho khách hàng: - Viết phần mềm quản lý doanh nghiệp (theo yêu cầu) - Thiết kế website, phần mềm cập nhật ứng dụng website - Đăng ký tên miền quốc tế, quốc gia - Lưu trữ website ( Server riêng, đường truyền mạng, hosting) - Cài đặt email thương hiệu (tenban@tencongty.com)
Công ty TNHH Phần mềm PhươngĐông - http://www.phuongdong.com
Cung cấp các giải pháp trên mạng Internet: thiết kế web, dịch vụ lưu trữ web (Webhosting) với giá phù hợp, domain name với chỉ 8.95$. Thiết kế các chương trình ứng dụng trên Net, dịch vụ mail offline. Đặc biệt chương trình đăng ký website vào các trang tìm kiếm lớn nhất thế giới. Bảo đảm 100% sẽ đứng trong các trang kết quả đầu tiên
Công ty TNHH Sắc Việt - http://www.sacviet.com
Chuyên cung cấp máy tính cho cá nhân, doanh nghiệp. Thiết kế website doanh nghiệp trọn gói. In ấn các loại ấn phẩm văn phòng.
Công ty TNHH Tin Học A.N.S - http://www.ansvn.net
Cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa máy vi tính, mạng máy vi tính, thiết bị tinh học, phần mềm theo yêu cầu. Tư vấn thiết kế các hệ thống mạng LAN/WAN.
Công ty TNHH TM & DV Bảo Thanh - http://www.haihatb.com
Chuyên hoạt động kinh doanh thiết bị công nghệ thông tin phần cứng máy tính, thiết kế xây dựng website, viết phần mềm.
Công ty TNHH Thiết Kế Trang Web Sai Gon - http://www.saigonweb.net
Thiết kế web, lưu trữ web, đăng ký tên miền, web design, hosting, register domain
Công ty TNHH Thương Mại Ích Nam - http://www.int.com.vn
Trang web dịch vụ web design, web hosting, web total, thương mại điện tử....
Các tên miền khác: http://www.caigi.com
Công ty TNHH Vinanetcom - http://Vinanetcom.com
Chuyên thiết kế Website, cung cấp tên miền, hosting cho các doanh nghiệp tổ chức cá nhân có nhu cầu.Thiết kế Web theo yêu cầu của khách hàng.
Công ty thiết kế quảng cáo VyAdvertising - http://www.vyadvertising.com
Chuyên thiết kế quảng cáo, làm phim quảng cáo, tổ chức các sự kiện, truyền thông, thiết kế webiste, ấn phẩm quảng cáo
Công ty Thương Mại Điện Tử Việt Nhật - http://www.etradevn.com
Thiết kế website cá nhân và doanh nghiệp, website quảng cáo, giới thiệu hàng hoá, giao dịch thương mại điện tử... Dịch vụ đăng ký domain, web-hosting.
Công ty Truyền thông iNET - http://www.inet.com.vn
Dịch vụ cung cấp các thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội, giải trí trên nền mạng IP NGN qua hình thức gửi tin nhắn SMS và gọi điện thoại VOICE. Thiết kế, cung cấp các giải pháp Hệ thống công nghệ thông tin. Cung cấp máy tính, thiết bị viễn thông chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh.
Công ty Truyền thông Mạng Việt Nam - VINANETCOM - http://www.vinanetcom.com
Công ty chuyên tư vấn và thiết kế các giải pháp mạng Lan/Wan cho các doanh nghiệp.Giải pháp VDSL tiết kiệm cho DN. Cung cấp Laptops, Server, Pocket PC, Video Conference, Web TMĐT, domain/hosting....
Các tên miền khác: http://www.laptoponline.net http://www.sonyvaio.com.vn http://www.seeo2.com.vn
Công ty truyền thông và giải pháp phần mềm Vadsoft - http://www.vadsoft.com
Dịch vụ thiết kế Website - Đăng kí domain, hosting Cung cấp các loại card Internet - InternetPhone.
Công ty VietNet - http://www.vietnet.com.vn/
Các dịch vụ: Hosting, Thiết kế website, Đăng ký tên miền, Giải pháp cơ sở dữ liệu, Phát triển phần mềm, Giải pháp email, Giải pháp doanh nghiệp, Mã nguồn, Thương mại điện tử.
Cty TNHH Tam Nguyễn - http://www.threenguyen.com
Three Nguyen Co., Ltd là công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các sản phẩm của chúng tôi được phát triển nhằm mục đích phục vụ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động kinh doanh của mình...
CTy TNHH Tih Học - Thiết kế LPVietnam - http://www.lpvietnam.com
LPVIETNAM chuyên thiết kế website, cung cấp tên miền, cho thuê vùng lưu trữ web, thiết kế quảng cáo, bảo trì hệ thống máy tính.
Cửa hàng truy nhập Internet - 27 Hàng Giấy, HN - http://27hanggiay.topcities.com
Trang web cho biết giờ mở cửa, đóng cửa, giá tiền truy nhập Internet...
Cung cấp Domain va Hosting Services - http://www.host4vn.com
Trang chủ cua Vntoday. Chuyên cung cấp Domain và Hosting giá rẻ, hỗ trợ tốt
DDC - Công ty Thương mại và Phát triển Tin Học - http://www.haiduongonline.com
Chuyên cung cấp các loại máy tính và phụ kiện, đăng ký Domain và hosting cho các doanh nghiệp và cá nhân, thiết kế quảng cáo trên internet...
Dịch vụ Hosting-servers, thiết kế website, thương mại điện tử - http://www.wedonew.com
Cung cấp dịch vụ web hosting-server chất lượng cao. Thiết kế website cho cá nhân và các doanh nghiệp. Tư vấn xây dựng thương mại điện tử cho khách hàng.
Dịch vụ tên mền, máy chủ, hosting & domain - http://hp-host.net
Cung cấp tên miền, hosting với giá rẻ, ưu tiên cho học sinh sinh viên, cá tổ chức từ thiện...
Dịch vụ Vi tính Vũng Tàu - Tp Vũng Tàu - http://www.vungtaucs.6x.to
Dịch vụ Vi tính Vũng Tàu. Dịch vụ bán CD Sofware qua mang. Dịch vụ sửa chữa, lắp ráp máy mới, mạng nội bộ. Dịch vụ thiết kế website, biên tập Video ...
Các tên miền khác: http://www.thuphong75.web1000.com
Domain Name & Hosting Registration - http://www.kccvn.com
Công ty Cổ phần Quốc tế Kiến Cường Chuyên cung cấp Tên miền quốc tế, cho thuê chỗ máy chủ, thiết kế website. Cung cấp thông tin hỗ trợ khách hàng tiếp cận và triển khai công việc trên Internet.
dotVN - http://www.dotvn.com
Hi-Tek là ĐẠI DIỆN TIẾP THỊ CHÍNH THỨC TRÊN TOÀN CẦU CỦA VIỆT NAM để phát triển và quản lý các dịch vụ đăng kí trực tuyến trên toàn cầu cho những tên miền cấp cao mã quốc gia (TLDs). dotVN là thương hiệu tiếp thị tên miền của chúng tôi.
GoodLand Informatics Co., Ltd. - http://www.goodland.com.v
Goodland là đơn vị chuyên thiết kế website, các ấn phẩm điện tử (e-catalog, e-card...), phát triển phần mềm quản lý và gia công phần mềm.
Giải pháp Thương mại điện tử - http://www.longminh.com
Tư vấn các dự án ứng dụng công nghệ thông tin. Cung cấp các giải pháp mạng LAN, WAN, Intranet, Extranet... Thiết kế, xây dựng các hệ thống truyền tin - thư điện tử. Thiết kế, xây dựng các trang thông tin điện tử (Website), các ứng dụng thương mại điện tử trên Internet. Phát triển các phần mềm Quản lý doanh nghiệp, gia công các phần mềm theo yêu cầu.
Các tên miền khác: http://www.longminh.net
Hanoi Pho Internet Cafe in Da Nang - http://www.ec21.com/co/h/hanoipho/index.html
Host Vietnam - http://www.host.com.vn
HOST.COM.VN chuyên cung cấp những giải pháp về lưu trữ hosting và tên miền với giá phải chăng, bảo mật tốt nhất. HOST.COM.VN cung cấp máy chủ Windows 2000 đáp ứng nhu cầu lưu trữ hosting cho mọi tập thể, doanh nghiệp, cá nhân,... Tư vần miễn phí về thiết kế website.
HPC or Hoang Phuong Computer - http://www.hoangphuongco.com
Cung cấp chuyên nghiệp máy tính để bàn và phụ kiện. Với hình thức kinh doanh luôn được biến đổi nhằm mục đích tiết kiệm Thời gian & Tiền bạc của khách hàng, Cty Hoàng Phương hoạt động theo phương thức GỌI - CHUYỂN, hướng tới tập trung Bán hàng qua điện thoại, Hỗ trợ người dùng cuối.
HumanWare - http://www.humanwarenet.com/
Một trong những thành công của doanh nghiệp hiện đại là quảng bá thương hiệu trên Website. Chúng tôi mang đến cho các bạn điều đó. Với 1 đội ngũ nhân viên trẻ năng động, cùng sự nỗ lực không ngừng, chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn những sản phẩm uy tín và chất lượng.
In Hùng Linh - http://www.hunglinhco.com
1 Thiết kế đồ họa công nghiệp - Tư vấn, thiết kế khoa học, mỹ thuật các chế bản in công nghiệp cao cấp. - Tư vấn, thiết kế Website, lưu trữ tên miền Quốc tế. - Tư vấn, thiết kế và đặt chỗ quảng cáo trên báo chí, đài phát thanh, Đài Truyền hình TW và địa phương. 2. In Offset công nghiệp - In offset công nghiệp cao cấp các ấn bản phẩm được phép lưu hành phục vụ quản lý, truyền thông quảng cáo, bao gói sản phẩm, tem nhãn hàng hoá.....
ITI Vietnam - http://www.itivn.com.vn/
Đề xuất các giải pháp ứng dụng chính phủ điện tử trên nền công nghệ IBM. Phát triển phần mềm. Thiết kế và lập trình Web Portal. Thiết kế, triển khai và bảo trì các hệ thống mạng LAN/WAN. Tư vấn, đào tạo công nghệ thông tin...
iWay - Công ty Cổ phần giải pháp thông tin - http://www.iwayvietnam.com
Truyền thông Internet: Tư vấn mô hình Thương mại điện tử, Thiết kế website và cổng thông tin trên nền công nghệ WebEngine, Lưu trữ Website và đăng ký tên miền, Đồ họa 3D và Thiết kế Multimedia. Phát triển và gia công phần mềm
LP Vietnam - http://www.lpvietnam.com/
Chúng tôi chuyên thiết kế website, cấp phát tên miền, cho thuê vùng lưu trữ web, thiết kế quảng cáo, bảo trì hệ thống máy tính.
Mạng toàn cầu - http://www.mangtoancau.com/
Mangtoancau.com ra đời với mục đích hỗ trợ khách hàng, đồng thời là một chuyên trang về Công Nghệ (Tin học, Viễn thông,...)
NetHoa Software - Công ty Cổ phần Phần mềm Nét Hoa - http://www.nethoa.com
NetHoa Software là một công ty chuyên phát triển các sản phẩm phần mềm phục vụ công việc kinh doanh/quản lý của doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo chuyên sâu về công nghệ trong lĩnh vực phát triển/triển khai giải pháp phần mềm.
NobitaGroup Internet Service - http://www.nobitagroup.com
Dịch vụ Internet Nobitagroup với nhiều dịch vụ như cung cấp, thiết lập, cấu hình mạng máy tính....
NVIAD - Phát triển phần mềm ứng dụng web - http://www.nviad.com
Thiết kế web, Phát triển phần mềm ứng dụng web. Xây dựng giải pháp thương mại điện tử. Cộng tác viên công nghệ thông tin.
P.A Vietnam - http://www.pavietnam.net
P.A VIETNAM, một công ty hàng đầu về phần mềm, cung cấp các dịch vụ về Internet, web, hosting, thương mại điện tử… chất lượng cao. Cung cấp dịch vụ domain/hosting giá thấp nhất Việt Nam . P.A Vietnam Ltd là đại lý chính thức của Enom Inc được tổ chức quản lý tên mền quốc tế ICANN ( www.icann.org) công nhận. Nên chúng tôi có thể cung cấp Domain cho bạn với giá thấp nhất $9.99/Domain/năm thay vì nếu bạn tự mua tại www.register.com ($35/năm) hay www.networksolution.com $29/năm. P.A Việt Nam còn là nhà quảng cáo chuyên nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng nên dịch vụ thiết kế web, thương mại điện tử chính là sở trường xuất sắc, đưa thương hiệu, thông điệp của bạn đến với toàn thế giới bằng Internet. Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tư nghiên cứu, sản xuất các phần mềm ứng dụng và là công ty duy nhất đầu tư nghiên cứu lĩnh vực chống sao chép phần mềm được sử dụng trên nhiều sản phẩm: Việt Nam Karaoke Software, Internet Cafe Software, HomeCamera...
Professional Web Design, Web Hosting Serivce, Low Price Domain Name - http://www.vnws.com
Thiết kế web site chuyên nghiệp, Đăng ký tên miền quốc tế ($8.75/năm), Thuê chỗ máy chủ (ASP, ASP.NET, PHP, MSSQL2000, $1,25/tháng)
Phần cứng máy tính - http://www.hanoihardware.com
Nơi đăng tin mua bán, quảng cáo, rao vặt miễn phí trong lĩnh vực phần cứng máy tính và các thiết bị liên quan đến phần cứng máy tính.
Phần mềm Vietnetsoft, SECO Co .,Ltd - http://www.vietnetsoft.com
- Dịch vụ thiết kế và xây dựng website - Dịch vụ đăng ký tên miền, hosting website - Tư vấn, xây dựng phần mềm và các giải pháp công nghệ thông tin. - Tư vấn, lắp đặt các thiết bị máy tính và mạng. - Cung cấp các thiết bị máy tính cá nhân, máy tính xách tay. - Tư vấn, lắp đặt các thiết bị điện tử, điều khiển tự động, bảng điện tử,...
Phương Nam Net - http://www.tlnet.com.vn
Cung cấp nhiều thông tin, chủ yếu về âm nhạc (giới thiệu các ca sỹ nổi tiếng, thư viện âm nhạc on-line, quà tặng âm nhạc, top ten làn sóng xanh). Bạn cần sử dụng phần mềm Real Player để nghe.
Rao vặt FREE 100% - http://www.TinRaovat.com
Đăng tin rao vặt hoàn toàn miễn phí. Cập nhập tin ngay tức thì. Trang điều khiển cá nhân giúp bạn quản lý các tin rao vặt của mình tiện lợi. Thống kê chi tiết từng tin rao vặt.
SAIGONNET - Công ty Cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn - http://www.saigonnet.vn
Thông tin về thời sự và kinh tế, gía cả thị trường, quảng cáo, rao vặt và giới thiệu một số website thương mại. Tỉ giá hối đoái và dự báo thời tiết được đưa lên trang chủ.
Siêu thị Điện thoại Thái DươngMobile - http://thaiduongmobile.com
Thaiduongmobile chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị viễn thông, đặc biệt là điện thoại di động chính hãng! Thái Dương Mobile là một phong cách bán hàng qua mạng mới.
Siêu thị máy tính Anh Nghĩa - http://www.9999.com.vn
Cung cấp linh phụ kiện với đa dạng chủng loại từ sự hỗ trợ của những nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: AMD, INTEL, GIGA-BYTE, ASUS, FOXCONN, MSI, SAMSUNG, LG, HP, CANON, IBM, TOSHIBA,....
Siêu thị trực tuyến - http://www.vnosc.com
Công ty Truyền thông & Phần mềm VNOSC Kinh doanh thương mại điện tử. Dịch vụ Website Phần mềm. Truyền thông CNTT
Các tên miền khác: http://www.vnosc.com
Tập đoàn NTC - http://www.tapdoanntc.com
- Đào tạo và chuyển giao khoa học công nghệ: Công nghệ thông tin, điện tử truyền thông, kế toán - tài chính, thương mại điện tử, hợp tác giao thương quốc tế... - Nghiên cứu phát triển phần mềm, phát triển website, cung cấp cho thuê hệ thống máy chủ (hosting), đăng kí tên miền (domain), xây dựng các giải pháp về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông.....
Thidi Solutions - http://www.thidinet.com
Nhà chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, thương mại điện tử, giải pháp mạng, phần mềm....
Thiết kế web, cung cấp các dịch vụ Mail Offline,E-Mail Domain - http://www.ecomvn.net
Thiết kế web, cung cấp các dịch vụ Mail Offline,E-Mail Domain, Internet Marketing
Thiết kế Website - http://www.gltec.com.vn
Nhận cung cấp các dịch vụ: Đăng ký tên miền, thuê máy chủ, thiết kế website.
Thiết kế website, In ấn, Quảng cáo, Phần mềm - http://www.apova.com
Công ty TNHH APOVA chuyên thiết kế website cao cấp với chi phí hợp lý, nhận thiết kế quảng cáo, phát triển phần mềm, in brochure, catalogue, name card, logo thương hiệu...
Thống kê Internet Việt Nam - http://www.thongkeinternet.vn
Tại đây, những tin tức, số liệu thống kê về Internet thường xuyên được cập nhật.
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech) - http://www.dsp.com.vn
Website giới thiệu Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech). Mục tiêu của Trung tâm là trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc đào tạo lập trình viên theo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển sản xuất phần mềm và cung ứng các dịch vụ về công nghệ thông tin tại Việt Nam và trên thế giới.
Các tên miền khác: http://www.softech.com
Trung tâm phát triển phần mềm IFC - http://www.websao.com
Thiết kế website, đăng ký tên miền. Đặc biệt là thông tin về mọi thủ tục đăng ký 1260, MegaVNN.
Các tên miền khác: http://www.websao.com
Trung tâm Tin học STC - http://www.sangtaoco.com
Chuyên nghiệp trong cung cấp các giải pháp về phát triển Website và các ứng dụng Web, bao gồm: tư vấn, thiết kế, lập trình, website, cung cấp tên miền, dịch vụ lưu trữ website.....
Các tên miền khác: http://www.stcvn.net
Trung tâm thông tin mạng Internet Việt Nam - http://www.vnnic.net.vn
Đây là trang web về đăng ký tên miền tại Việt Nam, các thủ tục liên quan, những điều cần biết cho tổ chức hoặc cá nhân đăng ký tên miền. Ngoài ra, trang web còn giành cho việc tìm hiểu các điều luật về tên miền các các tổ chức cung cấp tên miền quốc tế.
Truong Tin Co., Ltd - http://www.truongtin.com
Chuyên thiết kế website và làm các dịch vụ phần mềm liên quan.
VietFirm Internet Solutions - http://www.vietfirm.com
VietFirm là một trong những dịch vụ lưu trữ web (web hosting), đăng ký tên miền (register domain), thiết kế website (website design) đầu tiên của Việt Nam. Chất lượng, uy tín, nhanh chóng, chuyên nghiệp, thân thiện là cam kết của chúng tôi đối với khách hàng.
Vietsoft Center - http://www.vietsoftcenter.com
Chuyên cung cấp Domain name, Hosting chuyên nghiệp giá cả hợp lý.
VINAd - Pro Web Solutions - http://www.vinad.com
Đăng ký tên miền, Lưu trữ Hosting, Thiết kế website chuyên nghiệp, Tu van, cung cap cac giai phap xay dung Web site, bao mat, thuong mai dien tu...
Vinh Khang Corp. - http://www.nhattam.com.vn
Công ty diện tử, tin học, viễn thông, phát triển phần mềm, thiết kế website... Máy tính thương hiệu Việt Perfo-S Đánh giá dự án - Lượng giá dự án phát triển.
Các tên miền khác: http://www.phatminhxanh.com
Vĩnh Nam Solution - http://www.vinhnamsolutions.net
Vĩnh Nam là công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế website, cung cấp domain & hosting, tư vấn và thiết kế website thương mại điện tử....
VPĐD Pacific Architectc & Engineers Inc - http://www.pae.com.vn
Cung cấp dịch vụ VNN/Internet. Các dịch vụ Truyền số liệu. Các dịch vụ thư điện tử. Thương mại điện tử. Các ứng dụng tin học...
Web Design & Hosting - Internet Card Delivery - http://www.mediapro.ws
Thiết kế web site theo yêu cầu của các công ty, đảm bảo hình thức thiết kế phù hợp với mỗi loại thị trườong riêng của Doanh Nghiệp. Phân phối internet card của các nhà ISp tại Tp.HCM: VNN 1260P, NetNam và FPT.
Webdesign, hosting & domain name - http://www.duyviet.com
Duy Việt cung cấp các dịch vụ thiết kế website, lưu trữ web, đăng ký tên miền và các giải pháp cho thương mại điện tử.
Các tên miền khác: http://www.vnstart.com
ALPHA COMPUTER PTE. - http://www.alpha.com.vn
Cung cấp máy vi tính, linh kiện vi tính và thiết bị ngoại vi. Thiết lập, cài đặt mạng LAN, WAN, Internet. Tư vấn, cung cấp giải pháp tổng thể về CNTT và tin học hoá Doanh nghiệp, Cơ quan...
Các tên miền khác: http://www.alphavn.com
AnnetCo - http://www.annetco.com
Thiết kế web, giải pháp mạng
Buy Online Website - http://www.buy.com.vn
Buy Online Website, Business Solutions such as Office Mail, Web design, emarketing, B2B Services
Cổ phần thương mại và Công nghệ Tin học Số I (ONE JSC) - http://www.one.com.vn
ONE JSC cung cấp những giải pháp về công nghệ thông tin. Hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính, mạng máy tính và viễn thông.
Cong ty tin hoc Anh Quan (Quantic) - http://www.quantic.com.vn
Cung cấp các giải pháp ứng dụng CNTT... Thiết kế, xây dựng các hệ thống phần mềm cho mạng LAN, WAN.... Thiết kế, xây dựng các trang Web, các ứng dụng thương mại điện tử(Ecomerce). Tư vấn phát triển phần mềm. Gia công phần mềm cho khách hàng trong và ngoài nước. Một số khách hàng lớn đã từng làm việc: Nortel, Omron, Cisco....
COS: Giải pháp tin học hóa công tác điều hành quản lý cơ quan hành chánh, doanh nghiệp - http://cos.netcenter-vn.net
Cung cấp sản phẩm, giải pháp về quản lý điều hành cho các tổ chức cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp. Tư vấn, hỗ trợ các đơn vị hành chánh trong công tác tin học hoá quản lý nhà nước. Các sản phẩm phần mềm gồm: - Hệ thông tin tác nghiệp: Quản lý Lịch công tác, Quản lý Công việc và Thông tin nội bộ (Intranet) - Phần mềm Quản lý Văn bản - Phần mềm Quản lý Nhân sự - Phần mềm Quản lý Nguồn nhân lực Các sản phẩm trên có thể hoạt động độc lập hay trong giải pháp tổng thể COS
Công nghệ ảnh ba chiều - http://www.3dwebsolution.com
Là công ty đầu tiên ở Việt Nam phát triển ứng dụng kỹ thuật ảnh ba chiều trên Website.
Công ty Cổ phần ADC - http://adcvietnam.net
Công ty CP phần mềm và cung cấp giải pháp thương mại điện tử.
Các tên miền khác: http://adcvn.net
Công ty Cổ phần Công nghệ Hà Nội - http://www.hanoitjsc.com.vn
Dịch vụ mạng, viễn thông, CNTT. Đào tạo. Cung cấp thiết bị mạng, máy tính, CNTT, viễn thông.
Các tên miền khác: http://www.baoduongmang.com
Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin và Viễn thông thế hệ Ba - http://www.3GSoftVietnam.com
Website của Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin và Viễn thông thế hệ Ba.
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Vietnam Vision - http://www.vietnamvision.net
Vietnam Vision chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo tin học và tư vấn kỹ thuật, nhận thầu và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm, cung cấp giải pháp tích hợp công nghệ thông tin và hệ thống mạng, xuất nhập khẩu và kinh doanh máy tính
Công ty cổ phần công nghệ Vĩnh Hưng - http://www.adsoft.com.vn
Website chuyên cung cấp các phần mềm kế toán....
Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Hệ Thống Thông tin - http://www.i3s-vietnam.com
i3S là một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp tổng thể về mạng LAN, WAN, Internet. Thiết kế WEB, dịch vụ domain name, hosting. Sản xuất phần mềm ứng dụng trên Internet và các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp.
Công ty cổ phần DreamViet - http://www.dreamviet.com
Công ty DreamViet là chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và tư vấn các ứng dụng thương mại điện tử cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.denthan.com
Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt (VIETJSC) - http://www.2viet.net
Chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ thông tin, tư vấn thiết kế các hệ thống mạng LAN, WAN. Cung cấp các phần mềm kế toán, quản lý doanh nghiệp. Giải pháp hoàn thiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ....
Công ty cổ phần giải pháp mạng và phân phối máy tính - http://www.cdncompany.com
Đây là một website tra cứu thông tin về giá cả máy tính và tình trạng bảo hành các sản phẩm (nếu có).
Công Ty Cổ phần máy tính Quang Minh - http://www.quangminhpc.com.vn
Là một trong những công ty cung cấp thiết bị, linh kiện máy tính và máy tính nguyên bộ, máy tính xách tay, cung cấp các giải pháp mạng LAN, WAN..., từ năm 1993. Cty cổ phần Quang Minh cũng là nhà phân phối chính thức các sanr phẩm: DFI mainboard, VGA Ennyah, các sản phẩm về mạng cua hãng Micronet, Memory Nanya, Elixer.
Công ty Cổ phần Minh Việt - http://www.minhviet.com.vn
Công ty Cổ phần Minh Việt chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm Công nghệ thông tin.
Công ty Cổ phần Misa - http://www.misa.com.vn/
Dịch vụ, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin. Sản xuất phần mềm máy tính, tư vấn đầu tư, quản lý chuyển giao CNTT.
Công ty Cổ phần Phần mềm & Truyền thông OTC - http://www.otc.com.vn
Nhà cung cấp chuyên nghiệp các giải pháp mạng.
Công ty Cổ phần Phần mềm Công nghệ cao Việt Nam - VHCSOFT JSC - http://www.vhc.com.vn
Cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản lý sản xuất và dây chuyền sản xuất. Các giải pháp có áp dụng mã vạch, RFID. Các giải pháp thiết bị nhúng, phần mềm điều khiển tự động, máy tính công nghiệp. Các giải pháp ứng dụng công nghệ thoại tương tác, Internet.
Công ty Cổ phần Phần mềm Hà Nội (HanoiSoftware JSC) - http://www.hanoisoftware.com
Cung cấp các giải pháp CNTT quản trị và quảng bá cho doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.hanoisoftware.com.vn
Công ty cổ phần phần mềm kế toán doanh nghiệp Việt Nam - VASJ - http://www.vasj.com.vn
Trang web đưa các thông tin, sản phẩm, các dịch vụ,...về sản phẩm phần mềm kế toán chuyên nghiệp và hiện đại, kèm theo đó là những dịch vụ tư vấn, bán hàng, đào tạo và bảo hành.
Công ty cổ phần phát triển phần mềm ASCOM - http://www.ascom-vn.net
Trang thông tin của Công ty cổ phần phát triển phần mềm ASCOM.
Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Điện tử Việt Nam - http://www.vedec.com
VIETNAM E-COMMERCE, một công ty hàng đầu về phần mềm, cung cấp các dịch vụ về Internet, web, hosting, thương mại điện tử… chất lượng cao. VIETNAM E-COMMERCE còn là nhà quảng cáo chuyên nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng nên dịch vụ thiết kế web, thương mại điện tử chính là sở trường xuất sắc, đưa thương hiệu, thông điệp của bạn đến với toàn thế giới bằng Internet.
Các tên miền khác: http://vedec.com
Công ty cổ phần phát triển và truyền dẫn tin học - http://www.telnetco.com.vn
Chuyên phân phối kinh doanh thiết bị tin học, giải pháp cho hệ thống mạng, dịch vụ khách hàng....
Công ty Cổ phần Quang Minh - http://www.vinhquangdatviet.com
Đại lý chính thức phân phối máy tính. Thiết kế trang web, Phát triển web site, Lưu trữ web (web hosting), Quảng bá web, Tiếp thị trên Internet, Đăng ký search engine, Đăng ký tên miền, Thiết kế đồ họa, Viết phần mềm...
Công ty cổ phần tập đoàn đối tác VietNam - http://www.dotaco.com.vn
Trang web giới thiệu về công ty và các dịch vụ của công ty liên quan đến Thiết kế Website, lập trình Web và các dịch vụ liên quan đến quảng bá website và thương hiệu trên Internet.
Các tên miền khác: http://www.dotaco.com
Công ty Cổ phần Tân Sinh - http://www.tansinh.com
Chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ về WEBSITE và phần mềm hàng đầu của Việt Nam với đội ngũ hoạ sĩ và chuyên gia lập trình chuyên nghiệp giầu kinh nghiệm , được đào tạo ở trong và ngoài nước.Chúng tôi làm việc với tinh thần trách nhiệm và uy tín cao .Các bạn sẽ thật sự hài lòng khi hợp tác với chúng tôi.
Các tên miền khác: http://www.nedyg.com http://www.tansinh.net
Công ty cổ phần Tân Trùng Dương - http://www.ttdvn.com/
Công ty cổ phần Tân Trùng Dương (gọi tắt là TTD., JSC) là đơn vị cung cấp các giải pháp thương mại điện tử phục vụ các doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh nhờ khai thác những ưu việt của mạng Internet.
Công ty Cổ phần Tin học Phát triển Dịch vụ Đa phương tiện - Multimedia Viet Nam - http://mds.com.vn
Multimedia Viet Nam, M-Portal, Hệ quản trị nội dung, Cổng thông tin Hà Nội, Xây dựng thương hiệu, Kế toán, tài chính, Việt Nam
Công ty cổ phần tư vấn và đào tạo CNTT VNE - http://www.vnexperts.net
Chuyên tư vấn giải pháp mạng Core, WAN, ISP, VoIP,.. Đào tạo các chứng chỉ quốc tế về CNTT ; Cisco, Linux, Microsoft, ...
Các tên miền khác: http://www.vnexperts.com
Công ty Cổ phần Thiên Tân - http://www.vnsol.com
Vietnam Network Solutions cung cấp dịch vụ và các giải pháp trong các lĩnh vực: Thương mại điện tử, lập trình phần mềm ứng dụng, dịch vụ Mail Servẻ, dịch vụ danh thiếp điện tử, dịch vụ quảng bá web thông qua các phương tiện Internet...
Các tên miền khác: http://www.vnsol.net
Công ty cổ phần thương mại và phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (ADC) - http://www.adcvietnam.com
Thiết kế website, phần mềm và các dịch vụ Internet.Thiết bị mạng không dây.
Công ty cổ phần Truyền thông CENTECH - http://www.centech.com.vn
Trang thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty truyền thông CENTECH. Chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm và dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet, điện thoại di động và cố định, như các dịch vụ 1900, tải nhạc chuông, hình ảnh, trò chơi trực tuyến....
Các tên miền khác: http://centech.com.vn
Công ty Cổ phần Truyền thông Tâm huyết - http://www.tamhuyet.com
Thiết kế và xây dựng các dự án về WEBSITE. Gia công và viết các phần mềm ứng dụng. Thực hiện các E-Card, Film Flash Thiết kế Logo, Brochure quảng cáo Dịch vụ Domain, Hosting Mua bán các loại máy tính. Lắp đặt mạng văn phòng, gia đình, kết nối Internet DIAL & ADSL. Dịch vụ bảo hành và bảo trì
Các tên miền khác: http://www.tamhuyet.com
Công ty Tin học HUY NHA chuyên Phát triển phần mềm, Thiết kế web site, cung cấp các giải pháp thương mại điện tử
Công ty TNHH CNTH SaoXanh - http://www.saoxanh.com
Thiết kế website, các dịch vụ trực tuyến, cung cấp dịch vụ webhosting...
Các tên miền khác: http://www.vinacart.com
Công ty TNHH DTH - http://www.dth.com.vn
Trang thông tin về máy tính, máy ảnh kỹ thuật số, dịch vụ truyền hình kỹ thuật số, truyền hình mặt đất VTC, thiết kế trang Web...
Công ty TNHH Hệ Thống Mạng - http://www.netsystemvn.com
Chúng tôi là nhà cung cấp chuyên bán buôn các thiết bị mạng Networking Card/ Switch/ Router/ Firewall/ Memory/ Module/ Converter/ Cabinet/ Cable của nhiều hãng nổi tiếng thế giới với giá cả hợp lý và chất lượng cao. Đại lý phân phối chính thức duy nhất của hãng DATEM về giải pháp GIS mapping tại Việt nam. Cung cấp các giải pháp tổng thể của Intergharp and Esri về số hoá bản đồ ...
Các tên miền khác: http://www.netsystem.com.vn
Công ty TNHH Hoàng Kỳ - King's Colour Ltd. - http://www.hoangky.com
Thiết kế quảng cáo (Outdoor, Media CDR). Thiết kế và phát triển ứng dụng Web.
Các tên miền khác: http://www.kingcolour.com
Công ty TNHH LD TEK - http://www.ld-tek.com
Thiết kế website, thương mại điện tử, thiết kế Ecatalogue....
Các tên miền khác: http://www.ldvietnam.com
Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa - http://www.nhanhoa.com
Trang website chuyên cung cấp các dịch vụ cho khách hàng: - Viết phần mềm quản lý doanh nghiệp (theo yêu cầu) - Thiết kế website, phần mềm cập nhật ứng dụng website - Đăng ký tên miền quốc tế, quốc gia - Lưu trữ website ( Server riêng, đường truyền mạng, hosting) - Cài đặt email thương hiệu (tenban@tencongty.com)
Công ty TNHH Phần mềm và Viễn thông Quốc tế - Việt Nam - http://www.vistel.com.vn
Giới thiệu các sản phẩm, thiết bị Công nghệ tin học, Điện tử viễn thông và các giải pháp về hệ thống mạng từ đơn giản đến phức tạp nhất. Tư vấn xây dựng các website theo yêu cầu của khách hàng trên nền tảng những công nghệ mạnh nhất(Asp.net,Oracle)...
Công ty TNHH Sắc Việt - http://www.sacviet.com
Chuyên cung cấp máy tính cho cá nhân, doanh nghiệp. Thiết kế website doanh nghiệp trọn gói. In ấn các loại ấn phẩm văn phòng.
Công ty TNHH Tin Học A.N.S - http://www.ansvn.net
Cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa máy vi tính, mạng máy vi tính, thiết bị tinh học, phần mềm theo yêu cầu. Tư vấn thiết kế các hệ thống mạng LAN/WAN.
Công ty TNHH TM & DV Bảo Thanh - http://www.haihatb.com
Chuyên hoạt động kinh doanh thiết bị công nghệ thông tin phần cứng máy tính, thiết kế xây dựng website, viết phần mềm.
Công ty TNHH TM & DV Hạ Long - http://www.halonghost.com
Đăng ký tên miền(Domain name), Lưu trữ WebSite(Web Hosting), Thiết Kế Trang Web, giới thiệu công ty, liên hệ và các phần mềm ứng dụng.
Công ty TNHH TM-DT-GPTT Vĩnh Nam - http://www.vinhnamsolution.com.vn
Chuyên thiết kế web và phần mềm ứng dụng, đồng thời còn lắp đặt hệ thống máy móc văn phòng, phần mềm kế toán, tư vấn tài chính kế toán....
Công ty TNHH Thái Việt - http://www.thaiviet.com.vn
Chuyên cung cấp các sản phẩm: máy tính và thiết bị văn phòng, phần mềm ứng dụng, thiết kế web.
Công ty TNHH Thiết kế - Quảng cáo - In Ngôi Sao Nhỏ - http://www.ngoisaonho.com
Công ty Ngôi Sao Nhỏ chuyên thực hiện các dịch vụ Thiết kế - In ấn - Quảng cáo.
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lê Thành - http://www.lethanh.vnsolution.com
Chuyên thiết kế website - Thương mại điện tử - Buôn bán linh kiện phần cứng máy tính - điện tử gia dụng....
Công ty TNHH Thương mại VITT - http://www.cannao.com
Thiết kế website uy tín, chất lượng, chi phí rất hợp lý có tính thiết thực cao, nhiều ưu đãi đặc biệt cho khách hàng và còn hơn thế nữa.
Công ty TNHH Vinanetcom - http://Vinanetcom.com
Chuyên thiết kế Website, cung cấp tên miền, hosting cho các doanh nghiệp tổ chức cá nhân có nhu cầu.Thiết kế Web theo yêu cầu của khách hàng.
Công ty Thiết kế mạng Việt Nam - VINAWEB - http://www.vinaweb.com
Giới thiệu các dịch vụ cung cấp, thiết kế web, đăng ký tên miền, cho thuê máy chủ, tin tức nổi bật trong tuần như văn hóa, chính trị, CNTT, thể thao...
Các tên miền khác: http://www.vinaweb.com.vn http://www.vinaweb.net
Công ty thiết kế quảng cáo VyAdvertising - http://www.vyadvertising.com
Chuyên thiết kế quảng cáo, làm phim quảng cáo, tổ chức các sự kiện, truyền thông, thiết kế webiste, ấn phẩm quảng cáo
Công ty Thương mại & Quảng cáo Minh Anh - http://www.myanadv.com
* Thiết kế kỹ thuật - Tạo mẩu các sản phẩm mỹ thật ứng dụng: logo, nhãn mác, bao bì, bàn ghế, giá kệ,... * Mỹ thuật in ấn - Thực hiện in ấn các sản phẩm: cataloge, poster, tờ rơi, phong bì, tiêu đề thư, card visit,... * Quảng cáo - Biển hiệu quảng cáo, pano, chữ đèn neol sign, trang trí nội ngoại thất,... - Thiết kế dàn dựng showroom, hội chợ triển lãm, nhà bạt. * Tư vấn quảng cáo - Nghiên cứu, xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình giải pháp thị trường.
Công ty Thương Mại Điện Tử Việt Nhật - http://www.etradevn.com
Thiết kế website cá nhân và doanh nghiệp, website quảng cáo, giới thiệu hàng hoá, giao dịch thương mại điện tử... Dịch vụ đăng ký domain, web-hosting.
Công ty Thương mại và Bao bì Decan - http://www.decan.com.vn
Chuyên thiết kế, in ấn, out film, out kẽm, sản xuất bao bì ống giấy và đại lý giấy Decal.
Công ty Truyền thông Thời Đại - Time Universal - http://www.timevn.com
- Cung cấp dịch vụ thiết kế và xây dựng website trọn gói. - Cung cấp các giải pháp phần mềm CMS, E-Commerce, ERP, Quản lý đào tạo. - Cung cấp các dịch vụ truyền thông.
Công ty truyền thông và giải pháp phần mềm Vadsoft - http://www.vadsoft.com
Dịch vụ thiết kế Website - Đăng kí domain, hosting Cung cấp các loại card Internet - InternetPhone.
Công ty VietNet - http://www.vietnet.com.vn/
Các dịch vụ: Hosting, Thiết kế website, Đăng ký tên miền, Giải pháp cơ sở dữ liệu, Phát triển phần mềm, Giải pháp email, Giải pháp doanh nghiệp, Mã nguồn, Thương mại điện tử.
Cty TNHH Giao Điểm - http://www.giaodiemvn.com
Công ty chuyên về thiết kế và in ấn - Lịch độc quyền các loại, lịch thị trường, ấn phẩm quảng cáo - Nhận gia công thiết kế cho các cty, NXB, nhà sách có nhu cầu.
Cty TNHH Tam Nguyễn - http://www.threenguyen.com
Three Nguyen Co., Ltd là công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các sản phẩm của chúng tôi được phát triển nhằm mục đích phục vụ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động kinh doanh của mình...
CTy TNHH Tih Học - Thiết kế LPVietnam - http://www.lpvietnam.com
LPVIETNAM chuyên thiết kế website, cung cấp tên miền, cho thuê vùng lưu trữ web, thiết kế quảng cáo, bảo trì hệ thống máy tính.
Design Studio - http://www.vinhstudio.de
Chuyên trang trí cho nhà hàng, in ấn quảng cáo với chất lượng cao
Dịch vụ Hosting-servers, thiết kế website, thương mại điện tử - http://www.wedonew.com
Cung cấp dịch vụ web hosting-server chất lượng cao. Thiết kế website cho cá nhân và các doanh nghiệp. Tư vấn xây dựng thương mại điện tử cho khách hàng.
Dịch vụ thiết kế web - http://vnws.com
Dịch vụ thiết kế web site chuyên nghiệp, Đăng ký tên miền quốc gia và quốc tế với giá rẻ nhất tại Việt Nam, thuê máy chủ chất lượng cao!
Dịch vụ thiết kế website - http://www.vietnamwebsite.net.tf
Thiết kế website theo yêu cầu của khách hàng.
Các tên miền khác: http://www.vietnamwebsite.us.tf
Đài Truyền Báo thành phố Hồ Chí Minh - http://tbsg.no-ip.info
Truyền Báo, Chế bản điện tử, thiết kế đồ hoạ, xuất phim, in ấn
Goldlogovn - Thiết kế và đăng tải các cuộc thi thiết kế logo - http://goldlogovn.com
- Chuyên thiết kế và đăng tải các cuộc thi thiết kế logo - Goldlogovn - Khởi đầu cùng doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.goldlogovn.com
GoodLand Informatics Co., Ltd. - http://www.goodland.com.v
Goodland là đơn vị chuyên thiết kế website, các ấn phẩm điện tử (e-catalog, e-card...), phát triển phần mềm quản lý và gia công phần mềm.
Giải pháp marketing và phần mềm - http://www.vmccgroup.com
Tư vấn marketing, Sản xuất phần mềm, Thiết kế website, Cung cấp thiết bị.
Haitrieu media - http://www.haitrieu.net
Trang web công ty Hải Triều giới thiệu các dịch vụ đáp ứng những nhu cầu của khách hàng như: Thiết kế in ấn trên bao bì giấy, dập logo chữ nổi trên bề mặt kim loại, thiết kế website chuyên nghiệp, thiết kế phần mềm quản lý chuyên dụng, sản phẩm khăn giấy thơm SUNRISE
HD-DH design - http://hddhdesign.2ya.com
Website học tập,trao đổi kinh nghiệm design, download fonts, wallpapers, sẽ cập nhật thêm sau này.
Hoa Co May - http://www.hoacomay.net
Là nơi tập hợp các tác phẩm như tranh vẽ, minh họa báo, thiết kế web, thiết kế đồ họa của họa sĩ Hoa Co May thiet ke do hoa cua hoa si Hoacomay
Hong Duc Art - http://www.hongduc-art.com
Thiết kế tạo mẫu in ấn quảng cáo, chụp ảnh quảng cáo, thiết kế web site.
Hùng Linh printing & design - http://www.hunglinhco.com/
Hùng Linh là một Công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế tạo mẫu và in offset công nghiệp. Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của chúng tôi có trình độ chuyên môn cao, ý thức trách nhiệm và có uy tín ở thị trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.
In ấn & Quảng cáo Gia Minh - http://www.idea.com.vn
Website giới thiệu đôi nét về công ty Gia Minh, Một số lĩnh vực hoạt động của công ty. Ngoài ra còn có đăng tải một số hình ảnh về các SP của Gia Minh.
In Hùng Linh - http://www.hunglinhco.com
1 Thiết kế đồ họa công nghiệp - Tư vấn, thiết kế khoa học, mỹ thuật các chế bản in công nghiệp cao cấp. - Tư vấn, thiết kế Website, lưu trữ tên miền Quốc tế. - Tư vấn, thiết kế và đặt chỗ quảng cáo trên báo chí, đài phát thanh, Đài Truyền hình TW và địa phương. 2. In Offset công nghiệp - In offset công nghiệp cao cấp các ấn bản phẩm được phép lưu hành phục vụ quản lý, truyền thông quảng cáo, bao gói sản phẩm, tem nhãn hàng hoá.....
Internet Cafe - http://mrthanh.com
Hỗ trợ dịch vụ Internet Cafe . Nhiều dịch vụ hấp dẫn . Nội dung chủ yếu về thiết kế đồ hoạ WEB, kiến trúc, kỹ thuật mạng, dịch vụ mạng !
ITI Vietnam - http://www.itivn.com.vn/
Đề xuất các giải pháp ứng dụng chính phủ điện tử trên nền công nghệ IBM. Phát triển phần mềm. Thiết kế và lập trình Web Portal. Thiết kế, triển khai và bảo trì các hệ thống mạng LAN/WAN. Tư vấn, đào tạo công nghệ thông tin...
iWay - Công ty Cổ phần giải pháp thông tin - http://www.iwayvietnam.com
Truyền thông Internet: Tư vấn mô hình Thương mại điện tử, Thiết kế website và cổng thông tin trên nền công nghệ WebEngine, Lưu trữ Website và đăng ký tên miền, Đồ họa 3D và Thiết kế Multimedia. Phát triển và gia công phần mềm
Kỹ xảo Video trên máy tính - http://www.mmc-video.com
Cung cấp các thiết bị dựng phim và làm kỹ xảo video
Lavinet Co., Ltd. - http://www.lavinet.com
Thiết kế website, lập trình web và giải pháp cho các doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.lavinet.info
Le Hoang Network - http://www.weblh.net
Thiết kế website, thiết kế đồ họa, lập trình ứng dụng mạng.
Netsun Media Group - http://netsunmedia.com
Chuyên cung cấp các giải pháp thiết kế đồ họa Media, Web Design, Presentation, iPIX, 3D...
Nhà Xuất bản Bản đồ - http://print.com.vn
Nơi cung cấp thông tin chính xác- kịp thời- dịch vụ chuyên nghiệp về In, vật liệu- Vật tư in, Công nghệ in. Dịch vụ cung cấp các loại Bản đồ tin cậy, cập nhật.
PLEIKUCITY TEAM - http://www.pleikucity.net
Thiết kế website miễn phí cho các doanh nghiệp và công ty tại các địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Nhận design logo, banner quảng cáo, film flash,... Nhận design web theo đơn đặt hàng của khách hàng.
Các tên miền khác: http://www.pleikucity.info http:// www.pleikucity.org http://freewebs.com/hienyeu.hienyeu.tk.hienyeu.net.tf
Phần mềm có bản quyền CAD/CAM/CAE/GIS - http://www.vietcad.com.vn
Cung cấp các phần mềm có bản quyền như AutoCAD, Architectural Desktop, Inventor, Autodesk VIZ, 3DS Max... của hãng Autodesk, Discreet. Các phần mềm tính toán kết cấu, quy hoạch, bản đồ - GIS. Các phầm mềm hỗ trợ gia công cơ khí EdgeCAM; cung cấp các giải pháp mô phỏng động học, mô phỏng đúc nhựa, gan, thép. Số hoá vật thể 3D, cung cấp máy in vật thể 3D phục vụ chế tạo mẫu nhanh trong ngành nhựa, khuôn mẫu...Tư vấn, Đào tạo tin học.
Các tên miền khác: http://www.vietcad.com
Phần mềm kế toán, phần mềm quản lý doanh nghiệp - http://www.brosoftvn.com
Phần mềm kế toán, phần mềm quản lý doanh nghiệp - ERP, HRM, CRM, thiết kế website, quảng bá website, thiết kế các chương trình quản lý đặc thù theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Các tên miền khác: http://www.brosoftvn.com
Phần mềm Vietnetsoft, SECO Co .,Ltd - http://www.vietnetsoft.com
- Dịch vụ thiết kế và xây dựng website - Dịch vụ đăng ký tên miền, hosting website - Tư vấn, xây dựng phần mềm và các giải pháp công nghệ thông tin. - Tư vấn, lắp đặt các thiết bị máy tính và mạng. - Cung cấp các thiết bị máy tính cá nhân, máy tính xách tay. - Tư vấn, lắp đặt các thiết bị điện tử, điều khiển tự động, bảng điện tử,...
Saigon Web Design - http://www.saigondesign.com
Scan hình ảnh, tạo Album Digital (Album sinh nhật, tiệc cưới...), chấm sửa ảnh nghệ thuật, ảnh lịch, phục hồi các loại ảnh, ghi CD, thiết kế và in ấn các ấn phẩm quảng cáo cho các doanh nghiệp, thiết kế trang Web cho các doanh nghiệp, cá nhân....
Siêu thị máy tính Anh Nghĩa - http://www.9999.com.vn
Cung cấp linh phụ kiện với đa dạng chủng loại từ sự hỗ trợ của những nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: AMD, INTEL, GIGA-BYTE, ASUS, FOXCONN, MSI, SAMSUNG, LG, HP, CANON, IBM, TOSHIBA,....
Sinh Hung Trading Engineer & Construction Co.LTD - http://www.dhhosting.com
Chuyên cung cấp dịch vụ hosting, tên miền, thiết kế web tại Việt Nam.
TANA Co., Ltd (Corner Vietnam) - http://www.cornervietnam.com
Web site cung cấp hình ảnh về quảng cáo, các film quảng cáo, thiết kế quảng cáo, làm film quảng cao, in ấn, giới thiệu công ty, mua bán hình ảnh sử dụng cho ngành quảng cáo, thiết kế website
Các tên miền khác: http://www.cornerasia.com
Tập đoàn Công nghệ truyền thông NTC - http://www.vtvn.com.vn
Giới thiệu thông tin của tập đoàn viễn thông Việt Nam. Tại đây các bạn có thể tìm thấy các giải pháp công nghệ cần thiết cho công việc và lĩnh vực của mình. Từ thiết kế Website, Domain, thuê Host, thiết kế mạng Lan,... Bên cạnh đó còn có các khoá học hấp dẫn về lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo thời trang trên máy tính... Rất mong sự quan tâm và góp ý của các bạn
Thanh Tan Corporation - Web profesional designer - http://www.thanhtancorp.com
thanh_tan Corporation - Cung cấp dịch vụ thiết kế website, thiết kế giao diện, thiết kế logo banner quảng cáo, cung cấp mẫu thiết kế, tên miền (domain name), lưu trữ web (hosting),... và các dịch vụ khác trên Internet
Thidi Solutions - http://www.thidinet.com
Nhà chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, thương mại điện tử, giải pháp mạng, phần mềm....
Thiết kế - Thi công - Nội thất - http://www.sacmaumoi.com
Thiết kế đồ hoạ, website - http://www.tqhung.info
Thiết kế đồ hoạ, website, quảng cáo...
Thiết kế In ấn - http://www.matvang.com
Chuyên thiết kế in ấn các sản phẩm như: In offset Brochure, Catalogue, Poster, Name card, In lụa, In ảnh lên Ly sứ, đĩa sứ, gạch men, mouse pad, ...
Thiết kế quảng cáo - Thiết kế website - Thương mại điện tử... - http://www.proweb4u.com
Thiết kế in ấn quảng cáo - Thiết kế website - Thương mại điện tử - Web Hosting - Domain name,... Với phương châm: Giá cả cạnh tranh - Chất lượng hoàn hảo - Phục vụ tận tình chu đáo
Thiet ke trang web, tên miền (tencongty.com), hosting tại nước ngoài - http://www.netlogiccorp.com
nhận thiết kế trang web, thiết kế flash, thương mại điện tử, offline email, bán tên miền quốc tế, duy trì trang web, thiết kế ấn phẩm quảng cáo, giải pháp mạng nội bộ (LAN), Quảng cáo trên mạng (google, vietuk.com, v.v...)
Thiết kế Web & đồ họa - http://WWW.V-DESIGNGROUP.COM
Các tên miền khác: http://WWW.V-DESIGN.INFO
Thiết kế web chuyên nghiệp, kinh doanh Domain & Hosting - http://www.cheapvietnam.net
Chuyên thiết kế web chuyên nghiệp cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Cung cấp Domain và Hosting với giá rẻ.
Thiết kế web miễn phí - http://www.webforyou.now.nu
Hướng dẫn thiết kế web miễn phí nhanh chóng dễ dàng ...
Thiết kế website - http://bacninhgateway.com
Thiết kế website chuyên nghiệp giá sinh viên.
Thiết kế Website - Danh bạ VietnamNetweb - http://www.vietnamnetweb.net
Thiết kế Website, Danh bạ Website, Diển đàn trao đổi công nghệ thông tin, thương mại điện tử.
Thiết kế Website - Phần mềm quản lý - http://www.wdnjsc.com
Thông tin về hoạt động của trung tâm thiết kế website - phần mềm quản lý WDN.
Thiết kế website, logo, catalogue,... - http://www.v-design.info
Thiết kế website, logo, catalogue, in ấn, quảng cáo,... đào tạo tin học.
Các tên miền khác: http://www.v-deisgngroup.com
Thịnh Thái ART - http://www.saigonart.com.vn
Công ty Thịnh Thái chuyên In ấn, Thiết kế, Quảng cáo.
Các tên miền khác: http://www.mythuatsaigon.com
Translation - Printing - Design - http://www.hoanghue.com
Công ty Hoàng Huệ chuyên dịch thuật, dịch vụ hỗ trợ văn phòng, In ấn và thiết kế.
Trang Web giới thiệu Java script - http://doanvanvu.dk3.com
Cung cấp các đoạn Java Script cho các bạn thiết kế web.
Trang web Việt Nam về tutorial Photoshop - http://photoshopvietnam.com
Đây là trang web tiêng việt về photoshop, tại webite này các bạ có thể tìm được nhiều tài liệu bổ ich về photoshop, như cách làm mịn da, cách ghép hình, các mẫu action, style ... và cùng trao đổi kiến thức với các thành viên trên diễn đàn.
Các tên miền khác: http://ps.gamevn.net
Trung tam tinhoc PT - http://www.ptcenter.net
Trung tâm tin học PT được biết đến rộng rãi là chiếc nôi đào tạo Tin học ở Hà Nội, là sự lựa chọn thứ nhất về chất lượng đào tạo Tin học từ học sinh, sinh viên và cán bộ viên chức.
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech) - http://www.dsp.com.vn
Website giới thiệu Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech). Mục tiêu của Trung tâm là trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc đào tạo lập trình viên theo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển sản xuất phần mềm và cung ứng các dịch vụ về công nghệ thông tin tại Việt Nam và trên thế giới.
Các tên miền khác: http://www.softech.com
Trung tâm Vi tính & Thiết kế Thiên Niên kỷ - http://www.thiennienky.com
Thiết kế website, đăng ký tên miền và lưu trữ web, cung cấp máy tính mới, cũ, linh kiện máy tính. Thiết kế quảng cáo: thiết kế logo, banner ; thiết kế CD trình diễn sản phẩm...
Các tên miền khác: http://www.thiennienky.com
VietFirm Internet Solutions - http://www.vietfirm.com
VietFirm là một trong những dịch vụ lưu trữ web (web hosting), đăng ký tên miền (register domain), thiết kế website (website design) đầu tiên của Việt Nam. Chất lượng, uy tín, nhanh chóng, chuyên nghiệp, thân thiện là cam kết của chúng tôi đối với khách hàng.
VINAd - Pro Web Solutions - http://www.vinad.com
Đăng ký tên miền, Lưu trữ Hosting, Thiết kế website chuyên nghiệp, Tu van, cung cap cac giai phap xay dung Web site, bao mat, thuong mai dien tu...
Vinh Khang Corp. - http://www.nhattam.com.vn
Công ty diện tử, tin học, viễn thông, phát triển phần mềm, thiết kế website... Máy tính thương hiệu Việt Perfo-S Đánh giá dự án - Lượng giá dự án phát triển.
Các tên miền khác: http://www.phatminhxanh.com
Vĩnh Nam Solution - http://www.vinhnamsolutions.net
Vĩnh Nam là công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế website, cung cấp domain & hosting, tư vấn và thiết kế website thương mại điện tử....
Vĩnh Nam Solutions - http://www.vinhnamsolutions.com
Vĩnh Nam là công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế website, cung cấp domain & hosting, tư vấn và thiết kế website thương mại điện tử.
VN Idea Design - http://www.vnideadesign.com/
VNIDEA là một nhà cung cấp các dịch vụ trực tuyến chuyên nghiệp, các bạn sẽ cảm thấy các dịch vụ của chúng tôi sẽ là tất cả những gì các bạn đang cần....
VND Group - http://www.vndg.com
Web design, Web hosting, Web Development - http://www.mynics.com
Web design, Web hosting, Web Development
Webdesign - http://dpwebdesign.net
Chuyên thiết kế web, cơ sở dữ liệu, các hiệu ứng và hỗ trợ tìm kiếm....
Website của Wifi Cafe - http://www.wifi-cafe.com
Trang Web tin tức, kinh nghiệm sử dụng và mua bán online các thiết bị cầm tay, đồ công nghệ cao.
Các tên miền khác: http://www.wificafe.com.vn
Xử lý ảnh kỹ thuật số - http://www.finalstyle.com
Các tên miền khác: http://www.vndigitalidea.com